Tổng kết Mô hình nuôi lợn sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo

KTNT Sáng 7/12, TT Khuyến nông Quốc gia kết hợp cùng TTKN Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết năm 2018 dự án xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo và các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất sinh sản.

 
Năm 2018, mô hình nuôi lợn sinh sản được triển khai tại 6 tỉnh, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Sóc Trăng, Vĩnh Long và Cần Thơ. Mô hình có 60 hộ gia đình tham gia (trong đó, mỗi hộ nuôi lợn đực giống được hỗ trợ 2 con/hộ, lợn nái được hỗ trợ 5 con/hộ) và hỗ trợ thức ăn, vật tư, thuốc thú y cho các hộ tham gia.
Quang cảnh hội nghị tổng kết mô hình nuôi lợn sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo.
Quang cảnh hội nghị tổng kết mô hình nuôi lợn sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo.
Mỗi mô hình được xây dựng 2 điểm trình diễn, với 12 cơ sở nuôi sản xuất ra 48.000 liều tinh cung cấp cho 240 con lợn nái trong dự án và các hộ chăn nuôi trong vùng. Trong năm 2018, dự án đã khai thác được 32.224 liều tinh, phối giống cho trên 10.000 lợn nái trong và ngoài mô hình.
 
Các hộ tham gia mô hình đều áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, lợn sinh trưởng phát triển tốt hoàn toàn khỏe mạnh nên không bị dịch bệnh. Lợn đực giống được khai thác tinh thường xuyên 2-3 ngày/lần, thể tích trung bình đạt 235,00-278,60ml/lần, hoạt lực đạt trên 80%.
 
Bà Hạ Thúy Hạnh – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại hội nghị.
Bà Hạ Thúy Hạnh – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại Hội nghị.
Đàn lợn nái trong mô hình có khả năng sinh sản tốt, đáp ứng yêu cầu của dự án, phát huy được tiềm năng con giống. Trung bình tuổi đẻ lứa đầu đạt 11,33 tháng, tỷ lệ thụ thai trung bình 86,43%, tỷ lệ nuôi sống đến sau cai sữa đạt 93,67%.
 
Mô hình nuôi lợn sinh sản bước đầu đã đem lại hiệu quả tốt.
Mô hình nuôi lợn sinh sản bước đầu đã đem lại hiệu quả tốt.
Ông Nguyễn Xuân Hải, huyện Lý nhân, tỉnh Hà Nam chia sẻ, gia đình tôi là hộ được hỗ trợ 5 con lợn nái từ mô hình. Sau khi được tiếp cận mô hình lợn nái sinh sản, tôi thấy rất hiệu quả, rất tiên tiến. Gia đình tôi nuôi theo kiểu chuồng khép kín, khi áp dụng theo công nghệ thụ tinh nhân tạo sẽ không mang dịch bệnh vào cho đàn lợn nhà tôi. Tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình đến các hộ khác, để cùng phát triển.
 
Phát biểu tại Hội nghị, bà Hạ Thúy Hạnh – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, năm 2018, nhìn chung ngành chăn nuôi có nhiều thuận lợi, xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi 10 tháng ước đạt 455 triệu USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ. Riêng 9 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu các sản phẩm từ gia cầm đạt 22,3 triệu USD. Giá thịt lợn ổn định ở mức cao trong nhiều tháng qua. Tại hội nghị hôm nay, các hộ tham gia mô hình cùng nhau chia sẻ, trao đổi, thảo luận về những mặt đã làm được và những khó khăn, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện, để dự án đạt kết quả cao hơn.
 
 
 
 
 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn