Tin VSATTP: Lực lượng chức năng bắt giữ nhiều vụ thực phẩm bẩn

KTNT Trong tuần, lực lượng chức năng ở nhiều tỉnh thành đã bắt giữ một khối lượng lớn thực phẩm bốc mùi hôi thối không rõ nguồn gốc đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

Lạng Sơn: Bắt giữ xe ô tô vận chuyển 200kg nầm lợn bốc mùi hôi thối
 
Ðội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn) bất ngờ kiểm tra và phát hiện 1 xe ô tô chở 200 kg nầm lợn bốc mùi hôi thối đang trên đường đi tiêu thụ.
 
Theo đó, ngày 10/5, Ðội Quản lý thị trường số 2 phát hiện chiếc xe ô tô tải mang BKS 12D-001.05 có dấu hiệu nghi vấn và đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tài xế điều khiển chiếc xe là đối tượng Nông Văn Viện, trú tại thôn Vỹ Thượng (xã Hoàng Ðồng, TP Lạng Sơn).
quan-ly-thi-truong-lang-son-1526008998.jpg
Quản lý thị trường Lạng Sơn bắt giữ nầm lợn hôi thối.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe có chở 200 kg nầm lợn đã bốc mùi hôi thối, toàn bộ số nầm lợn này đều đã bị biến màu, chảy nước đen và bốc mùi hôi thối. Số nầm lợn biến chất trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp và giấy tờ kiểm dịch.
 
Qua khai nhận, tài xế Viện cho biết là chủ của toàn bộ số hàng hóa nêu trên, đã mua của người dân không biết danh tính, tuổi tác ở khu vực thôn Kéo Khám, thị trấn Ðồng Ðăng (Cao Lộc).
 
Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra và làm rõ.
 
 
Hơn 3 tấn sứa biển ngâm hóa chất bị phát hiện tại Nghệ An
 
Lực lượng chức năng Nghệ An mới đây phát hiện 500 thùng sứa biển bị ngâm hóa chất tại một cơ sở đóng trên địa bàn.
 
Thông tin ban đầu, vào ngày 9/5, đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường chủ trì phối hợp với Công an huyện Diễn Châu đã phát hiện 500 thùng sứa có trọng lượng 3,5 tấn đã đóng gói, 100kg sứa đang trong quá trình chế biến và 40kg hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ.
sua-bien-1525963385.jpg
Sứa biển ngâm hóa chất được thu giư tại Nghệ An
 
Cụ thể, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến sứa do bà Nguyễn Thị Nga (SN 1965, trú tại xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu) làm chủ. Tại đây, khi phát hiện số hàng hóa trên, lực lượng chức năng lập tức lập hồ sơ, thu giữ số hàng hóa trên.
 
Bước đầu, trong quá trình kiểm tra, chủ cơ sở này cho biết số hóa chất nêu trên là phèn chua, được mua từ Trung Quốc. Được biết, cơ sở chế biến sứa này đi vào hoạt động từ tháng 3/2018.
 
Số phèn chua này sẽ giúp sứa được cứng, bảo quản lâu hơn. Mỗi ngày cơ sở này chế biến được hơn 1 tấn sứa biển, thời điểm vào vụ có thể chế biến được trên 100 tấn sứa.
 
Hiện số sứa trên được Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm và thủy sản Nghệ An tiến hành lấy mẫu hóa chất để đi giám định.
 
Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.
 
 
Hà Nội: Bắt giữ hơn 10 tấn nầm lợn không rõ nguồn gốc đang mang đi tiêu thụ
 
Lực lượng chức năng TP Hà Nội cho biết, vừa phát hiện và bắt giữ hơn 10 tấn nầm lợn không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, đang di chuyển trên đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.
 
Theo thông tin, tổ công tác của Cục Cảnh sát Môi trường phối hợp với Phòng Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc, Cục CSGT- Bộ Công an, Đội Quản lý thị trường số 5, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội và Phòng Cảnh sát môi trường, CATP Hà Nội bất ngờ kiểm tra xe ô tô container BKS 60C-05710 kéo theo thùng đông lạnh BKS 60C-00219 đang di chuyển trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. 
hai-hung-10-tan-nam-heo-hoi-thoi-tren-duong-di-tieu-thu.jpg
Nầm lợn hôi thối bị các lực lượng chức năng Hà Nội bắt giữ.
 
Qua quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 215 hộp xốp nhỏ, mỗi thùng nặng từ 50-60 kg. Tổng trọng lượng lên đến hơn 10 tấn nầm lợnTrên mặt các thùng xốp này có in chữ Trung Quốc, đã bốc mùi hôi khó chịu. Được biết, tài xế là anh Lê Văn Phúc (SN 1973, trú tại Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) điều khiển chiếc xe. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của só hàng trên.
 
