Trung tâm VHTT phường Đức Giang biến thành phòng tập gym, yoga

KTNT Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) bị “xẻ thịt” một phần lớn diện tích để biến thành phòng tập gym, yoga khiến người dân vô cùng bức xúc.

Việc này đã bị một số cơ quan báo chí phản ánh, chính quyền đã vào cuộc kiểm tra nhưng việc xử lý những “tồn tại” tại đây chưa biết đến bao giờ mới được thực hiện.

Tìm hiểu được biết, hiện nay Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang được UBND phường Đức Giang liên kết với một cá nhân để mở một phòng tập gym. Trên tấm biển gắn tại tầng 1 của Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang ghi rõ “Thành Long Fitness Club”.

Bên trong phòng tập này là hàng chục chiếc máy tập thể dục, thể hình… cùng những thiết bị hiện đại để phục vụ những người tham gia tập, ngoài ra lối hành lang đi lên tầng 2 cũng treo những thiết bị tập gym. Giờ hoạt động nhộn nhịp nhất là buổi sáng và buổi chiều các ngày trong tuần.

Được biết, ngày 26/01/2015 UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định số 494/QĐ-UBND ban hành Quy định về việc quản lý, sử dụng và mô hình hoạt động Nhà văn hóa tổ dân phố trên địa bàn quận Long Biên.  Ngày 27/4/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định số 2117/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án thực hiện mô hình hoạt động Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang.

image001.jpg
Thành Long Fitness Club mở từ 5h đến 21h có ảnh hưởng đến hoạt động của UBND phường Đức Giang?

Ngày 02/6/2017, UBND phường Đức Giang có phương án số 141/PA-UBND khai thác cơ sở vật chất, tài sản của Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang. Mục tiêu cho thuê cơ sở vật chất, tài sản nhằm huy động các nguồn lực xã hội tham gia quản lý, sử dụng khai thác trụ sở, cơ sở vật chất của Trung tâm.

Trong đó, tầng 1 Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang 312,5m2 cho liên kết thực hiện các môn thể dục thể thao dụng cụ; phương thức cho thuê ký hợp đồng. Trong đơn giá các hạng mục cho thuê tầng 1 gồm hội trường diện tích 30m2 tổ chức hội họp kinh phí sẽ là 3 sự kiện x 1 triệu đồng = 3 triệu đồng; 01 phòng lớn với diện tích 312,5 m2 nội dung hoạt động là tổ chức liên kết hoạt động CLB thể thao, kinh phí 312,5m2 x 48.000đ x 12 tháng = 180 triệu đồng. Trong phụ biểu 3 phần dự kiến Thu – Chi đã ghi rõ, phần thu với số tiền 183 triệu đồng, trong đó số tiền mượn địa điểm tổ chức hội họp = 3 triệu đồng; số tiền liên kết tổ chức hoạt động CLB thể thao (gym, yoga…) = 180 triệu (15 triệu x12 tháng). Phần chi với số tiền 223 triệu đồng, trong đó tiền thuê tạp vụ = 30 triệu (2,5 triệu x12 tháng);  tiền thuê bảo vệ = 60 triệu (3 triệu x12 tháng x 2 người); tiền điện nước = 60 triệu (5 triệu x 12 tháng), một số khoản chi phí khác.

image003.jpg
Dụng cụ tập gym treo tại  hành lang Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang.

Theo đó, “Thành Long Fitness Club” chỉ phải trả số tiền 180 triệu đồng (15 triệu x 12 tháng) khi thực hiện liên kết với Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang để sử dụng diện tích 312,5m2. Mọi chi phí như điện, nước, bảo vệ, lao công do bên Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang chi trả.

Theo một nhân viên phòng tập cho biết: “Phòng tập có đầy đủ trang thiết bị, ở đây người tập rất đông, anh có thể tập thử để cảm nhận. Vé hàng tháng là 350 nghìn đồng, thời gian tập từ 5h sáng đến 21h tối”.

Tiếp tục tìm hiểu được biết, ngày 05/9/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định số 4302/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm văn hóa – thể thao các phường trên địa bàn quận Long Biên, trong đó có Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang. Quyết định ghi rõ, quyền hạn của Trung tâm văn hóa – thể thao phường được liên kết với các tổ chức, cá nhân để hoạt động dịch vụ văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trao đổi với báo chí bà Nguyễn Thị Xoay – Cán bộ văn hóa phường Đức Giang cho biết: “Khi UBND quận duyệt phương án hoạt động Trung tâm văn hóa – thể thao, thì bọn tôi về xây dựng kế hoạch triển khai, trên hình thức xã hội hóa cùng nhau để vào khai thác hoạt động cho hiệu quả”. “Đến thời điểm này chưa nhận được phản ánh mà chỉ nhận được sự ủng hộ của nhân dân, vì phòng tập này toàn người dân sinh sống tại phường tập. Có thể hy hữu vài trường hợp phản ánh thì tôi không nắm được vì có thể họ phản ánh ở ngoài, còn vào phường thì không có”.

