Tham nhũng đất đai tại xã Thụy Lâm (Hà Nội) - Bài 1: Giao đất trái thẩm quyền

KTNT Những sai phạm trong quản lý đất đai tại thôn Đào Thục, xã Thụy Lâm (Đông Anh - Hà Nội) kéo dài khá nhiều năm, gây mất an ninh trật tự khi mà người dân bức xúc liên tục gửi đơn tố cáo khắp nơi.

Cán bộ thôn Đào Thục, xã Thụy Lâm ngang nhiên lấy đất công giao cho người nhà, cho họ hàng được mua, thuê thầu rồi biến thành đất tư. Điều lạ lùng là sự việc diễn ra trước "thanh thiên bạch nhật" nhưng không hiểu sao vẫn qua mặt được các cơ quan bảo vệ pháp luật.

 
sân-bóng-1.JPGSân bóng của thôn Đào Thục đã bán cho các hộ dân. 
 
 
Thôn tự giao, bán đất...
       
Từ những năm 2000, tại thôn Đào Thục, đã xảy ra tình trạng xâm lấn, mua bán đất công của nhóm cán bộ thôn và xã nhằm tham nhũng đất công và đất của dân với số tiền nhiều tỷ đồng. Những thủ đoạn tinh vi và bất chấp pháp luật như: Hoán đổi chương trình làm đường giao thông cho hộ ông Nguyễn Văn Tiếp 2.800m2; hộ ông Nguyễn Văn Chương (Trưởng thôn năm 2012) hơn 200m2 nhưng thực tế, ông Chương đã xây dựng lán trại vượt thêm 84m2.
 
Riêng sân bóng của thôn có diện tích hơn 6.000m2, bị "xẻ" bán cho hộ bà Đinh Thị Ngát 36m2 xây nhà; hộ bà Ngát (thông gia với ông Thắng, Trưởng ban Tư pháp xã); hộ ông Đinh Hữu Bình (Bí thư thôn) chiếm dụng hơn 100m2; hộ ông Nguyễn văn Tuyết được giao 2.800m2. 
 
bb-bàn-giao-đất-trái-phép1.jpg
Biên bản giao đất trái thẩm quyền của chính quyền thôn.
 
Đối với đất đường dân sinh, hộ các ông: Nguyễn Văn Thu, Phó bí thư Đảng ủy xã chiếm dụng hơn 2m đất đường dân sinh kéo dài, tổng cộng diện tích lên đến 70-80m2. Anh trai ông Thu là ông Văn cũng được giao thầu 1.386m2 đất ruộng của dân để làm trang trại. Năm 2010, hết hạn thầu nhưng ông Văn không trả và cũng không nộp tiền thuê đất. Hộ gia đình ông Đinh Hữu Bình lấn chiếm 3m đất làm đường tiểu ngõ dân sinh của thôn chiều ngang kéo dài hơn 102m. Đất này được ông Bình xây làm nhà ở.
 
Đất 2 ao của thôn được ông Đinh Xuân Bách (Trưởng thôn) tự ý bán cho 4 hộ gia đình gồm các ông Đinh Văn Phụ, Đinh Hữu Tỵ, Đặng Văn Thân và Hoàng Văn Mạnh nhưng không thông qua họp dân, tiền bán ao bị  “giấu nhẹm”.
 
Hay như  đất cơ đê của thôn từ năm 2005 được giao cho hộ ông Quảng (nguyên Phó chủ nhiệm Điện lực xã Thụy Lâm) thuê thầu 11.700m2 làm lò gạch, đến năm 2010 hết thời hạn nhưng ông Quảng không trả lại cho dân mà tự ý bán lại cho ông Trinh để ông này làm xưởng sản xuất hóa chất và bia. Con rể của ông Đinh Xuân Bách là Đinh Văn Cường trúng thầu trên 7.000m2 từ đất ruộng của dân, sau đó đào ao làm trang trại; hộ ông Đinh Văn Long (Tổ trưởng Hội Nông dân thôn) được giao thầu trên 3.000m2.
xưởng-sx.JPG
Nhà xưởng được xây dựng trên đất công.
Chưa kể, 3.600m2 đất khu rìa cũng được những cán bộ thôn giao cho hộ ông Nguyễn Văn Cứu thuê thầu năm 2005, đến năm 2011 hết hạn, diện tích này tiếp tục được giao cho bà Đinh Thị Báu (Tổ trưởng kinh tế của thôn) nhưng không thông qua họp dân rồi lấy luôn cả số tiền thuê đất của dân. Đất giao cho hộ ông Tuyết được ghi tại biên bản bàn giao đất ngày 24/4/2006  nhưng thực tế ông Tuyết chỉ được sử dụng 2.783m2, số đất thừa được ban lãnh đạo thôn Đào Thục gửi khống rồi “giấu nhẹm” ăn chia?
 
