Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 4 tháng 10 năm 2022  
Thứ năm, ngày 21 tháng 4 năm 2022 | 3:45

Lãnh đạo HLV Việt Nam thăm các mô hình kinh tế tiêu biểu ở Nghệ An

Nằm trong chương trình công tác tại Nghệ An, ngày 20/3, Chủ tịch Hội Làm vườn (HLV) Việt Nam đã đi thăm một số mô hình kinh tế của hội viên HLV Nghệ An. Cùng đi có ông Nguyễn Thế Thắng - Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An.

Tại TP. Vinh, đoàn công tác HLV Việt Nam đã đến tham quan vườn cây cảnh của gia đình anh Hoàng Văn Công, xã Nghi Ân, TP. Vinh, Nghệ An. Dù mới tạo lập khoảng 10 năm trở lại đây, nhưng đã có đến hàng trăm cây kiểng các loại với tuổi đời mỗi cây từ vài chục năm đến hơn 100 năm. Hiện, trong vườn có khoảng 700 cây, ước tính giá trị khoảng 50 tỷ, hàng trăm cây thế tuyệt đẹp, có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Thu nhập một năm từ vườn cây cảnh mang lại cho gia đình anh khoảng 3 tỷ đồng/năm.

 

Vườn cây cảnh của gia đình anh Hoàng Văn Công, xã Nghi Ân, TP. Vinh, Nghệ An
Vườn cây cảnh của gia đình anh Hoàng Văn Công, xã Nghi Ân, TP. Vinh, Nghệ An

 

Tại huyện Diễn Châu, đoàn cán bộ HLV VN đến thăm mô hình vườn chuẩn NTM của gia đình ông Nguyễn Trung Chính, xã Minh Châu, huyện Diễn Châu, là một trong những hộ đang xây dựng mô hình vườn chuẩn, vườn mẫu nông thôn mới.

Với diện tích gần 500m2, gia đình ông Chính đã quy hoạch một cách khoa học, trồng mít thái, bưởi da xanh và các loại rau xanh, đầu tư thêm hệ thống tưới nước trong vườn cây, phân bón và khoa học kỹ thuật để làm vườn mẫu. Mỗi năm sau khi trừ chi phí cho gia đình ông thu nhập hơn 30 triệu đồng. Năm 2021, vườn của gia đình đã được công nhận là vườn chuẩn NTM cấp huyện và được hỗ trợ 15 triệu đồng.

 

Mô hình vườn chuẩn NTM xã Minh Châu, huyện Diễn Châu
Mô hình vườn chuẩn NTM xã Minh Châu, huyện Diễn Châu

 

Tại huyện Yên Thành, cùng với cán bộ Hội Làm vườn Nghệ An, Hội làm vườn Yên Thành, đoàn đến thăm trang trại tổng hợp rộng hơn 6 ha của anh Trần Bá Tá (xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An), Không chỉ là trang trại nuôi ốc, lươn, cá, đà điểu, cừu, lợn, gà và trồng nhiều loại cây ăn quả, cây công trình... còn có triển vọng trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

 

Trang trại tổng hợp ở xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Trang trại tổng hợp ở xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

 

Tiếp đến, đoàn đến thăm mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Hoàng Hữu Yên, ở xóm 8, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương. Từ một người nông dân nghèo, anh đã mạnh dạn đầu nuôi ốc bươu đen (phía Bắc gọi là ốc nhồi). Qua thời gian, anh trở thành người thuần phục, nhân nuôi ốc bươu đen với sản lượng lớn. Mỗi năm nhờ nuôi ốc, anh Yên có thu nhập 500 triệu đồng.

 

Mô hình nuôi ốc bươu đen ở xóm 8, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương
Mô hình nuôi ốc bươu đen ở xóm 8, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương

 

Qua tham quan thực tiễn, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam đã đánh giá cao các mô hình kinh tế nông nghiệp của hội viên HLV Nghệ An. Nhìn chung, các mô hình đang trên đà phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Những mô hình mới hình thành cũng cho thấy đường hướng, quy mô đúng, đa giá trị. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam cũng mong muốn các mô hình ngày càng được nhân rộng cho các hội viện. Đồng thời mở rộng quy mô, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; xây dựng thương hiệu nhằm quảng bá rộng rãi sản phẩm đến nhiều thị trường trong và ngoài nước.

 

 

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Chú trọng tiêm phòng và bảo vệ vật nuôi giai đoạn giao mùa

  Chú trọng tiêm phòng và bảo vệ vật nuôi giai đoạn giao mùa

  Hiện nay, thời tiết ở Phú Yên đang vào giai đoạn giao mùa, mưa nắng thất thường, là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh gây hại vật nuôi. Để bảo đảm an toàn dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, người chăn nuôi cần chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa.

 • Ghập ghềnh con đường mưu sinh của người “phu keo”

  Ghập ghềnh con đường mưu sinh của người “phu keo”

  Để có thêm thu nhập lúc nông nhàn, ở một số huyện miền núi Hà Tĩnh, người dân vẫn ngày ngày mưu sinh bằng nghề “đập keo” thuê nặng nhọc với nhiều mối hiểm nguy rình rập.

 • Thu lãi cao từ trồng khóm chuyên canh

  Thu lãi cao từ trồng khóm chuyên canh

  Sau nhiều năm khai hoang, vỡ hóa vùng Đồng Tháp Mười, huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) đã hình thành được vùng trồng khóm (miền Bắc gọi là dứa) chuyên canh phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu trên 15.200ha, trong đó hiện có trên 13.700ha đang cho thu hoạch với năng suất bình quân đạt 20 tấn/ha và sản lượng khoảng 300.000 tấn/năm.

Vinschool
Top