Hội Làm vườn: Liên kết đẩy mạnh phát triển nông nghiệp tuần hoàn

KTNT Trước thách thức mang tính toàn cầu, phát triển nền nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành xu thế của nông nghiệp thế giới.

Thời gian tới, Hội Làm vườn (HLV) cần tăng cường hoạt động liên kết đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

t16.JPG

PGS. TS Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh, kinh tế tuần hoàn là một xu thế phát triển tất yếu.

 

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh tại Đại hội HLV Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, vừa diễn ra tại Hà Nội.

Nông nghiệp tuần hoàn là xu thế tất yếu

Phát biểu khai mạc Đại hội, GS-TS Ngô Thế Dân, Chủ tịch HLV khóa VI, cho biết, HLV ra đời từ phong trào thi đua “Phát triển vườn cây ao cá Bác Hồ” do Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Thủy sản phát động năm 1979 (nay là Bộ Nông nghiệp và PTNT).

Là hội xã hội nghề nghiệp đầu tiên trong ngành nông nghiệp với hội viên chủ yếu là nông dân và những người yêu thích nghề vườn, cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý Nhà nước nghỉ hưu...

Mục tiêu của Hội là vận động hội viên và nông dân phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng (VAC) để xóa đói giảm nghèo và tiến đến làm giàu.

Phong trào vận động phát triển kinh tế VAC do HLV khởi xướng đã chuyển sang giai đoạn mới, hướng đến vận động sản xuất sản phẩm VAC sạch, có sức cạnh tranh, góp phần nâng cao vị thế của kinh tế vườn trong nền nông nghiệp Việt Nam.

Tham dự Đại hội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT PGS.TS Lê Quốc Doanh đánh giá cao các hoạt động của HLV trong 35 năm xây dựng và phát triển: HLV Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn nước ta; được Đảng, Nhà nước, các địa phương và nông dân cả nước đánh giá cao.

Đặc biệt là sáng kiến về mô hình “vườn mẫu” do HLV Việt Nam phối hợp với HLV và Trang trại Hà Tĩnh đề xướng, xây dựng và phát triển. Vườn mẫu đã được Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới xác định là một trong những nội dung quan trọng của xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn tới.

Giai đoạn 2015-2020, Hội đã có các hoạt động thiết thực, tuyên truyền vận động, hướng dẫn hội viên và nông dân cải tạo, phát triển kinh tế vườn và VAC, nhân rộng các mô hình vườn mẫu, vườn hữu cơ theo hướng phát triển bền vững, gắn kết với thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trong toàn ngành.

Thứ trưởng PGS TSLê Quốc Doanh nhấn mạnh: “Trước thách thức mang tính toàn cầu, phát triển nền nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành xu thế của nông nghiệp thế giới. Các mô hình kinh tế như mô hình vườn - ao - chuồng (VAC), vườn - ao - chuồng - biogas (VACB), vườn - ao - chuồng - rừng (VACR)... tại Việt Nam được nhiều chuyên gia quốc tế và trong nước đánh giá là những mô hình sản xuất tổng hợp ở quy mô nông hộ và trang trại, rất phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của nông nghiệp tuần hoàn. Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phát triển và nâng tầm các mô hình kinh tế VAC, vườn đô thị, nông nghiệp đô thị của HLV Việt Nam sẽ là nội dung rất thiết thực góp phần phát triển nền nông nghiệp theo hướng hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

 

t17.jpg

Phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn với việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới. Ảnh: IT

 

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, Bộ sẽ luôn quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để sự phối hợp giữa các đơn vị của Bộ với HLV Việt Nam ngày càng gắn bó và hiệu quả hơn.

Qua đó, Bộ cũng đề nghị Hội cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp với các đơn vị trong ngành Nông nghiệp và PTNT và các địa phương. Đồng thời, phổ biến và nhân rộng những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong phát triển kinh tế Vườn,  phát triển kinh tế VAC phù hợp với tình hình mới trong giai đoạn cách mạng 4.0 với nhiều hiệp định thương mại tự do đã được ký kết.

Tăng cường hoạt động liên kết

Đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký, cũng đánh giá: HLV Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hiệp Hội. Với bề dày hơn 30 năm hoạt động, thành tích hoạt động của Hội có thể khái quát ở 4 kết quả nổi bật: Thứ nhất, đã phát triển mạnh mẽ tổ chức hội thành viên và hội viên trên khắp cả nước với 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hệ thống của Hội đã phát triển tới 4 cấp: cấp Trung ương; cấp tỉnh, thành phố; cấp huyện, thị và cấp xã. Hội là tổ chức tập hợp đông đảo hội viên nhất trong các tổ chức thành viên của Liên hiệp Hội với trên 840 ngàn hội viên trong toàn quốc và trong tương lai sẽ còn có đông đảo hội viên tham gia.