Còn nữa, đất khu đất bãi lụt năm 2005 được giao thầu cho ông Đinh Văn Hinh thầu 5 năm và được ông Hinh đặt cược số tiền 20 triệu đồng. Do quá trình tổ chức thầu cán bộ thôn đã không thực hiện đúng quy định về quản lý đất đai, thu chi tài chính nên UBND xã Thụy Lâm yêu cầu thu đất trả tiền lại cho ông Hinh nhưng  nhóm cán bộ thôn Đào Thục  không trả.
 
 
Có sự "bảo kê"?   
 
Ngày 8/1/2009, UBND xã Thụy Lâm ban hành Văn bản số 04/TH-UND yêu cầu tháo dỡ 15 công trình xây dựng không phép tại khu đất sân bóng; lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền đối với công trình xây dựng vi phạm hành lang đê của hộ các ông Đinh Văn Long, Đinh Văn Cường nhưng các hộ không tháo dỡ.        
kl-số-06.jpg
Kết luận số 06/KL- UBND của xã Mai Lâm thừa nhận sai phạm. 

 

Tại Kết luận số 06/KL-UBND (ngày 6/5/2009), UBND xã Thụy Lâm chỉ ra sai phạm của lãnh đạo thôn Đào Thục: "Tự ý tổ chức thầu khu bãi lụt thu tiền cược 20 triệu đồng là vi phạm vào Điều 37, Luật Đất đai, Luật Ngân sách và Quy định số 01 (ngày 25/3/2005) của UBND xã về quản lý đất đai, thu chi tài chính ở thôn”. Tuy nhiên, lãnh đạo cấp xã Thụy Lâm lại không đưa ra biện pháp xử lý để thu hồi số tiền đặt cược để trả lại cho ông Hinh và xử lý những cán bộ thôn.
        
Xét về Thẩm quyền giao đất, quy định tại Điều 37 – Luật đất đai 2003 thì, chỉ có UBND các cấp mới có thẩm quyền giao đất, và không được ủy quyền cho cơ quan, tổ chức, đơn vị khác. Ở đây, chính quyền thôn không phải là chủ thể giao đất nhưng vẫn tiến hành việc giao đất cho các hộ dân? Những văn bản, quyết định, thông báo của UBND xã Thụy Lâm chỉ mang tính hình thức và đối phó với cơ quan cấp trên. Còn thực tế, đất vẫn được sử dụng, công trình trên đất vẫn thuộc về các chủ thể được giao trái quy định pháp luật. Đối với các đối tượng nhận đất không đúng quy định (hộ ông Tuyết, ông Chương), sau khi hủy bỏ quyết định giao đất, yêu cầu tháo dỡ công trình trên đất nhưng những hộ này không chấp hành.
 
Hộ ông Đinh Văn Long lấn chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ chân đê để sản xuất nông nghiệp, tự ý xây thành 8 công trình tạm. Ông Long đã vi phạm vào Điểm G, Khoản 5, Điều 7; Khoản 1, Điều 25 và Khoản 3, Điều 26, Luật Đê điều. Vì vậy, ngày 1/3/2007 Hạt Quản lý số 4 đề nghị UBND xã Thụy Lâm xử lý các công trình vi phạm và yêu cầu ông Long tháo dỡ trả lại hiện trạng đất ban đầu. Tuy nhiên, ông Long không thực hiện mà chuyển lại cho hộ ông Nguyễn Tiến Sơn sử dụng.
 
Những thủ đoạn biến hóa để tham nhũng đất đai của “nhóm” cán bộ thôn Đào Thục thời điểm đó đã vi phạm vào Điểm 3, Điều 37- Luật Đất đai (năm 2003); vi phạm vào Khoản 1, Điều 174 Bộ luật Hình sự, Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai : Người nào lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. Đã đến lúc cơ quan cảnh sát điều tra cần vào cuộc điều tra, đưa vụ việc ra ánh sáng.
 
                                                                                                                                                                  
 

Thu Hương

Ý kiến của bạn