Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 1 tháng 8 năm 2020 | 20:59

Bắc Giang: Hội Làm vườn tỉnh và Sở Nông nghiệp đánh giá 7 năm thực hiện NQ liên tịch

Vừa qua, Hội Làm vườn (HLV) tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị đánh giá 7 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch, giai đoạn 2013 – 2020, đề xuất các nội dung ký kết nghị quyết liên tịch giai đoạn tới.

buoi-lam-viec.jpg
Hội nghị đánh giá 7 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch, giai đoạn 2013 – 2020.

Thực hiện các nội dung Nghị quyết, trong 7 năm qua, HLV tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT đã có nhiều chương trình phối hợp đạt kết quả cao. Công tác tuyên truyền vận động hội viên tham gia phát triển sản xuất VACR đạt nhiều kết quả tích cực.

Trong 7 năm qua, các cấp hội đã tổ chức được 8.800 buổi tuyên truyền cho 470.000 lượt hội viên tham gia. Các hội viên tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới ở các địa phương, đời sống nông thôn, nông dân được cải thiện rõ rệt, bình quân tiêu chí nông thôn mới của các xã trong tỉnh cao hơn bình quân chung toàn quốc. 

Chương trình dạy nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn đạt nhiều kết quả tích cực, giai đoạn 2011-2020, thực hiện đào tạo nghề nông nghiệp dưới 3 tháng cho 27.043 người, tổng kinh phí triển khai thực hiện là 43.952 triệu đồng. HLV tỉnh phối hợp với các đơn vị ngành nông nghiệp như Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Phát triển Nông thôn, Trung tâm Giống Thủy sản cấp I… xây dựng các mô hình trình diễn có hiệu quả, đã được nhân rộng ra các địa phương trong tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình nổi bật về nông nghiệp công nghệ cao trong các lĩnh vực vườn, ao, chăn nuôi, mang lại hiệu quả vượt trội. Chương trình OCOP được tập trung thực hiện, nhiều tổ chức cá nhân đã quan tâm đến nhãn hiệu, mẫu mã, bao bì sản phẩm, truy xuất nguồn gốc để nâng cao sức cạnh tranh…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang nhấn mạnh: Trong gần 10 năm qua, nông nghiệp Bắc Giang đã có bước phát triển vượt bậc, nổi bật như chương trình cơ giới hoá hệ thống khuyến nông đưa vào bước đầu còn khó khăn, nông dân còn e ngại, đến nay gần 100% khâu làm đất, trên 60% khâu thu hoạch lúa trên toàn tỉnh được cơ giới hoá.

Tỉnh đã hình thành được một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn, tạo được sản phẩm đặc trưng có thương hiệu như: Vải thiều Lục Ngạn, lúa thơm Yên Dũng, lạc giống Tân Yên, nấm Lạng Giang; cam Đường Canh, bưởi Diễn Lục Ngạn; Na Lục Nam, gà Yên Thế... ; Bắc Giang đã có vùng trồng cây ăn quả lớn thứ 3 toàn quốc, vùng trồng vải thiều là vùng sản xuất chuyên canh đứng thứ nhất, đàn gà đứng thứ tư.

Tư duy sản xuất nông nghiệp có đổi mới; kết cấu hạ tầng được tăng cường, ruộng đồng được dồn đổi tập trung và quy hoạch lại để hình thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn; lâm nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhiều mô hình lâm nghiệp cây gỗ lớn được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC… Có được kết quả như vậy có phần đóng góp quan trọng của các cấp HLV.

Hội nghị thống nhất trong thời gian tới hai bên tiếp tục xây dựng đề cương, soạn thảo nội dung, ký và thực hiện Nghị quyết liên tịch giai đoạn 2021 – 2030. Các nội dung cần tập trung thực hiện phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sản xuất thực hành nông nghiệp tốt, hướng sản xuất an toàn, xây dựng chuỗi liên kết, tạo ra cụm tương hỗ, xây dựng các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu, đổi mới tổ chức sản xuất, sơ chế bảo quản nông sản sau thu hoạch, xây dựng nông thôn kiểu mẫu…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch HLV tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Bái đánh giá, trong những năm qua Sở Nông nghiệp và PTNT và các đơn vị trực thuộc đã phối hợp chặt chẽ với HLV tỉnh thực hiện Nghị quyết có hiệu quả và thiết thực nhờ có các nội dung phối hợp cụ thể.

Trong thời gian tới, Văn phòng Hội Làm vườn sẽ cùng với Sở Nông nghiệp và PTNT dự thảo nội dung để ký kết và thực hiện Nghị quyết liên tịch trong giai đoạn tới.

 

 

Lê Giang
Ý kiến bạn đọc
 • Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Với mong muốn tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm ở khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (Cần Thơ) đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính.

 • Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi da xanh có sẵn tại gia đình để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, chị Lê Thị Minh Tâm (ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp với mô hình Nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh.

 • Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Không chấp nhận cứ mãi khó khăn ở vùng đất rừng U Minh Hạ, ông Nguyễn Hồng Ánh đi nhiều nơi học hỏi mô hình mới để về địa phương thực hiện và nhanh chóng vươn lên khấm khá.

Top