Thứ hai, Hội đã xây dựng thành công rất nhiều mô hình, đa dạng về quy mô, về hình thức để phát triển hiệu quả kinh tế VAC, tăng thu nhập cho người nông dân và mở rộng các mô hình này trên phạm vi rộng, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng và phát triển nông nghiệp bền vững ở nước ta.

Thứ ba, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, tổ chức các chương trình, khóa tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn hội viên và nông dân nắm vững kỹ thuật, nghiệp vụ phát triển mô hình kinh tế VAC.

Thứ tư, đã đẩy mạnh hoạt động hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế, đặc biệt Hội đã hợp tác rất chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Nông nghiệp và PTNT để hỗ trợ các hoạt động của người làm kinh tế VAC.

Để phát triển nền nông nghiệp tuần hoàn, không thể thiếu các yếu tố khoa học công nghệ, đại diện Liên hiệp Hội chia sẻ, hiểu nôm na thì nền kinh tế tuần hoàn là nền kinh tế chuyển động theo một chu trình khép kín, ít chất phát thải ra môi trường tự nhiên; đầu ra của sản phẩm từ quá trình sản xuất này là nguyên liệu đầu vào của quá trình sản xuất khác. Để phát triển có hiệu quả nền kinh tế tuần hoàn hay cụ thể hơn là nông nghiệp tuần hoàn thì đòi hỏi phải sử dụng hiệu quả nhiều thiết bị kỹ thuật và quy trình công nghệ khác nhau cùng trình độ chuyên môn cao và đa dạng của những người tham gia vào quá trình này.

 

t17a.JPG
Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam tặng Cờ thi đua cho HLVVN.

 

Liên hiệp Hội là tổ chức tập hợp rất nhiều các chuyên ngành khoa học và công nghệ khác nhau với lực lượng các nhà khoa học và công nghệ, kỹ thuật đông đảo hàng triệu người. Tập thể các nhà khoa học và công nghệ, kỹ thuật có thể được huy động để tham gia giải quyết mọi vấn đề của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề thúc đẩy phát triển nhanh nền nông nghiệp tuần hoàn mà xã hội nước ta đang mong muốn hướng tới nhằm bắt kịp xu thế chung của thế giới hiện đại.

“Là hội thành viên có trách nhiệm, HLV Việt Nam đã tích cực, chủ động tham gia các hoạt động của Liên hiệp Hội. Thời gian tới, Liên hiệp Hội sẽ đẩy mạnh hợp tác, phối hợp, hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với HLV, đặc biệt tích cực hợp tác với Bộ Nông nghiệp và PHNT và các cơ quan chức năng khác để tạo thêm cơ chế, chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế VAC ở nước ta, coi đó là một cấu thành quan trong trong nền kinh tế nông nghiệp nước nhà”, TS Phạm Văn Tân nhấn mạnh.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài ghi nhận và đánh giá rất cao sự đóng góp của HLV Việt Nam trong những năm vừa qua. Thời gian tới, MTTQ Việt Nam mong muốn HLV Việt Nam tiếp tục là thành viên tích cực để triển khai thực hiện chương trình hành động của đại hội và chương trình phối hợp hằng năm với MTTQ Việt Nam.

 

t18.jpg
Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài ghi nhận và đánh giá rất cao sự đóng góp của HLV Việt Nam.

 

Về phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới, ông Phùng Khánh Tài này đánh giá rất cao dự thảo chương trình và các nhiệm vụ giải pháp trình bày tại đại hội. Đặc biệt, việc sửa đổi Điều lệ Hội theo hướng rất đổi mới, tiếp cận với những yêu cầu mới, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra và đang tác động trực tiếp, bên cạnh thách thức, song cũng tạo nhiều cơ hội cho Hội, cũng như các thành viên của hội là những doanh nghiệp, hội viên nông dân.

“Chúng tôi mong muốn Hội tiếp tục hưởng ứng tích cực cuộc vận động của MTTQ Việt Nam là Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và cùng với xu hướng chung tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hội cần có những giải pháp mới nhằm tăng cường hỗ trợ, tham gia cùng với Nhà nước để hoàn thiện cơ chế chính sách cho hoạt động của Hội, cho hội viên, cho doanh nghiệp, nông dân trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn để nông nghiệp nước ta có bước tiến mạnh mẽ hơn, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp sạch, để sản phẩm nông nghiệp tiếp cận các thị trường khó tính trong bối cảnh hội nhập.

Đại diện MTTQ cũng nhấn mạnh đến các mô hình hiệu quả của HLV trong việc đẩy mạnh phát triển theo hướng nông nghiệp tuần hoàn hiện nay. Trong bối cảnh các yếu tố biến đổi khí hậu, tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, ông Tài mong muốn Hội huy động tối đa các nguồn lực, tạo được các chuỗi, các chu trình sản xuất, tiêu dùng đảm bảo nguyên liệu đầu vào - đầu ra, đặc biệt sử dụng quay vòng các sản phẩm làm sao đảm bảo tiết kiệm nhất, nâng hiệu quả kinh tế nhất, trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

 

Thanh Tâm (ghi)

Ý kiến của bạn