Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 15 tháng 3 năm 2016 | 12:21

Trấn Yên mở rộng diện tích trồng tre Bát Độ

Trên địa bàn huyện Trấn Yên (Yên Bái) đang hình thành 3 vùng trồng tre Bát Độ tập trung với diện tích gần 1.600ha ở 10 xã, cho sản lượng măng bình quân trên 19.000 tấn/năm, giá trị thu nhập hơn 30 tỷ đồng.

Bà con nông dân tham quan mô hình trồng tre Bát Độ ở xã Hồng Ca.

Gia đình anh Vàng A Củ ở thôn Khe Tiến, xã Hồng Ca trồng tre Bát Độ từ năm 2008. Ban đầu, anh chỉ trồng gần 1ha vì loại cây này còn rất xa lạ với gia đình và các hộ dân trong thôn. Nhờ được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cách trồng và chăm sóc nên hiệu quả kinh tế của loại cây này đã được khẳng định, anh và nhiều hộ dân khác trong thôn mạnh dạn mở rộng diện tích. Năm 2016 này, được tỉnh và huyện hỗ trợ trồng mới gần 3ha tre măng Bát Độ, cộng với gần 2ha đã có từ trước, tổng cộng gia đình anh có gần 5ha.

Anh Vàng A Củ chia sẻ: “Năm nay được Nhà nước hỗ trợ củ giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng tre Bát Độ, gia đình đã phát dọn đồi từ trước Tết, nay lại được các bạn thanh niên đào hố giúp nên chúng tôi rất phấn khởi. Chắc chắn chỉ vài năm nữa, cây tre Bát Độ sẽ giúp người dân thôn bản chúng tôi xóa đói, thoát nghèo”.

Xã Hồng Ca triển khai chương trình trồng tre măng Bát Độ từ năm 2006. Đến nay, đã mở rộng diện tích lên trên 300ha, tập trung ở các thôn Nam Hồng, Liên Hiệp, Chi Vụ, Đồng Đình. Đặc biệt, loại cây này đang mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho đồng bào Mông ở các thôn Khuôn Bổ, Hồng Lâu, Khe Ron, Khe Tiến. Đến nay, đã có trên 100 hộ đồng bào Mông tham gia trồng tre măng Bát Độ với diện tích trên 80ha.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, xã có kế hoạch trồng mới từ 150 - 200ha để nâng diện tích vùng tre măng tập trung lên 600ha. Riêng trong năm 2016, xã Hồng Ca phấn đấu trồng mới 100ha, trong đó tập trung mở rộng diện tích ở các thôn bản người Mông để tiếp tục làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo và hạn chế tình trạng du canh du cư, phá rừng làm nương rẫy.

Ông Phạm Xuân Toàn, Chủ tịch UBND xã Hồng Ca, cho biết: “Để loại cây này thực sự phát huy tối đa hiệu quả, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục phối hợp với cán bộ khuyến nông của huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân theo phương châm “cầm tay chỉ việc”, cùng làm, cùng xây dựng mô hình tiêu biểu cho bà con học tập, làm theo”.

Thực tế hơn 10 năm qua, cây tre Bát Độ mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 2,5 - 3 lần so với cây trồng khác trên đất đồi rừng, từ đó khai thác được tiềm năng về đất đai, lao động ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc. Chính vì vậy, trong giai đoạn tới, huyện Trấn Yên sẽ tiếp tục quan tâm mở rộng diện tích tre Bát Độ ở các xã có nhiều diện tích đất lâm nghiệp, đồng thời chú trọng việc thâm canh, chăm sóc và cải tạo  diện tích già cỗi để nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích. Năm 2016, các địa phương đã vận động nhân dân đăng ký và rà soát, kiểm tra đất để xây dựng kế hoạch trồng mới.

Bên cạnh đó, Trạm Khuyến nông huyện cũng mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho hộ đăng ký trồng mới, hướng dẫn đôn đốc các hộ phát dọn thực bì chuẩn bị đất nhằm đảm bảo đủ diện tích trồng mới toàn huyện từ 300ha trở lên; phối hợp với Ban quản lý kiểm tra chất lượng củ giống, cung ứng giống, đôn đốc nhân dân trồng, chăm sóc đảm bảo kỹ thuật, thời vụ để phấn đấu trồng xong  trongtháng 3/2016.

Bà Trần Thị Hoàn Liên, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông, Phó trưởng ban quản lý chương trình tre măng Bát Độ huyện Trấn Yên, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chung sức với nhân dân các địa phương trong huyện để phát triển cây tre măng Bát Độ một cách quy mô, có hiệu quả và mang tính bền vững, trong đó sẽ triển khai các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng măng tre Bát Độ trên địa bàn tại một số xã vùng trọng điểm trồng tre Bát Độ của huyện”

Trong giai đoạn 2015 - 2020, huyện Trấn Yên có kế hoạch phát triển vùng tre Bát Độ với tổng diện tích 2.000ha; trồng mới và cải tạo 1.000ha; tập trung đầu tư thâm canh để đến năm 2020 sản lượng đạt trên 30.000 tấn măng vỏ tươi/năm; nâng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác tre đạt trên 35 triệu đồng/ha/năm. Trong đợt ra quân đầu năm 2016 tại xã Hồng Ca, toàn bộ diện tích trồng mới 100ha tre măng Bát Độ được đưa về địa bàn 4 thôn Khe Bổ, Khe Cát, Khe Ron, Khe Tiến. Điều đặc biệt là, 100% dân số của 4 thôn đều là đồng bào dân tộc Mông, với trên 1.700 nhân khẩu. Qua đây để đồng bào thấy được hiệu quả kinh tế từ việc thâm canh cây tre măng Bát Độ, từ đó dần hình thành thói quen canh tác mới để có thể tự xoá đói, giảm nghèo bền vững.

Hiệu quả kinh tế của cây măng tre Bát Độ đã rõ, đủ minh chứng cho tính hiệu quả của một dự án hiệu quả ở Trấn Yên. Quan trọng hơn, loại cây trồng này đã khai thác được tiềm năng đất đai, lao động ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc phát triển quy mô diện tích cây tre măng Bát Độ đã được Đại hội Đảng bộ huyện Trấn Yên đưa vào nghị quyết, đó là  hướng đi đúng và hứa hẹn mang lại nhiều thắng lợi để góp phần quan trọng vào xây dựng nông thôn mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giảm nghèo ở địa phương.

Tuy vậy, bà con vẫn trăn trở, nếu được chế biến thì giá trị cao hơn và bền vững hơn.

Thanh Tiến

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top