Xây vững Niềm tin, truyền lửa Khát vọng

KTNT Sinh thời, Bác đã khẳng định: “Báo chí là một mặt trận”, báo chí cách mạng là đội quân xung kích trong công tác tư tưởng, bộ phận cơ bản, quan trọng không thể tách rời trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc”.

ktvn.jpg
Việt Nam hôm nay

 

1. Trong hành trình 96 năm qua, kể từ ngày Báo Thanh niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, ra số đầu (21/6/1925), khai sinh nền Báo chí cách mạng Việt Nam, báo chí cách mạng đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp quan trọng trong xây vững Niềm tin và lan tỏa Khát vọng. Qua đó nhân lên sức mạnh của dân tộc trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam độc lập, tự do, hạnh phúc, hùng cường.

Sinh thời, Bác đã khẳng định: “Báo chí là một mặt trận”, báo chí cách mạng là đội quân xung kích trong công tác tư tưởng, bộ phận cơ bản, quan trọng không thể tách rời trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc”.

Thực hiện nhiệm vụ trong những hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, gian khổ nhưng Báo chí cách mạng Việt Nam đã xây dựng được Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Khát vọng độc lập dân tộc đến mọi người dân Việt Nam. Nhờ có chung Niềm tin và chung Khát vọng, dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã tạo nên sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết, làm nên những kỳ tích trong hành trình giành độc lập, đánh đuổi đế quốc, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước kéo dài  30 năm.

Trong 46 năm qua (kể từ sau Chiến dịch Hồ Chí Minh 30/4/1975), khi đất nước sạch bóng quân thù, non sông về một mối, Báo chí cách mạng – binh chủng đặc biệt, ngày càng tinh nhuệ, chuyên nghiệp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng Niềm tin, lan tỏa Khát vọng và nhân lên sức mạnh để cùng nhau dựng xây nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, từng bước hùng cường theo định hướng của Đảng một cách chủ động, sáng tạo.

2. Trong suốt hành trình đáng tự hào 96 năm qua, Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển không ngừng về mọi mặt. Từ tờ báo đầu tiên năm 1925 đến hơn 1.000 cơ quan báo chí, đủ các loại hình tiên tiến nhất với hơn 20.000 nhà báo và hàng vạn người hoạt động trong lĩnh vực báo chí, tạo nên một binh chủng đặc biệt tinh nhuệ, có độ chuyên nghiệp và có trách nhiệm cao.

Với lập trường chính trị phục vụ Nhân dân, phục vụ các nhiệm vụ của Đảng, Báo chí cách mạng Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc trọng trách định hướng dư luận xã hội, tuyên truyền, cổ vũ, động viên và lan tỏa sự chủ động, sáng tạo trong sản xuất và chiến đấu, nhân rộng những điển hình tiên tiến, những phong trào thi đua yêu nước,… góp phần cùng toàn Đảng, toàn Dân thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đấu tranh, phản bác với những luận điệu xuyên tạc, vu khống của kẻ thù và kẻ xấu; phát hiện và phanh phui nhiều tiêu cực xã hội, tệ tham nhũng, lãng phí, thói quan liêu, hách dịch, cửa quyền,… góp phần quan trọng vào xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng xã hội có kỷ cương,…  Qua đó  xây vững Niềm tin của Nhân dân với Đảng, lan tỏa Khát vọng hùng cường đến mọi thế hệ và nhân lên Sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong hành trình vươn lên.

3. Trong hành trình xây dựng nước Việt Nam hùng cường, ngày càng đàng hoàng hơn, sớm sánh vai các cường quốc năm châu, dưới sự lãnh đạo của Đảng, ở từng lĩnh vực, Báo chí cách mạng Việt Nam làm tốt cả hai nhiệm vụ: xây vững Niềm tin và lan tỏa Khát vọng.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa chất lượng với giá trị gia tăng ngày càng cao và xây dựng nông thôn mới xanh – sạch – sáng – đẹp – giàu – an vui, Báo chí cách mạng đã làm tốt cả hai trọng trách: xây dựng Niềm tin và lan tỏa Khát vọng vượt khó, làm giàu, xây dựng đời sống mới.

Thực tế là, sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nông nghiệp đã có bước tiến vững chắc, toàn diện, tạo nên dấu ấn kỳ tích, đời sống của người dân ở nông thôn được nâng cao mọi mặt. Có được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của binh chủng Báo chí cách mạng.

Các cơ quan Báo chí đã góp phần quan trọng trong thay đổi tư duy của cả nhà quản lý, cả người nông dân từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, dùng nhiều vật tư hóa học sang sản xuất quy mô lớn hơn, canh tác thân thiện với môi trường, tạo ra nông sản sạch, an toàn, tăng cường hợp tác, liên kết giữa Nhà nông với Doanh nghiệp, Nhà khoa học và các ngành khác trong nâng cao chất lượng, tạo ra chuỗi giá trị gia tăng ngày càng cao và đưa nông sản Việt đến mọi nơi trên thế giới.

4. Trong hành trình đó, với tiêu chí “Cùng bạn đọc làm giàu”, những thế hệ làm Báo Kinh tế nông thôn, trước đây và Tạp chí Kinh tế nông thôn hiện nay - ấn phẩm báo chí chuyên sâu về phát triển kinh tế ở nông thôn đã bám sát thực tế cuộc sống, tận tâm lắng nghe những mong muốn, ước vọng của nhà nông, nhà vườn, chủ trang trại, chủ doanh nghiệp nông nghiệp. Nhờ đó thấu hiểu những khó khăn, thách thức của Nhà nông trong hành trình xóa nghèo, làm giàu, xây dựng cuộc sống mới.

Để có thể chia sẻ có trách nhiệm cùng bà con những khó khăn, thách thức phải vượt qua, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Kinh tế nông thôn luôn ý thức được rằng, phải liên tục học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; phải học cách lắng nghe để thấu hiểu; nhưng trên hết là phải trau dồi, rèn luyện để có được bản lĩnh của một nhà báo cách mạng, một nhà báo nhân văn với tính chiến đấu cao nhưng trên cơ sở lấy xây để chống. Phải làm sao mỗi bài báo, mỗi số báo và toàn bộ các ấn phẩm của Kinh tế nông thôn là một sản phẩm hội tụ trí tuệ, giúp ích cho bạn đọc về những vấn đề trong tổ chức sản xuất, quy trình sản xuất, liên kết sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ,… Nhất là xây dựng Niềm tin nhất định thắng và lan tỏa, nhân rộng Khát vọng làm giàu đến mọi nhà vườn, chủ trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp, hợp tác xã.

Mong nhận được nhiều góp ý của bạn viết, bạn đọc để Kinh tế nông thôn là người bạn hữu ích hơn, thân thiết hơn trong hành trình “Cùng bạn đọc làm giàu”.

 

 

Nguyễn Anh Tuấn

Ý kiến của bạn