Làm việc với lực lượng chức năng, tài xế Phúc bước đầu khai nhận được một người thuê vận chuyển số nầm lợn này từ Lạng Sơn đi Bắc Ninh và các tỉnh phía Nam tiêu thụ.
 
Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng và tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
 
 
 
 
Gần 400 bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc ở Sơn La: Phát hiện trực khuẩn thương hàn
 
Theo Sở Y tế Sơn La, qua kết quả nuôi cấy, xét nghiệm 17 mẫu phẩm lấy của các bệnh nhân trong vụ ngộ độc tập thể ở Sơn La, có trực khuẩn thương hàn (Salmonella).
 
Trong báo cáo lần thứ 5 của Sở Y tế tỉnh Sơn La về Kết quả giám sát, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, Sở Y tế Sơn La đã xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể này.
 
ngo-doc.jpg
Bệnh nhân bị ngộ độc đang được điều trị tai cơ sở y tế
Theo đó, qua kết quả nuôi cấy, xét nghiệm 17 mẫu phẩm lấy của các bệnh nhân, có trực khuẩn thương hàn (Salmonella). Kết quả xét nghiệm 4 mẫu nước lấy tại bản Nà Mền, xã Nậm Ty cho thấy âm tính với Paraquat (thuốc bảo vệ thực vật diệt cỏ).
 
Ông Nguyễn Trung Khải, Giám đốc sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, tính đến 16h00 ngày 11/5/2018, tổng số bệnh nhân lũy tích có biểu hiện ngộ độc đến khám là 368 bệnh nhân (trong đó khám tại Bệnh viện Đa khoa Sông Mã là 258 bệnh nhân, tại Trạm Y tế xã Nậm Ty là 110 bệnh nhân). 
 
Tổng số bệnh nhân được kê đơn điều trị ngoại trú là 146 (trong đó bệnh viện 52; Trạm Y tế xã 94); Tổng số bệnh nhân lũy tích điều trị nội trú là 222 (bệnh viện 206; trạm Y tế xã 16); Tổng số bệnh nhân đã ra viện là 183 (bệnh viện là 179; trạm Y tế xã là 4); Tổng số bệnh nhân đang điều trị nội trú đến thời điểm 16h00 ngày 11/5/2018 là 39 (trong đó điều trị tại bệnh viện là 27 và trạm Y tế là 12).
 
"Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, Trung tâm Y tế huyện Sông Mã phối hợp, huy động cán bộ, nhân lực cùng trang thiết bị, thuốc, dịch truyền để tập trung việc đảm bảo tiếp nhận, khám, chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Xem xét, đánh giá các trường hợp bệnh nhân ổn định cho ra viện. Đảm bảo việc điều trị theo phác đồ bệnh do Salmonella theo quy định của Bộ Y tế.
 
Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Sông Mã tiến hành phun khử khuẩn, tấy uế môi trường bệnh viện, bản Nà Mền thực hiện xử lý chất thải của người bệnh theo quy định. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục thực hiện công tác giám sát vệ sinh thực phẩm", ông Khải cho biết.
 
Đến thời điểm này, các bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện Đa khoa Sông Mã, tình trạng của các bệnh nhân cơ bản ổn định, trong khả năng chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã. Các bệnh nhân ổn định đang được xem xét để cho ra viện và tiếp tục kê đơn điều trị ngoại trú.
 
Tổ công tác của Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã phối hợp với Trung tâm Y tế tiếp tục hỗ trợ Trạm Y tế xã Nậm Ty tổ chức khám, sàng lọc, thu dung và điều trị tại Trạm Y tế.
 
Tiếp tục chỉ đạo UBND xã Nậm Ty, các phòng ban chức năng tuyên truyền, động viên, hướng dẫn nhân dân tại bản Nà Mện, xã Nậm Ty yên tâm tư tưởng, phối hợp tốt với các đơn vị y tế để thực hiện việc điều trị cho người bệnh đạt kết quả.
 
Tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp với các đơn vị y tế tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân dọn vệ sinh môi trường làng bản, khu vực nhà ở, chuồng gia súc, gia cầm. Thực hiện ăn chín, uống chín.
 
Thực hiện việc xử lý chất thải của người bệnh bằng vôi bột trước khi vào hệ thống chung. Hướng dẫn nhân dân cách xử dụng viên CloraminB 0,25g để khử trùng nguồn nước sinh hoạt.
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn