Tháng 2, khi những cơn mưa xuân và sương mù bao phủ khắp các ngọn đồi, bà con dân tộc Dao đỏ ở xã Dần Thàng (Văn Bàn, Lào Cai) kéo nhau đi thu hoạch măng Sặt.
Vị ngọt, mềm, thơm ngon của giống măng bản địa mà nhiều người ưa chuộng đã khiến diện tích măng không ngừng được mở rộng, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân nơi đây.
Mùa thu hoạch măng bắt đầu từ cuối tháng 2 đến hết tháng 5, đất ẩm khiến măng đâm chồi mạnh mẽ, Bà con tìm những khu vực nhiều mầm mới nhú, đào sâu xuống đất để thu về những mầm măng trắng nõn.
Măng Sặt là cây bản địa đã được bà con Dần Thàng khai thác làm rau ăn từ nhiều năm nay. Gần chục năm trở lại đây, người tiêu dùng đã biết thưởng thức món ăn đặc sản này. Sáng sớm, phụ nữ Dao đỏ đã vào rừng thu hái măng sặt để ăn và bán ra thị thị trường với giá trung bình từ 15.000 – 20.000 đồng/kg.
Ở Dần Thàng có khoảng gần chục hộ gia đình chuyên thu mua măng của bà con, cao điểm có ngày mỗi hộ thu mua được 1 tấn măng tươi.
Với sản lượng 2-3 tấn/ha, cây măng Sặt đã đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể (khoảng 60 triệu đồng) cho bà con trong xã. Với tổng diện tích 260 ha trên toàn xã, bà con thường xuyên nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng...
Để khơi dậy và lan toả phong trào khởi nghiệp của thanh niên nói chung và thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hoá nói riêng, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp.