Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 16 tháng 7 năm 2022 | 20:58

Hội Làm vườn Hà Nội: Nòng cốt phát triển kinh tế nông nghiệp của Thủ đô

Ngày 16/7, Hội Làm vườn Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ (2022 -2027).

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Kinh tế vườn giúp xóa đói, giảm nghèo

Hội Làm vườn Hà Nội được thành lập ngày 17 tháng 3 năm 1985. Đến năm 2008, hợp nhất Hội Làm vườn TP. Hà Nội, Hội Làm vườn tỉnh Hà Tây, Hội Làm vườn huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) theo Quyết định số 757/QĐ-TC, ngày 13/2/2009 của UBND TP. Hà Nội và Quyết định số 29/QĐ-HLV, ngày 15/8/2008 của Hội Làm vườn Việt Nam. Đến nay, HLV TP. Hà Nội có 18.000 hội viên, 357 HLV xã, phường, thị trấn thuộc 23 HLV quận, huyện, thị xã.

Đánh giá quá trình hoạt động của HLV TP. Hà Nội trong nhiệm kỳ V, Chủ tịch HLV TP. Hà Nội - ông Đỗ Như Sưởng cho biết, thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, HLV TP. đã triển khai nhiều giải pháp để thích ứng, giúp hội viên, nông dân vừa phát triển sản xuất, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch. Qua đó, đạt nhiều kết quả nổi bật. 

dfae22152a75e82bb164.jpg
Chủ tịch HLV TP. Hà Nội, ông Đỗ Như Sưởng phát biểu tại Đại hội.

 

“Nhiệm kỳ qua, mặc dù có rất nhiều biến động cả về khách quan và chủ quan nhưng được sự chỉ đạo của Thành phố, HLV Việt Nam; sự lãnh đạo và giúp đỡ của Liên Hiệp hội KHKT TP, Sở Nông nghiệp và PTNT; chính quyền các cấp và các tổ chức xã hội khác, HLV đã thực hiện tốt mục tiêu là tổ chức tập hợp, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật và tiến bộ KHKT giúp người làm vườn Hà Nội tổ chức sản xuất  góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn thành phố”, ông Sưởng cho biết.

Về thực hiện công tác Hội, mục tiêu trọng tâm của Hội là vận động hội viên phát triển kinh tế vườn tiến tới xóa đói giảm nghèo và làm giàu; phát triển nền nông nghiệp hàng hóa theo hướng bền vững, hiệu quả, và an toàn thực phẩm. Nội dung hoạt động của Hội những năm qua là thực hiện nhiệm vụ về phát triển nông nghiệp Thủ đô mà trọng tâm là xây dựng, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm; áp dụng quy trình sản xuất bền vững, nông nghiệp hữu cơ với các quy chuẩn về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất cũng như trong bảo quản, chế biến để sớm xây dựng được thương hiệu sản phẩm chủ lực. 

6bf276627e02bc5ce513.jpg
Toàn cảnh Đại hội.

 

Đối với HLV Hà Nội, ngoài yếu tố kinh tế, Hội cũng chú ý đến vai trò xây dựng nền tảng sinh thái, cảnh quan, đáp ứng nhu cầu của phát triển đô thị và dịch vụ du lịch. Thực hiện mục tiêu đó, những năm qua, Hội đã đẩy mạnh công tác chuyển giao kỹ thuật thông qua các lớp tập huấn, hội thảo. Trung bình mỗi năm Hội tổ chức từ 100 đến 150 lớp ở cơ sở với số lượng hội viên tham gia từ 1.000 đến 1.500 lượt người; đào tạo 250 kỹ thuật viên cơ sở, phong trào làm kinh tế VAC, kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình phát triển, đã giúp cho thu nhập của Hhi viên nâng cao, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, cải thiện chất lượng cuộc sống, thông qua xử lý môi trường bằng công nghệ sinh học, các chất thải, phế thải trong sản xuất, trong sinh hoạt, được xử lý làm phân bón hữu cơ để sản xuất tạo ra các sản phẩm sạch và an toàn, thực hiện quy trình sản xuất theo VietGAP.

Nhiệm kỳ qua, Hội đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thành phố, Liên hiệp các Hội KH&KT Thành phố tổ chức 18 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHCN cho 2.160 hội viên. Năm 2021, Hội đã tham gia đề án dồn điền đổi thửa cho 80 ha đất nông nghiệp sang mô hình sản xuất thích hợp (tính đến nay đã chuyển đổi được 8.769,61 ha sang mô hình lúa - cá - vịt và trồng cây ăn quả). 

Trong nhiệm kỳ V, Hội đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật cho hội viên. Thực hiện việc áp dụng, ứng dụng nền tảng kỹ thuật công nghệ số vào một số khâu trong sản xuất, Hội đã chú ý đến việc tuyên truyền, hướng dẫn trên mạng xã hội facebook để tạo sự lan tỏa nhanh, giúp hội viên sớm tiếp cận được các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất của mình.

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Để thúc đẩy lĩnh vực khoa học công nghệ, nhiều năm qua, Hội Làm vườn Hà Nội quan tâm đến việc ứng dụng, thử nghiệm các quy trình kỹ thuật mới vào mô hình VAC.

Hội vận động hội viên tích cực tham gia vào các chương trình chuyển giao kỹ thuật mới trong sản xuất cây trồng, vật nuôi nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng, góp phần vào công cuộc phát triển nông nghiệp Thủ đô ngày một hiệu quả…

Nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với tình hình thực tế của Hà Nội và đang khẳng định được vị thế trên thị trường. Điển hình như: Mô hình sản xuất giống và hoa lan Hồ điệp của HTX Đan Hoài, huyện Đan Phượng; HTX sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý, huyện Đan Phượng; Công ty CP giống gia cầm Ngọc Mừng, huyện Đông Anh; Nhà máy sản xuất nấm kim châm công nghệ Nhật Bản của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kimoko Thanh Cao, huyện Mỹ Đức…

Hội còn phối hợp với các nhà khoa học cùng hội viên xây dựng các mô hình liên kết hay tư vấn, chuyển giao kỹ thuật công nghệ cao như: trồng dưa lê, dưa lưới, dưa vàng trong nhà màng nhà lưới và kết nối, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm ngay trên địa bàn thành phố.

Nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với tình hình thực tế của Hà Nội và đang khẳng định được vị thế trên thị trường. Điển hình như: Mô hình sản xuất giống và hoa lan Hồ điệp của HTX Đan Hoài (huyện Đan Phượng); HTX sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý (huyện Đan Phượng); mô hình chăn nuôi của Công ty CP giống gia cầm Ngọc Mừng, huyện Đông Anh; mô hình sản xuất nấm của Nhà máy sản xuất nấm kim châm công nghệ Nhật Bản của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kimoko Thanh Cao (huyện Mỹ Đức)…

Chú trọng chuyển giao khoa học kỹ thuật

Bàn về phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ VI (2022 – 2027), ông Sưởng chia sẻ, ngay sau kết quả đại hội nhiệm kỳ 2022 – 2027, Hội sẽ bắt tay vào công tác củng cố tổ chức, đổi mới nội dung cho các cấp hHội từ huyện, thị xã xuống xã, thị trấn. Chỉ đạo các cấp Hội tiến hành rà soát đánh giá lại từng mô hình. Đặc biệt, phải nắm được đầy đủ thông tin về đất đai, điều kiện tự nhiên, nguồn nhân lực, khả năng đầu tư và hướng chế biến, tiêu thụ sản phẩm ở từng vùng khác nhau. Từ đó bám vào kế hoach của từng địa phương để có định hướng phát triển mô hình kinh tế VAC cho phù hợp.

“Đặc biệt, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tới đây, Hội sẽ xây dựng trang tin điện tử nhằm phổ biến, giới thiệu mô hình, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn pháp lý đảm bảo quyền lợi của hội viên theo đúng Luật định”, ông Sưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, phối hợp với sở, ngành và các quận, huyện, thị xã tổ chức 30 lớp hội thảo, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề về phát triển bền vững mô hình kinh tế VAC trong tình hình mới, cập nhật, điều chỉnh các phương pháp sản xuất VAC để đáp ứng các yêu cầu, quy chuẩn, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và thực hành nông nghiệp tốt. 

ddece821df411d1f4450.jpgPGS.TS. Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam chụp ảnh với Ban chấp hành khóa VI Hội Làm vườn Hà Nội.

 

 

Nông nghiệp nói chung, nông nghiệp Thủ đô nói riêng đã và đang tiến tới nền sản xuất xanh. Nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu sản xuất để thích ứng với sự thay đổi khí hậu ngày một khốc liệt. Với vị trí rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế gia đình ở nông thôn, các cấp Hội sẽ vận động hội viên tích cực tham gia Chương trình xây dựng nông thôn mới bằng chính mô hình của từng gia đình và sự liên kết tạo thành chuỗi giá trị hàng hóa nông sản chất lượng cao. Ưu tiên phát triển các loại nông sản sạch, nông sản VietGAP…

Hội sẽ khảo sát các mô hình phát triển mới như: vườn trên cao tại khu chung cư, vườn sinh thái nằm trong các lõi đô thị, khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… Nhiều năm nay từ các mô hình này đã  sản xuất ra rau xanh, hoa tươi, cây cảnh… Từ đó, Hội tham mưu cho các cơ quan sớm hình thành loại hình hoạt động thích hợp, tạo điều kiện để người dân phát triển được mô hình của mình theo hướng: hiệu quả, an toàn môi trường và có cảnh quan đẹp vì một Thủ đô xanh. 

Đánh giá cao những kết quả hoạt động của Hội Làm vườn TP Hà Nội trong nhiệm kỳ qua,  PGS.TS. Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam góp ý thêm, tay nghề của nông dân là khả năng nghề nghiệp, bao gồm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm nghề nông. Người có tay nghề cao sẽ có năng suất lao động cao, chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Tuy nhiên, tay nghề của nông dân Việt Nam nói chung và hội viên HLV nói riêng vẫn còn nhiều mặt hạn chế, chưa toàn diện, đặc biệt còn thiếu những kỹ năng cơ bản để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng tốt, độ đồng đều cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, giá thành thấp.

