Thu nhập cao từ nuôi dúi

Anh Trần Văn Hơn (28 tuổi), ở khu phố Định Thiền, thị trấn Vĩnh Thạnh (Vĩnh Thạnh - Bình Định), khi quyết định “khởi nghiệp” nuôi dúi đầu năm 2015, đã mua đến 50 cặp giống.

Do anh chưa có kinh nghiệm nên số dúi này chết hơn phân nửa.

Dù vậy, với ý chí vươn lên, khát vọng vượt khó, anh Hơn không lùi bước.

 

1s.jpg
Anh Hơn chăm sóc dúi. Ảnh: Minh Nhật

 

Không nản lòng, được sự ủng hộ của gia đình, anh Hơn tiếp tục theo đuổi công việc này. Sau một thời gian dài học hỏi kinh nghiệm, tham quan những mô hình nuôi dúi thành công, anh Hơn đã xuất bán được những lứa dúi giống đầu tiên.

Thắng lợi bước đầu giúp anh tự tin mở rộng diện tích chăn nuôi, gây dựng được 2 cơ sở nuôi ở thị trấn Vĩnh Thạnh, với hơn 500 con (trong đó có hơn 200 con cái sinh sản).

Theo anh Hơn, nuôi dúi khá dễ, chi phí đầu tư thấp, nhanh thu hồi vốn. Thức ăn chủ yếu của dúi là các loại nông sản phổ biến lại rẻ tiền như: Khoai lang, bắp (ngô), mía; tre, trúc… Mỗi năm dúi đẻ 3 lứa, mỗi lứa 2 - 5 con, nuôi khoảng 75 ngày có thể bán giống.

Mỗi tháng anh Hơn xuất bán 30 - 40 cặp dúi giống với giá dao động 1,2 - 2,2 triệu đồng/cặp, dúi thịt bán với giá 550 nghìn đồng/kg. Việc chăn nuôi dúi đem lại cho anh thu nhập 500 - 600 triệu đồng/năm.

“Tôi sẵn sàng chia sẻ cách thức, quy trình chăm sóc cũng như kinh nghiệm nuôi dúi để các bạn trẻ muốn thử sức với loại vật nuôi này có thể áp dụng, lập nghiệp”, anh Hơn tâm sự.

 

Hồ Minh Nhật

Ý kiến của bạn