Khai thác đất rừng bừa bãi ở Can Lộc: Chính quyền buông lỏng quản lý?

KTNT Hơn 1 tháng nay, người dân xã Thượng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) hết sức bức xúc vì hàng ngày có hàng trăm chuyến xe tải lớn, nhỏ đến địa phương vận chuyển đất ra khỏi địa bàn.

Nắm được thông tin, nhóm PV chúng tôi đã có mặt tại khu vực thôn Nam Phong, xã Thượng Lộc, tận mắt chứng kiến việc khai thác đất diễn ra công khai nhiều chỗ, nhiều nơi đồi núi bị đục khoét các lỗ sâu hoắm. Nghiêm trọng hơn, trên một quả đồi rộng hàng chục hecta, phần lớn diện tích đều được trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc đã bị đào xuống đến cốt 0.
 
Phía sau “mỏ”, chúng tôi thấy máy xúc đang hoạt động hết công suất và từng đoàn xe tải lớn, nhỏ nối đuôi nhau vào “ăn” đất suốt ngày đêm. Người bảo vệ kiêm ghi sổ xe vào – ra lấy đất ở đây cho biết, “mỏ” này hoạt động từ tháng 6/2017. Sau đó dừng khai thác một thời gian và khoảng 1 tháng nay mới hoạt động trở lại.
 

 Dọc Đường 70, xã Thượng Lộc, nhiều đồi đất bị đào bán công khai, không thấy chính quyền, cơ quan chức năng ngăn cấm.

 

Việc khai thác đất ở Thượng Lộc không chỉ tại thôn Nam Phong mà còn diễn ra ở nhiều điểm khác dọc hai bên Đường 70 (đường kinh tế kết hợp ANQP nối từ Đức Lạc đến Đồng Lộc - PV). Những quả đồi dọc tuyến đường này bị đào khoét nham nhở, với khối lượng đã bóc xúc ước tính hàng nghìn m3 đất.
 
Người dân ở đây cho biết, hơn 1 tháng nay, việc khai thác đất diễn ra ồ ạt, nhiều hộ dân đã lợi dụng việc hạ độ cao vườn đồi để bán đất ra ngoài cho các doanh nghiệp đến khai thác.
 
“Nhà tôi có khoảnh đồi hơn 1ha. Để sản xuất thuận lợi hơn, vừa qua, chúng tôi đã thuê máy xúc hạ độ cao. Phần đất thừa sau khi hạ độ cao, chúng tôi bán cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Việc hạ độ cao vườn đồi và bán đất không thấy chính quyền, cơ quan chức năng cấm cản hay có ý kiến gì?!”, một người dân thôn Nam Phong thừa nhận.
 
“Hơn 1 tháng qua, có hàng trăm chuyến xe chở đất chạy rầm rập cả ngày lẫn đêm. Bụi tung mù mịt. Lo ngại về việc hư hỏng đường sá, mất ATGT, mới đây, chúng tôi đã dựng sào chắn không cho xe qua lại” - ông Nguyễn Viết Sỹ - Trưởng thôn Khe Thờ, xã Thượng Lộc cho biết.
 
Ông Sỹ cũng khẳng định, các xe này chở đất đến các xã khác chứ không làm công trình nào trên địa bàn.
 
Làm việc với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc Nguyễn Viết Chuân cho biết, ngày 30/5/2016, UBND tỉnh có Văn bản số 2307 về việc chấp thuận phương án cải tạo, kết hợp tận thu đất san lấp để phục vụ công trình xây dựng NTM tại xã Thượng Lộc và giao cho Công ty TNHH Hoàng Phương thực hiện cải tạo san lấp.
 
Văn bản này quy định diện tích khu vực được cải tạo là 1 ha với khối lượng 65.300 m3 và chỉ được sử dụng vào việc san lấp cho các công trình xây dựng NTM trên địa bàn xã Thượng Lộc.
 
Tuy nhiên, tại hiện trường khu vực cải tạo, tận thu đất san lấp ở thôn Nam Phong, diện tích và khối lượng đất mà doanh nghiệp này khai thác lớn hơn nhiều lần so với quy định.
 
dat6.jpg
Từng đoàn xe tải nối đuôi nhau vào “ăn” đất
 
Khi phóng viên đề cập đến việc khai thác đất tràn lan đang diễn ra trên địa bàn xã, không đúng với diện tích, khối lượng, phương án phê duyệt của tỉnh, ông Chuân thừa nhận, có tình trạng doanh nghiệp và một số hộ dân lợi dụng việc cải tạo, tận thu để bán đất trái quy định?!
 
Doanh nghiệp, người dân lợi dụng sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và các đơn vị có thẩm quyền để khai thác đất trái phép không những gây ra khó khăn trong công tác quản lý nguồn tài nguyên đất đai mà còn ảnh hưởng đến môi trường và mất ANTT. Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Can Lộc khẩn trương xử lý, ổn định tình hình.
 
 

Nhiều thông tin cho rằng, lợi dụng phong trào XDNTM, Hà Tĩnh đã lạm quyền cấp đất bằng công văn đề nghị của xã, huyện để cấp đất đồi núi thay cho thủ tục cấp đất mỏ đúng quy trình. Việc làm này là kẽ hở để cho các xã, cá nhân lợi dụng phá hoại tài nguyên đất nước.

Anh Bình - Bá Tân

Ý kiến của bạn