Theo diễn biến mới đây, UBND quận Long Biên đã có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội để phúc đáp thông tin phản ánh của một số cơ quan báo chí.

image005.jpgCâu lạc bộ Thành Long vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp việc bị thanh lý hợp đồng?

Theo đó, ngày 21/3/2019, UBND quận Long Biên đã có Văn bản số 439/UBND-TCKH về việc phúc đáp thông tin phản ánh của báo chí về quản lý và sử dụng trụ sở của Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang, quận Long Biên gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Nội dung văn bản nêu: Ngay sau khi nhận thông tin phản ánh của báo chí (ngày 10/3), UBND quận đã yêu cầu UBND phường Đức Giang báo cáo sự việc và chỉ đạo tổ liên ngành kiểm tra tại đơn vị. Tại thời điểm kiểm tra, tại tầng 1 của Trung tâm đang được sử dụng để tổ chức phòng tập thể thao (gym) và yoga.

Theo báo cáo của UBND phường Đức Giang: Xuất phát từ nhu cầu tập luyện thể thao nâng cao của người dân trên địa bàn và nhu cầu kinh phí đảm bảo một phần chi phí hoạt động chung của Trung tâm (điện, nước, sửa chữa…), do vậy UBND phường đã thực hiện ký kết hợp đồng liên kết với ông Trần Tiến Tùng là đại diện câu lạc bộ thể thao Thành Long để cung cấp các dịch vụ cho nhân dân tập luyện.

UBND phường xác định việc sử dụng tài sản để tham gia liên kết như trên là chưa đúng với quy định hiện hành về quản lý, sử dụng tài sản công. Ngày 11/3/2019, UBND phường đã ra Thông báo số 99/TB-UBND yêu cầu câu lạc bộ Thành Long (ông Tùng) thanh lý hợp đồng liên kết trên. Thời gian kết thúc hoạt động và bàn giao mặt bằng trong vòng 30 ngày (ngày 10/4/2019).

Trong thời gian tới, UBND phường Đức Giang chấn chỉnh và khắc phục vi phạm; xử lý nghiêm nếu trường hợp đơn vị không chấp hành theo chỉ đạo và không đảm bảo tiến độ thực hiện.

Trao đổi với báo chí, bà Đinh Thị Thu Hương, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên, cho biết: Sau khi tiếp nhận được phản ánh từ điểm báo, quận đã giao Phòng Tài chính là đơn vị đầu mối đi xuống phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin kiểm tra phối hợp với UBND phường Đức Giang. Tại biên bản làm việc đó, UBND phường cũng xuất trình Thông báo để chấm dứt hợp đồng với đơn vị Thành Long là đơn vị hiện nay đang liên doanh liên kết, yêu cầu thời điểm chấm dứt hợp đồng trước ngày 10/4 (sau 30 ngày) sau đó thì quận có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy.

“UBND phường Đức Giang sử dụng Trung tâm văn hóa – thể thao để liên doanh liên kết như thế là chưa đủ điều kiện, chưa đúng với chức năng nhiệm vụ của hoạt động Trung tâm văn hóa. Còn quan điểm là đúng hay sai thì bọn chị chưa kiểm tra trực tiếp, chưa đối chiếu trực tiếp thì chưa thể nói là đúng hay sai được”, bà Hương nêu quan điểm.

Ngày 12/4/2019, phóng viên đã có mặt tại Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang, ghi nhận thấy câu lạc bộ thể thao Thành Long vẫn hoạt động bình thường, không thấy một dấu hiệu nào của việc di chuyển khỏi Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang.

Có thể thấy, việc cho liên doanh, liên kết từ nhiều năm nay của  Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang với câu lạc bộ thể thao Thành Long đã được chỉ rõ là “chưa đúng” và  UBND phường Đức Giang đã ấn định rõ ngày mà Câu lạc bộ thể thao Thành Long bàn giao mặt bằng. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến thời điểm này, Câu lạc bộ thể thao Thành Long vẫn chưa di chuyển khỏi Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang?

Dư luận đang đặt câu hỏi: UBND phường Đức Giang có “bảo kê” cho Câu lạc bộ thể thao Thành Long hoạt động bất chấp chỉ đạo UBND quận Long Biên?

 

PV

Ý kiến của bạn