6.000 tấn dưa hấu chưa có nơi tiêu thụ

KTNT Dưa hấu thu hoạch xong không có thương lái thu mua hoặc trả giá rẻ mạt khiến nông dân trồng dưa lâm vào cảnh khó khăn.

Hiện nay, nông dân các xã ven sông La Ngà, thuộc huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận bắt đầu thu hoạch vụ dưa hấu Tết. Mặc dù được mùa, nhưng giá dưa hấu quá rẻ, thậm chí không có người mua, đang khiến nhiều nông dân lao đao.

Tỉnh lộ 713 đoạn nằm giữa xã Mê Pu và thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh đang trở thành một bãi tập kết dưa hấu khổng lồ. Hằng trăm tấn dưa hấu được xe công nông đưa từ rẫy về đổ đống ven đường.

 

6.000 tan dua hau chua co noi tieu thu hinh 0Giá dưa đang được trả từ 1.000 đến 1.500 đồng/kg khiến nông dân trồng dưa thua lỗ nặng.

Thay vì như mọi năm có thương lái đến mua trực tiếp tại rẫy, năm nay anh Huỳnh Ngọc Quân phải thuê xe chở dưa đi hơn 7km từ cánh đồng xã Nam Chính ra bãi tập kết này chờ người mua. Ngồi bên đống dưa hơn 30 tấn chưa bán được, anh Quân buồn rầu cho biết, dưa thu hoạch xong bà con chỉ biết thuê chở ra ven đường nhưng hiện chưa có ai đặt mua, các hộ gia đình cũng không biết phải giải quyết như thế nào.

Chị Nguyễn Thị Hồng Phương, nông dân thị trấn Võ Xu trồng tổng số 8 sào dưa trên cánh đồng Mê Pu, gia đình chị chỉ mới thu hoạch 3 sào với khoảng 10 tấn, nhưng cũng chưa bán được. Đã hơn 4 ngày chị Phương và người thân trong gia đình thay phiên nhau ngồi ở bãi dưa này chờ thương lái. Hôm nay có thương lái đến hỏi mua, nhưng trả giá quá rẻ, chưa đến 1.000 đồng/kg.

“Từ khi trồng dưa ở đây đã gần 20 năm nhưng chưa năm nào dưa khó bán như năm nay. Dưa không có người mua, người hỏi mua thì trả giá quá rẻ khiến nhiều gia đình lâm vào tình cảnh khó khăn”, chị Phương cho biết.

Theo bà con nông dân, chi phí đầu tư cho 1 ha dưa hấu vào khoảng 100 triệu đồng. Cứ 1 ha thu hoạch được khoảng 35 tấn dưa. Hiện tại, nếu thương lái có đến mua, thì dưa to đẹp nhất chỉ bán được với giá 1.500 đồng/kg. Còn loại bình thường là 1.000 đồng/kg. Với giá rẻ như thế, nông dân sẽ bị lỗ hơn 60 triệu đồng/ha.

 

6.000 tan dua hau chua co noi tieu thu hinh 1Rất nhiều vườn dưa ở ven sông La Ngà vẫn chưa thu hoạch.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Nghị, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đức Linh cho rằng, giá dưa sụt giám mạnh là do thị trường xuất khẩu có vấn đề. Xuất khẩu dưa hấu của Việt Nam chủ yếu qua Trung Quốc, tuy nhiên hiện nay việc xuất khẩu dưa cũng gặp khó khăn vì giá thấp, tiêu thụ nội địa cũng có nhưng số lượng rất ít.

Nghề trồng dưa hấu bán Tết ở ven sông La Ngà, huyện Đức Linh đã có hơn 20 năm tồn tại. Năm nay toàn huyện Đức Linh trồng hơn 170 ha dưa hấu Tết, tổng sản lượng đạt trên 6.000 tấn. Chưa năm nào nông dân trồng dưa ở đây lại trở nên khốn đốn như lúc này./. 

 

KTNT

Ý kiến của bạn