Cty CP XNK Thủy sản Hà Nội: Cho thuê đất xây dựng trái phép tràn lan!

KTNT Hàng chục đơn vị, cá nhân thuê đất và xây dựng trái phép trên đất thuộc quyền quản lý của Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội.

Báo TTTĐ phản ánh, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội hiện đang quản lý và sử dụng nhiều hecta đất tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, công ty đã cho hàng chục đơn vị, cá nhân thuê đất làm nhà xưởng, kinh doanh các dịch vụ ăn uống. Các đơn vị thuê lại đất đã tiến hành xây dựng, sửa chữa trái phép trên phần diện tích đã thuê.

Đặc biệt, tại khu vực nhà hàng Nhớ Biển trong suốt thời gian qua đã tiến hành xây dựng thêm tầng 2 với diện tích hàng trăm mét vuông của nhiều dãy nhà. Tuy nhiên, việc xây dựng này không gặp bất kỳ sự can thiệp nào từ các cơ quan chức năng. Các dãy nhà hàng vẫn tiếp tục được hoàn thiện.

Theo Phó chủ tịch UBND phường Nhân Chính Hoàng Tùng, công ty này đã cho 29 đơn vị, cá nhân thuê đất để làm nhà xưởng và kinh doanh. Một số đơn vị có hành vi cải tạo, sửa chữa lại nhà xưởng, nơi kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay chính quyền phường Nhân Chính chưa có bất kì kiểm tra nào đối với hoạt động vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực này. Phường mới chỉ có yêu cầu phía Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội quản lý chặt chẽ các tổ chức, cá nhân đã cho thuê đất.

Sau khi tiếp nhận các phản ánh của phóng viên về việc đang phát sinh các hành vi xây dựng trái phép, ông Hoàng Tùng cho biết, sẽ cho người kiểm tra lại.

Dưới đây là một số hình ảnh về việc sử dụng đất sai mục đích và xây dựng trái phép tại khu đất của công ty này mà phóng viên báo TTTĐ ghi nhận:

tttd3.jpg

 

tttd.jpg

 

tttd6.jpg

 

tttd8.jpg

 

tttd4.jpg

 

tttd2.jpg

 

tttd5.jpg

 

tttd7.jpg

 

tttd1.jpg
Ảnh: Hà Thanh - Tuổi Trẻ Thủ Đô.

 

Sẽ cưỡng chế tháo dỡ những ki-ốt ở khu vực bãi tắm Cửa Hội

Baonghean.vn đưa tin, chiều 28/5, đã có thêm 13 ki-ốt tại bãi tắm Cửa Hội (thị xã Cửa Lò) được các hộ tự giác tháo dỡ, theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh hàng năm với UBND phường Nghi Hòa.

Như vậy, hiện tại vẫn còn 11 ki-ốt kinh doanh vẫn chưa chịu tháo dỡ bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Các cơ quan chức năng cùng chính quyền xã Nghi Hòa đang tiếp tục vận động người dân tháo dỡ công trình.

cua-lo.jpg
Nguồn: Việt Phương - baonghean.vn

Trước đó, BTV Tỉnh ủy đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu vui chơi giải trí Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư. Ngày 14/5, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 1633/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vui chơi giải trí Cửa Hội (thị xã Cửa Lò). Để thực hiện dự án, thị xã Cửa Lò đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định về công tác GPMB đối với 81 ki-ốt và 3 bãi đỗ xe để bàn giao mặt bằng cho thị xã quản lý.

Đây được xem là dự án quan trọng của tỉnh để thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho thị xã Cửa Lò nói riêng và cả tỉnh nói chung.

 

Đà Nẵng không cấp phép mới đối với nhà hàng, quán tạm

Kinhtedothi thông tin, Đà Nẵng sẽ không cấp phép mới đối với công trình nhà hàng, quán tạm trên địa bàn. Không những thế, thành phố sẽ thu hồi giấy phép đối với các công trình nhà hàng, quán tạm vi phạm.


Chiều 28/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã có ý kiến chỉ đạo liên quan đến hàng loạt nhà hàng, quán tạm ven biển vi phạm trong xây dựng.


Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát, không cấp phép mới đối với công trình nhà hàng, quán tạm trên địa bàn; đồng thời kiểm tra, thu hồi giấy phép đối với các công trình nhà hàng, quán tạm xây trái phép, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

dn.jpg
Hàng loạt nhà hàng, quán tạm và khách sạn xây dựng trái phép ven biển Đà Nẵng. (Nguồn Quang Hải - Kinh tế đô thị)

 

Người đứng đầu chính quyền TP Đà Nẵng cũng yêu cầu không cho phép gia hạn đối với các công trình nhà hàng, quán tạm khi hết giấy phép hoạt động tạm.


Đặc biệt, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo cơ quan ban ngành nghiên cứu, đề xuất việc sử dụng các khu đất trống, khu đất khi thu hồi giấy phép xây dựng tạm để làm bãi đỗ xe, công viên công cộng phục vụ nhân dân.


Trước đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng tiến hành rà soát hàng loạt cơ sở nhà hàng, khách sạn ven biển đã phát hiện 55 nhà hàng, quán tạm vi phạm trật tự xây dựng và 4 khách sạn xây tăng phòng trái phép. Cụ thể, trong số 55 nhà hàng, quán tạm vi phạm có đến 17 cơ sở xây dựng không phép; 6 công trình hết hạn giấy phép và 17 công trình chuyển đổi công năng không đúng quy định.

Đáng nói, hầu hết các cơ sở không phép xây dựng đều là những nhà hàng hải sản nổi tiếng nằm ven biển Đà Nẵng như: Bé Mặn, Bà Thôi, Bà Cường, Hàu Sữa, Tre Việt, Sea Food, Cua Biển... Còn các công trình khách sạn gồm: Golden Star, Queen Finger và Aria vi phạm chung là xây tăng từ 5 - 30 phòng.


Để xử lý những vi phạm trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo UBND các quận, huyện (Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà) chủ trì, có kế hoạch yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ trong quý II/2019, xây dựng theo đúng quy hoạch được duyệt. Trường hợp chủ đầu tư không tự tháo dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và chủ cho thuê quyền sử dụng đất phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ công trình.

 

 

 

Hữu Thắng Tổng hợp

Ý kiến của bạn