Huỳnh Văn Khanh khởi nghiệp từ mô hình trồng hoa súng trên đất cát

KTNT Bắt đầu khởi nghiệp khi mới 24 tuổi đầu anh Huỳnh Văn Khanh đã vượt qua những khó khăn về vốn, kinh nghiệm và vượt qua cả những gièm pha để trở thành một thanh niên khởi nghiệp doanh nhân trẻ tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Mô hình độc, lạ

Anh Huỳnh Văn Khanh (sinh năm 1989, trú tại xã Giang Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã được trao bằng khen và kỷ niệm chương thanh niên khởi nghiệp doanh nhân trẻ tiêu biểu của Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế với mô hình trồng hoa súng trên vùng đất cát.

Sự thành công trong mô hình của anh Khanh được khẳng định bởi những con số hết sức ấn tượng. Điển hình như, năm 2019 cơ sở sản xuất này đã đạt doanh thu 2 tỷ đồng. Đến nay, mỗi tháng xuất bán ra thị trường khắp cả nước từ 30.000 - 35.000 chậu hoa súng với giá bán dao động từ 300 - 600 nghìn đồng/1chậu tùy loài, 7 lao động tại địa phương đã được làm việc thường xuyên tại đây…

 

 

Mô hình trồng hoa súng trên cát của anh Huỳnh Đăng Khanh.
Mô hình trồng hoa súng trên cát của anh Huỳnh Đăng Khanh.

 

Đặc biệt, sự thành công và đáng học hỏi hơn cả trong mô hình trồng hoa súng này là ý chí, nghị lực, sự vươn lên, khắc phục những khó khăn của chàng thanh niên 31 tuổi này.

Cụ thể hơn, nhớ về quá trình khởi nghiệp của mình anh Khanh kể lại, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh đi làm nghề chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh. Trong một lần đi tỉa cây cảnh cho khách hàng, anh Khanh đã nhìn thấy và bị vẻ đẹp của chậu hoa súng khiến cho mê mẩn.

Tìm hiểu sâu hơn về chúng (hoa súng) qua mạng internet, Khanh biết rằng nhu cầu chơi, trưng loài cây này thì nhiều nhưng nguồn cung còn hạn chế. Thấy vậy Khanh bắt đầu nảy ra ý định trồng, cung cấp hoa súng cho người chơi.

Sau những chậu trồng thử đầu tiên thành công tốt đẹp, năm 2013 Khanh bắt đầu đầu tư cải tạo diện tích vùng đất cát trắng rộng khoảng 1,2 ha, lót bạt phía dưới để tạo thành ao cạn, mua bùn đổ vào và nhập giống hoa súng từ Thái Lan về trồng.

Nhưng sự khởi đầu này không hề thuận lợi như quá trình thử nghiệm, do kinh nghiệm chọn giống, trồng, chăm sóc… còn non kém lứa hoa súng trồng đầu tiên của Khanh chết gần một nửa, số còn sống còi cọc không được như mong đợi và bán ra thị trường ít người mua.

Và, theo như Khanh kể lại, khó khăn không chỉ là từ việc trồng cây không thành công như mong muốn mà còn đến từ suy nghĩ, cách đánh giá từ những người xung quanh về việc làm của anh. Lúc này, nhiều người cho rằng Khanh là người “có vấn đề”. Vì trong suy nghĩ của họ, việc trồng hoa súng trên đất cát là điều không thể.

Vượt qua thử thách

Bỏ ngoài tai những điều gièm pha ấy, bỏ lại phía sau những thất bại ban đầu, kiên định với ý tưởng của mình, Khanh tiếp tục thuyết phục gia đình đầu tư vốn để trồng hoa súng. Đến năm 2016, Khanh đã tìm ra bí quyết trồng, chăm sóc hoa súng tại chính quê hương mình.

Lúc này, “ông chủ nhỏ” Huỳnh Văn Khanh lại phải đối mặt với việc tiếp thị và tiêu thụ sản phẩm. Cụ thể, anh phải trả lời hàng loạt câu hỏi như, làm sao để khách hàng biết đến cơ sở sản xuất cung cấp hoa súng của mình? Làm sao để có thể cạnh tranh với các mặt hàng khác?…

“Có hôm khách chỉ đặt một chậu hoa súng nhưng do đường xa nên phải chạy từ lúc 4h sáng để giao hàng đúng giờ theo yêu cầu của khách”, Khanh nhớ về quãng thời gian bán hàng đầy khó khăn mà mình đã gặp thời điểm ấy.

Để giải quyết vấn đề này, Khanh một mặt chuyển chở hàng lên thành phố Huế để bán, một mặt tuyển thêm cộng tác viên khắp mọi nơi và thực hiện quảng cáo trên các mạng xã hội như zalo, facebook…

Cứ như vậy, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, Khanh đã từng bước khắc phục những khó khăn của mình. Sau hơn 5 năm theo nghề trồng hoa súng Khanh đã nắm rõ kỹ thuật chăm sóc, nhân giống, phòng trừ sâu bệnh… và sở hữu 2 vườn trồng hoa súng rộng hơn 3ha với khoảng 100 loại hoa súng hơn 50 màu sắc khác nhau có mẫu mã đẹp.

 

 

Hiện nay, vườn hoa súng của anh Khanh rộng hơn 3ha với khoảng 100 loại hoa súng hơn 50 màu sắc khác nhau có mẫu mã đẹp.
Hiện nay, vườn hoa súng của anh Khanh rộng hơn 3ha với khoảng 100 loại hoa súng hơn 50 màu sắc khác nhau có mẫu mã đẹp.

 

Chia sẻ về dự định tiếp theo, với 16 hồ để nhân giống, trồng hoa súng các loài đã có Khanh đang hướng đến triển khai thành khu du lịch sinh thái hoa súng. Cùng với đó, trong thời gian tới Khanh sẽ tiếp tục nhập các loài hoa súng có giá trị cao về trồng, nhân giống hướng đến làm khu du lịch sinh thái hoa và có thêm nhiều hoa hơn để cung cấp ra thị trường.

“Trước đây, nơi này là vùng đầm lầy nhiễm mặn chẳng ai thuê cả vì trồng hoa màu không hiệu quả nên tôi xin thuê và đầu tư vốn lớn khai hoang dần dần mới được như hôm nay” - “ông chủ nhỏ” Huỳnh Văn Khanh bày tỏ.

 

Anh Khanh chia sẻ sẽ kết hợp trồng hoa với phát triển du lịch sinh thái.
Anh Khanh chia sẻ sẽ kết hợp trồng hoa với phát triển du lịch sinh thái.

 

Trao đổi về mô hình trồng hoa súng trên cát của anh Huỳnh Đăng Khanh, ông Nguyễn Hữu – Chủ tịch UBND xã Giang Hải (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, đây là mô hình có triển vọng và mang lại hiệu quả kinh tế cao, một hướng phát triển kinh tế mới để người dân địa phương học hỏi và mở rộng sản xuất. Đặc biệt, mô hình trồng hoa súng đã tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn