Không tuân thủ cách ly: Phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật

KTNT Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Ngọc Đông tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều nay (2/12).

thu-truong-gtvt.jpg

Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Ngọc Đông trả lời báo chí. 

 

Trả lời câu hỏi về việc để tiếp viên của Vietnam Airlines (VNA) về nhà cách ly sau 4 ngày và sau 2 lần xét nghiệm âm tính có đúng quy trình hay không? Vietnam Airlines sẽ bị xử lý như thế nào?

Xử lý chính cá nhân đó

Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Quan điểm xử lý với cá nhân là phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và xử lý chính cá nhân đó. Hiện tại theo quy định chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid-19 thì đầu mối chính vẫn là địa phương và cơ sở cách ly. 

Trách nhiệm đầu tiên là của cá nhân chưa tuân thủ quy định về cách ly, chủ quan từ việc xét nghiệm âm tính 2 lần. Tiếp theo là trách nhiệm của cơ quan chủ quản là VNA và đơn vị quản lý tiếp viên đó. Chính vì vậy, VNA đã có hành động ban đầu là đình chỉ cơ sở cách ly và tiếp viên. VNA cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Tôi cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến thành quả chống dịch của cả đất nước trong suốt thời gian vừa qua. Còn trách nhiệm về hành chính thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc này”, Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Quy định về cách ly và kiểm soát dịch bệnh đã được Bộ Y tế ban hành và điều chỉnh khá chặt chẽ. Bộ GTVT đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp vận tải, hãng hàng không, tổ lái, tiếp viên hàng không - những đối tượng có khả năng lây nhiễm cao - tuân thủ chặt chẽ. Tuy nhiên, đây vẫn phải là trách nhiệm, ý thức tuân thủ của chính cá nhân thực hiện. Về phía cơ quan quản lý, sau vụ việc này, chúng ta cần giám sát, kiểm soát tốt hơn.

Bảo vệ sức khỏe của người dân là quan trọng nhất

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, vào 18h hôm nay, Bộ đã triển khai truy vết thì F1 là 800 người, gồm 211 F1 tiếp xúc với khoảng cách dưới 2 m, và 589 F1 tiếp xúc trên 2 m; F2 là 778 người.

Ngành y tế đã làm xét nghiệm và có kết quả 737/800 người F1, ngoài 4 ca dương tính như chúng ta đã thông báo (bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349) thì tổng số 737 người này đang âm tính, số còn lại đang chờ.

Hiện nay, đang tiếp tục mở rộng thêm 1.392 mẫu nữa. Tổng số lấy mẫu hiện nay là 2.233 mẫu và tổng số đã xét nghiệm là 1.051, hiện đang chờ kết quả 1.182 mẫu. Tin vui là cập nhật đến giờ không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Riêng về khả năng kiểm soát, với bài học, kinh nghiệm quý báu chúng ta đã tích lũy được từ 2 đợt dịch vừa qua, tháng 3 và tháng 7/2020, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành đưa ra các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, trên tinh thần khẩn trương điều tra truy vết, cách ly tất cả các đối tượng F1, F2 và không để lây nhiễm sang chu kỳ thứ 3. Theo tính toán của Bộ Y tế, từ 30/11 đến nay mới có 2 chu kỳ. Nếu chúng ta chậm nữa sẽ sang chu kỳ thứ 3, nhưng chúng ta quyết tâm không để sang chu kỳ này.

Về việc TP. HCM đề xuất giãn cách, hôm nay, Bộ cũng đã họp với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo những khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách, còn lại vẫn hoạt động bình thường. Trên tinh thần chúng ta không nên hoang mang nhưng cũng không chủ quan lơ là để thực hiện mục tiêu kép. Nhưng Thủ tướng cũng chỉ đạo bảo vệ sức khỏe của người dân là mục tiêu quan trọng nhất.

 

D.T

Ý kiến của bạn