Cán bộ phường Quảng An yêu cầu không ghi âm khi trao đổi về hàng loạt công trình "mọc" trên đất nông nghiệp

KTNT Tại buổi làm việc, cán bộ Tổ quản lý trật tự xây dựng phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng, phóng viên khi đến làm việc, nếu muốn ghi âm thì phải xin phép…

Người dân sinh sống trên địa bàn phường Quảng An (Tây Hồ - Hà Nội) bức xúc phản ánh tới Tạp chí Kinh tế nông thôn về hàng loạt công trình xây dựng nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, những hạng mục công trình xây dựng vi phạm, phá vỡ quy hoạch đô thị này lại không hề gặp bất kỳ “cản trở” nào từ chính quyền địa phương, ngành chức năng, chủ đầu tư vẫn cho thợ gấp rút hoàn thiện và cũng như đưa vào sử dụng.
1653645710so-16a-ngach-94-ngo-238-au-co.jpg
Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp số 16A ngách 94 ngõ 238 Âu Cơ.
1653645544so-87-ngo-238-au-co.jpg
Công trình nằm trong ngõ 238 Âu Cơ.
Cụ thể, theo phản ánh của người dân, hàng loạt các công trình nhà ở kiên cố được xây dựng ngay trên đất nông nghiệp như công trình số 76 ngõ 238 Âu Cơ; công trình số 87 ngõ 238 Âu Cơ; số 16 A ngách 94 ngõ 238 Âu Cơ và số 8 ngách 72 ngõ 238 Âu Cơ… Các công trình này đang được xây dựng và hoàn thiện kiên cố 2 tầng để đưa vào sử dụng.
1653645693so-nha-so-8-nghach-72-ngo-238-au-co-4.jpg
Công trình số 8 ngách 72 ngõ 238 Âu Cơ được kiên cố nhà ở 2 tầng trên đất nông nghiệp.
1653645612so-76-ngo-238-au-co.jpg
Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp đang quây tôn xanh.
Phóng viên có buổi khảo sát thực địa và ghi nhận những gì người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Một người dân (giấu tên) sinh sống trên địa bàn phường Quảng An cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên ở phường này. Tuy nguồn gốc là đất nông nghiệp nhưng thời gian gần đây, tôi lại thấy họ xây nhà trong khu đất này và tôi cũng không hiểu bằng cách nào mà họ có thể làm nhà mà không gặp bất kỳ cản trở nào từ chính quyền địa phương. Trong khi, tôi có đứa cháu đang xây nhà trên đất có bìa đỏ hẳn hoi, chỉ cần xây dựng sai vài mét vuông tầng tum thì ngay lập tức, lực lượng đã kéo nhau xuống cưỡng chế, phá dỡ và xử phạt; còn hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp trong ngõ 238 Âu Cơ lại có thể bình an xây dựng và đưa vào sử dụng”.
1653645832130-tu-hoa-sai-phep-1.jpg
Công trình số 130 Từ Hoa có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng.
Ngoài các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thì gần đây trên địa bàn phường Quảng An còn xuất hiện nhiều các công trình “khủng” như công trình số 130 Từ Hoa có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Theo đó, chủ đầu tư đã tự ý xây không đúng với nội dung giấy phép được cấp, công trình có dấu hiệu xây vượt chiều cao, vượt mật độ (mật độ xây dựng là 100%).
 
 
Để tìm hiểu và xác minh những thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã liên hệ với ông Phạm Thế Vinh, Chủ tịch UBND phường Quảng An, nhưng được ông Vinh giới thiệu liên hệ với ông Nguyễn Danh Thụ, Phó chủ tịch UBND phường Quảng An. Tiếp tục, phóng viên được ông Thụ hướng dẫn liên hệ với ông Trần Sỹ Hoàn, cán bộ Tổ quản lý trật tự xây dựng phường Quảng An để làm việc.
 
Liên quan tới phản ánh về hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp nêu trên, tại buổi làm việc, ông Hoàn cho biết: Những phản ánh này tôi cũng đã nắm được vì tôi đã trả lời rất nhiều anh em phóng viên. Sau khi báo chí phản ánh thì chúng tôi đã xử lý một loạt công trình ngoài đấy. Những trường hợp này, người ta xin sửa chữa mái nhà hoặc là xin tôn cái nền nhà do bị ngập úng chứ không phải là họ xây mới. Ở ngoài đấy toàn là những trường hợp gia đình hộ nghèo nên nhiều khi có những cái vướng nó tế nhị nhưng theo quy định thì đấy vẫn là sai.
 
Cũng tại buổi làm việc, ông Hoàn yêu cầu phóng viên phải tắt máy ghi âm khi trao đổi, nếu không, sẽ không làm việc nữa… Vị cán bộ này cho hay: Phóng viên đến làm việc, nếu muốn ghi âm thì phải xin phép anh, khi nào anh đồng ý thì em mới được phép bật máy ghi âm. Nếu như đã đến đây, thì anh em trao đổi, em cứ tắt máy ghi âm đi… Cảm thấy chia sẻ được với anh em thoải mái thì anh làm việc, anh xin phép không làm việc với em?!
 
Điều 9 Luật Báo chí quy định 13 nhóm hành vi bị nghiêm cấm. Thế nhưng trong tất cả các hành vi bị cấm ấy không có điều nào cấm dùng phương tiện quay phim, ghi hình, ghi âm khi trao đổi, làm việc với cán bộ của các cấp chính quyền. Trong khi, Điều 13 của Luật Báo chí quy định rất rõ về quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của công dân trên báo chí, đồng thời cũng nói rõ Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để cho công dân thực hiện quyền đó và tạo điều kiện để báo chí phát huy vai trò của mình... Như vậy, việc ông Trần Sỹ Hoàn, cán bộ Tổ quản lý trật tự xây dựng phường Quảng An yêu cầu phóng viên không ghi âm trong lúc làm việc là vượt quá quyền hạn của mình, hạn chế vai trò của báo chí.
 
Đất nông nghiệp là các loại đất chuyên phục vụ cho mục đích canh tác trồng trọt và chăn nuôi. Theo quy định thì chủ sở hữu không được xây dựng nhà trên đất nông nghiệp.  

Khoản 1, Điều 6 và Khoản 1, Điều 170, Luật Đất đai 2013 quy định một trong những nghĩa vụ của người sử dụng đất là phải sử dụng đất đúng mục đích.

Cụ thể, đất ở có mục đích sử dụng để xây dựng nhà ở; đất trồng cây hàng năm có mục đích để trồng cây hàng năm; đất nuôi trồng thủy sản có mục đích để nuôi trồng thủy sản…

Nếu muốn xây nhà ở, người dân phải xây dựng trên đất ở, không được xây trên đất nông nghiệp vì như vậy là trái mục đích sử dụng đất.

Trường hợp người sử dụng đất chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp và muốn xây dựng nhà ở trên diện tích đất này thì trước tiên phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. 

Xây nhà ở trên đất nông nghiệp khi chưa xin phép chuyển mục đích sử dụng đất là vi phạm quy định của pháp luật.

Khi đó, tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại các Điều 9, 10 và 11 Nghị định 91/2019 của Chính phủ.

Tùy vào loại đất nông nghiệp (đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm…), diện tích vi phạm, khu vực có đất (thành thị hay nông thôn) và đối tượng thực hiện hành vi vi phạm (là tổ chức hay cá nhân) mà mức phạt có thể dao động từ 2 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Đề nghị UBND quận Tây Hồ, UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng vào cuộc kiểm tra và làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan đến các công trình vi phạm, xây dựng trên đất nông nghiệp, phá vỡ quy hoạch đô thị trên địa bàn phường Quảng An.
 
* UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý TTXDĐT, Trưởng phòng tài nguyên – Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý TTXD, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.
“Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã, phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản của UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.
 
* Sau khi báo chí có phản ánh về tình trạng một loạt diện tích đất nông nghiệp trên mặt đường Cương Kiên (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được quây tôn để kinh doanh bãi đỗ xe, kho xưởng, quán ăn… do đã “làm luật” với cơ quan chức năng địa phương, UBND quận Nam Từ Liêm đã Quyết định thanh tra, thành lập Đoàn Thanh tra công vụ, thực hiện thanh tra trách nhiệm của UBND phường Mễ Trì về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quản lý đất đai.
 
Quận đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Phan Vũ Trường Linh (công chức địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường phường Mễ Trì) từ ngày 22/6 đến hết ngày 6/7/2022 để thanh tra công vụ công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp tại khu vực đường Cương Kiên.
 
UBND quận Nam Từ Liêm cũng yêu cầu đoàn thanh tra khẩn trương triển khai hoạt động nghiệp vụ, báo cáo kết quả trước ngày 10/7.

Lê Nguyễn

Ý kiến của bạn