Vĩnh Long: Hiệu quả từ trồng ca cao xen trong vườn dừa

KTNT Để nâng cao thu nhập trong sản xuất cây ăn trái, nhà vườn và ngành chuyên môn huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) đã đưa ca cao trồng xen trong vườn dừa, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

cacao.jpg
Ca cao là cây dễ trồng, dễ chăm sóc.

 

Anh Trần Tuấn Anh (ấp Ba Chùa, xã Nhơn Bình), người gắn bó với cây cao cao hơn 5 năm nay, cho biết: Ca cao trồng xen trong vườn dừa vẫn cho trái sai dù không cần chăm sóc, bón nhiều phân. Thời gian trước, nhiều hộ không phủ nhận năng suất của ca cao nhưng vẫn đốn bỏ để trồng cây khác vì giá bán trái thấp. Tôi cũng định đốn bỏ ca cao nhưng vì tiếc cây đang cho trái nên quyết định giữ lại.

Qua hơn 4 năm thu trái, cây ca cao cho gia đình anh Tuấn Anh thu khoảng 20 - 30 triệu đồng/năm/3.000m2 từ việc bán trái tươi. Việc chăm sóc khá nhàn, chỉ cần bón phân 1-2 lần vào mùa mưa, cắt tỉa cành sau khi thu hoạch là được. Hiện, giá ca cao ở mức 4.500 - 5.000 đồng/kg. Trung bình 10 ngày, anh thu hoạch 1 lần được 200- 300kg trái. Đây là nguồn thu nhập cao với gia đình anh mà không phải đi làm ăn xa.

Anh Nguyễn Duy Phước, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Bình, cho biết: Ca cao trồng xen trong vườn dừa đạt kết quả cao so với các loại cây trồng khác nếu được đầu tư, chăm sóc tốt, đặc biệt là khâu tỉa cành tạo tán, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Với giá dừa ở mức bình quân 65.000- 70.000 đồng/chục thì gia đình anh Tuấn Anh có thêm thu nhập gần 30 triệu đồng/năm từ việc bán dừa.

Để phát triển cây ca cao bền vững, trước hết nhà vườn phải  quyết tâm, kiên trì. Các nhà quản lý, doanh nghiệp cần chung tay hỗ trợ, thực hiện đồng bộ các giải pháp từ khâu nghiên cứu, tuyển chọn giống cho người trồng, chuyển giao kỹ thuật; liên kết đầu tư vùng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường nông sản.

Hiệu quả bước đầu của mô hình trồng xen ca cao trong vườn cây ăn trái là tín hiệu vui giúp nông dân  Trà Ôn yên tâm đầu tư sản xuất. Tuy diện tích canh tác còn khiêm tốn, song trước tình trạng các loại cây công nghiệp khác mất mùa, thì đây là mô hình nhà vườn có thể áp dụng để tạo nguồn thu ổn định cho gia đình.

 

 

Nguyễn Văn Bình

Ý kiến của bạn