Do đó, thời gian tới, Hội Làm vườn TP Hà Nội cần đẩy mạnh công tác tập huấn, giới thiệu, hướng dẫn  kỹ thuật  với các hình thức đa dạng, phù hợp tình hình của từng địa phương như: trực tiếp, trực tuyến, hoặc kết hợp trực tiếp và trực tuyến đến hội viên, nông dân.

Cùng với đó, nội dung của các lớp tập huấn, các diễn đàn, hội thảo chuyên đề phải thiết thực, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của hội viên. HLV các địa phương sẽ thực hiện việc khảo sát, đề xuất các vấn đề mà người làm vườn quan tâm, cần sự hỗ trợ, tư vấn.

Đại hội đã thông qua Điều lệ Hội Làm vườn Hà Nội, thông qua Nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ VI (2022 – 2027). Đại hội nhất trí bầu Ban Chấp hành gồm 27 thành viên. Ban Thường vụ 9 thành viên. Ban kiểm tra 3 thành viên. Bầu 3 Phó chủ tịch, gồm các ông Dương Văn Ninh, Phạm Bá Vĩnh, Nguyễn Huy Lung. Chủ tịch HLV Hà Nội khóa V Đỗ Như Sưởng tái đắc cử Chủ tịch khóa VI nhiệm kỳ (2022 – 2027).

 

Nhân dịp Hội Làm vườn Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ (2022 -2027), Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Mạnh Quyền đã gửi thư chúc mừng.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Hội Làm vườn thành phố đối với phát triển nông nghiệp, nông thôn; phát triển kinh tế VAC có hiệu quả, thích hợp với nhiều mô hình, địa hình, không gian; tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa hấp dẫn thị trường Thủ đô và trên địa bàn cả nước, đồng thời từng bước hội nhập khu vực, quốc tế; Hội đã tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội của thành phố, đẩy mạnh công tác chuyển giao và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cho hội viên trong sản xuất, từ đó thúc đẩy sản xuất, tăng năng suất và chất lượng nông sản, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân ở nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, Phó chủ tịch thành phố đề nghị, ngay sau đại hội thành công, Hội cần bắt tay ngay vào công tác củng cố tổ chức. Đặc biệt, cần nắm rõ thông tin quy về hoạch lĩnh vực nông nghiệp thành phố, phối hợp với các sở, ngành và các quận, huyện, thị xã tổ chức các lớp hội thảo, tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật.

Nghiên cứu phát triển vườn ứng dụng công nghệ cao, vườn đô thị, vườn sinh thái, nằm trong lõi các khu đô thị, khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
  • Cà Mau: 1.860ha tôm-rừng đạt chứng nhận ASC Group

    Cà Mau: 1.860ha tôm-rừng đạt chứng nhận ASC Group

    Tổ chức chứng nhận Bureau Veritas trao chứng nhận ASC Group mô hình tôm - rừng ở xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Đây là chứng nhận ASC Group mô hình tôm - rừng đầu tiên lớn nhất ở Việt Nam và thế giới.

  • “Quả ngọt” từ cây riềng đỏ trên đất bazan

    “Quả ngọt” từ cây riềng đỏ trên đất bazan

    Trải rộng cả một vùng đất đỏ bazan gần 100 ha là màu xanh của riềng đỏ, loại cây dễ trồng, dễ tiêu thụ, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng tiêu chí tổ chức sản xuất và thu nhập của xã nông thôn mới Công Liêm (Nông Cống - Thanh Hóa).

  • Kỳ Sơn phát triển trồng dược liệu quý: Cơ hội và thách thức

    Kỳ Sơn phát triển trồng dược liệu quý: Cơ hội và thách thức

    Thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) về phát triển vùng trồng dược liệu quý theo chuỗi giá trị, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS&MN, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội việc làm, tăng thu nhập, góp phần nâng cao mức sống, xóa đói giảm nghèo cho bà con người DTTS.

  • Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả VietGAP

    Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả VietGAP

    Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bến Tre (Trung tâm) đã triển khai thực hiện nhiều mô hình, dự án khuyến nông hỗ trợ nhà nông sản xuất các loại nông sản chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

  • Khởi nghiệp xanh từ phân trùn quế

    Khởi nghiệp xanh từ phân trùn quế

    Anh Lê Minh Vương ở thôn Tân Sơn 1, xã Thành Hải (TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) là một trong 85 doanh nông nhận được thư khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan với dự án khởi nghiệp xanh tạo ra những sản phẩm phân bón hữu cơ từ trùn (giun) quế.

  • Nông dân Bảo Yên tham quan học tập kinh nghiệm nuôi trùn quế

    Nông dân Bảo Yên tham quan học tập kinh nghiệm nuôi trùn quế

    Trong khuôn khổ Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế” giai đoạn 2022 - 2024". Hôm nay (23/10), 36 hội viên Hội Nông dân huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã đi tham quan chia sẻ kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải hữu cơ, nuôi giun (trùn) quế.

Top