Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 1 tháng 8 năm 2020 | 20:59

Bắc Giang: Hội Làm vườn tỉnh và Sở Nông nghiệp đánh giá 7 năm thực hiện NQ liên tịch

Vừa qua, Hội Làm vườn (HLV) tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị đánh giá 7 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch, giai đoạn 2013 – 2020, đề xuất các nội dung ký kết nghị quyết liên tịch giai đoạn tới.

buoi-lam-viec.jpg
Hội nghị đánh giá 7 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch, giai đoạn 2013 – 2020.

Thực hiện các nội dung Nghị quyết, trong 7 năm qua, HLV tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT đã có nhiều chương trình phối hợp đạt kết quả cao. Công tác tuyên truyền vận động hội viên tham gia phát triển sản xuất VACR đạt nhiều kết quả tích cực.

Trong 7 năm qua, các cấp hội đã tổ chức được 8.800 buổi tuyên truyền cho 470.000 lượt hội viên tham gia. Các hội viên tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới ở các địa phương, đời sống nông thôn, nông dân được cải thiện rõ rệt, bình quân tiêu chí nông thôn mới của các xã trong tỉnh cao hơn bình quân chung toàn quốc. 

Chương trình dạy nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn đạt nhiều kết quả tích cực, giai đoạn 2011-2020, thực hiện đào tạo nghề nông nghiệp dưới 3 tháng cho 27.043 người, tổng kinh phí triển khai thực hiện là 43.952 triệu đồng. HLV tỉnh phối hợp với các đơn vị ngành nông nghiệp như Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Phát triển Nông thôn, Trung tâm Giống Thủy sản cấp I… xây dựng các mô hình trình diễn có hiệu quả, đã được nhân rộng ra các địa phương trong tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình nổi bật về nông nghiệp công nghệ cao trong các lĩnh vực vườn, ao, chăn nuôi, mang lại hiệu quả vượt trội. Chương trình OCOP được tập trung thực hiện, nhiều tổ chức cá nhân đã quan tâm đến nhãn hiệu, mẫu mã, bao bì sản phẩm, truy xuất nguồn gốc để nâng cao sức cạnh tranh…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang nhấn mạnh: Trong gần 10 năm qua, nông nghiệp Bắc Giang đã có bước phát triển vượt bậc, nổi bật như chương trình cơ giới hoá hệ thống khuyến nông đưa vào bước đầu còn khó khăn, nông dân còn e ngại, đến nay gần 100% khâu làm đất, trên 60% khâu thu hoạch lúa trên toàn tỉnh được cơ giới hoá.

Tỉnh đã hình thành được một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn, tạo được sản phẩm đặc trưng có thương hiệu như: Vải thiều Lục Ngạn, lúa thơm Yên Dũng, lạc giống Tân Yên, nấm Lạng Giang; cam Đường Canh, bưởi Diễn Lục Ngạn; Na Lục Nam, gà Yên Thế... ; Bắc Giang đã có vùng trồng cây ăn quả lớn thứ 3 toàn quốc, vùng trồng vải thiều là vùng sản xuất chuyên canh đứng thứ nhất, đàn gà đứng thứ tư.

Tư duy sản xuất nông nghiệp có đổi mới; kết cấu hạ tầng được tăng cường, ruộng đồng được dồn đổi tập trung và quy hoạch lại để hình thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn; lâm nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhiều mô hình lâm nghiệp cây gỗ lớn được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC… Có được kết quả như vậy có phần đóng góp quan trọng của các cấp HLV.

Hội nghị thống nhất trong thời gian tới hai bên tiếp tục xây dựng đề cương, soạn thảo nội dung, ký và thực hiện Nghị quyết liên tịch giai đoạn 2021 – 2030. Các nội dung cần tập trung thực hiện phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sản xuất thực hành nông nghiệp tốt, hướng sản xuất an toàn, xây dựng chuỗi liên kết, tạo ra cụm tương hỗ, xây dựng các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu, đổi mới tổ chức sản xuất, sơ chế bảo quản nông sản sau thu hoạch, xây dựng nông thôn kiểu mẫu…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch HLV tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Bái đánh giá, trong những năm qua Sở Nông nghiệp và PTNT và các đơn vị trực thuộc đã phối hợp chặt chẽ với HLV tỉnh thực hiện Nghị quyết có hiệu quả và thiết thực nhờ có các nội dung phối hợp cụ thể.

Trong thời gian tới, Văn phòng Hội Làm vườn sẽ cùng với Sở Nông nghiệp và PTNT dự thảo nội dung để ký kết và thực hiện Nghị quyết liên tịch trong giai đoạn tới.

 

 

Lê Giang
Ý kiến bạn đọc
 • Sơ chế tổ yến đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc

  Sơ chế tổ yến đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc

  Từ ngày 12-14/6, Hội Yến sào tỉnh Phú Yên tổ chức lớp tập huấn sơ chế tổ yến nâng cao với sự tham dự của đại diện các doanh nghiệp sản xuất yến ở Phú Yên và các tỉnh: Gia Lai, Đồng Nai, Bình Định, Khánh Hoà, Long An, Bình Dương.

 • Trà Vinh: Thanh niên 9x thành công với mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa

  Trà Vinh: Thanh niên 9x thành công với mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa

  Đó là Trần Minh Nhật, sinh năm 1996, ngụ tại xã Long Khánh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

 • Trăn trở vượt khó, ló mô hình hay

  Trăn trở vượt khó, ló mô hình hay

  Sau nhiều năm loay hoay trồng, chặt để tìm loại cây trồng phù hợp, lại cho hiệu quả kinh tế cao, HTX dịch vụ Nông nghiệp Công Bình, xã Yên Mỹ (Nông Cống - Thanh Hóa) đã lựa chọn xây dựng mô hình sản xuất cây hoa thiên lý, phù hợp, hiệu quả vượt trội so với cách làm trước đây trong cùng điều kiện đồng đất sản xuất của địa phương.

 • Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng ngần khi xưa, nay dần thay thế bằng những vườn táo xanh mướt, trĩu quả.

 • “Vua” cá chình ở Cà Mau

  “Vua” cá chình ở Cà Mau

  Với hơn 20 năm gắn bó với con cá chình, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 67 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã thành công với loài cá này, mỗi năm cho thu nhập trên 1,5 tỉ đồng.

 • Trồng hồng chậu, nông dân thu tiền tỉ

  Trồng hồng chậu, nông dân thu tiền tỉ

  Thay vì trồng hồng cắt cành truyền thống, một nông dân đã chọn trồng những chậu hồng cảnh. Với doanh thu hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, vườn hồng ấy đã mở ra hướng làm ăn mới cho nông dân.

Top