Thừa Thiên - Huế: Tìm ra bệnh gây chết hàng nghìn con vịt

KTNT Lực lượng chức năng đã xét nghiệm và xác định được loại bệnh gây chết hàng nghìn con vịt tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã xét nghiệm mẫu và xác định được căn bệnh gây chết hàng nghìn con vịt do ông Nguyễn Quang Thiên (52 tuổi, trú tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc) chăn nuôi.

Theo đó, đàn vịt của ông Thiên bị chết do vi rút E. coli gây ra. Đồng thời, đơn vị này cùng các lực lượng chức năng tiến hành hướng dẫn hỗ trợ kỹ thuật gia đình ông Thiên trong việc điều trị số vịt thịt còn sống và tiêu hủy số vịt đã chết đúng quy trình.

Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành hướng dẫn gia đình tiêu độc sát trùng chuồng trại bị nhiễm bệnh để hạn chế lây lan ra khu vực xung quanh.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, hiện tại số vịt còn lại của gia đình ông Thiên đã có dấu hiệu tiến triển tốt.

Hơn một nửa đàn vịt của ông Thiên đã bị chết vì vi rút E. coli gây thiệt hại kinh tế ước tính hơn 100 triệu đồng.
Hơn một nửa đàn vịt của ông Thiên đã bị chết vì vi rút E. coli gây thiệt hại kinh tế ước tính hơn 100 triệu đồng.

 

Được biết, bệnh do vi rút E. coli có thể xuất hiện ở vịt trong mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu khi vịt được 3 - 30 ngày tuổi và có tỷ lệ chết cao. Với những con vịt sống sót thường còi cọc, chậm lớn và ăn kém. Vi khuẩn E. coli, thường có sẵn ở ruột già của vịt khỏe mạnh, trong môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm, ký sinh trùng đường ruột, khi thời tiết thay đổi, điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng không tốt, nhất là khi cho ăn không hợp lý, giống nhập không rõ nguồn gốc, sẽ tạo điều kiện cho E. coli phát triển và gây bệnh, bệnh thường ghép với một số bệnh khác như thương hàn, CRD...

Khi xâm nhập vào cơ thể vật chủ, vi rút E. coli sẽ xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn gây nhiễm trùng máu, vi khuẩn đến niêm mạc ruột, gây viêm ruột, đến các xoang gây viêm thanh dịch có tơ huyết, đến các cơ quan phủ tạng gây viêm hoại tử.

Trong thời gian này, men tiêu hóa Protein và acid Chlohydric của dạ dày tuyến ở vật chủ không đủ sức dung hòa một lượng thức ăn đạm quá nhiều do đó khi đến ruột thức ăn bị tác động bởi vi khuẩn lên men thối rữa, sinh hơi và sinh ra các chất độc gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm độc gan, con vật bị ngộ độc toàn thân, xuất hiện các triệu chứng thần kinh như ủ rũ, mắt kéo màng, co giật.

Bệnh có thể xảy ra ở hai thể cấp tính và mãn tính. Nhìn chung, triệu chứng lâm sàng thường không điển hình.

Thời gian nung bệnh từ 3 - 5 ngày. Ở vịt 3 ngày tuổi đã có thể nhiễm bệnh, vịt bị rút cổ, lông xù, mắt lim dim như buồn ngủ, bại liệt hai chân; một số con có triệu chứng cảm cúm, sổ mũi và khó thở, tiêu chảy phân loãng có màu trắng xanh rồi chết. Trước khi chết nhiều con có triệu chứng thần kinh như: co giật, quay đầu, ngoẹo cổ... vịt đẻ chết rải rác, giảm đẻ, vỏ trứng dính máu.

Loại vi rút này có khả năng lây nhiễm đến các loại gia cầm khác.
Loại vi rút này có khả năng lây nhiễm đến các loại gia cầm khác.

 

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn đã đưa tin, ông Nguyễn Quang Thiên nuôi đàn vịt 2.500 con để bán vào dịp Tết Nguyên đán 2020.

Trong khi chỉ ít ngày nữa đàn vịt đã có thể bán ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân thì chúng lần lượt kém ăn và lăn đùng ra chết. Bệnh dịch trên đã khiến hơn một nghìn con vịt của gia đình ông Thiên bị chết và gây thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 100 triệu đồng.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn