Agribank cùng các địa phương phát triển bền vững

KTNT 30 năm gắn bó trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã và đang đóng góp rất quan trọng vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

20122018_dia-phg_a1.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Cao Bằng 2018, Agribank cam kết đầu tư tín dụng trên 700 tỷ đồng

 Agribank đồng hành cùng nhiều địa phương trên cả nước, tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, cung ứng vốn, sản phẩm dịch vụ ngân hàng kịp thời đến cộng đồng doanh nghiệp, hộ sản xuất, qua đó tạo nên nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, phát triển bền vững, cùng các địa phương phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế…

Khắp 63 tỉnh, thành, từ địa đầu Lũng Cú hay đất mũi Cà Mau, từ duyên hải miền Trung đến Tây Nguyên hùng vĩ, Agribank đã và đang tích cực đồng hành cùng các địa phương trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội, tạo nên sự bứt phá, dịch chuyển về cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mở ra nhiều cơ hội đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Năm 2018, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương qua đó thu hút, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm đầu tư.

 
Tại vùng đất địa đầu của Tổ quốc, tỉnh miền núi vùng cao biên giới Cao Bằng, xa các trung tâm kinh tế lớn của vùng Đông Bắc và cả nước, nhưng Cao Bằng lại có ba cửa khẩu là Tà Lùng, Hùng Quốc và Sóc Hà, đây là lợi thế quan trọng, tạo điều kiện cho tỉnh giao lưu kinh tế với bên ngoài. Để phát huy tiềm năng thế mạnh của tỉnh, mới đây Cao Bằng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 với chủ đề “Cao Bằng - cơ hội đầu tư, phát triển bền vững”.

Tại sự kiện này, ngành Ngân hàng cam kết cho vay gần 2.000 tỷ đồng tài trợ vốn tín dụng cho 7 dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực năng lượng, du lịch, thương mại... trong số đó, Agribank cam kết đầu tư tín dụng 705 tỷ đồng cho Công ty cổ phần năng lượng Cao Bằng thực hiện Dự án Công trình thủy điện Hồng Nam, đồng thời Agribank tài trợ 1,5 tỷ đồng an sinh xã hội để xây dựng Trường mầm non xã Phong Nặm tại huyện Trùng Khánh.

Cùng với gần 2.000 tỷ đồng được các ngân hàng cam kết cho vay tại Hội nghị xúc tiến, với dư nợ tín dụng hiện gần 11.000 tỷ đồng, ngành Ngân hàng, trong đó có sự đóng góp tích cực của Agribank đang khẳng định vai trò quan trọng của mình trong đồng hành cùng Cao Bằng phát triển kinh tế- xã hội.

 20122018_dia-phg_a2.jpg
Agribank đồng hành cùng 63 tỉnh, thành trên cả nước phát triển kinh tế- xã hội
 

Còn tại mảnh đất miền Trung Quảng Bình, nơi mà du lịch được ví là “Viên kim cương xanh” độc nhất vô nhị và như lời của Người đứng đầu Chính phủ “Quảng Bình cần làm nên một "làn gió Đại phong mới về du lịch", tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình 2018 diễn ra ngày 27/08/2018 vừa qua với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng sự có mặt của hơn 800 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Agribank đã trao Thỏa thuận hợp tác đầu tư với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng cho Công ty CP Du lịch Quảng Bình.

Đồng thời trao kinh phí 2,5 tỷ đồng của Agribank ủng hộ tỉnh Quảng Bình thực hiện hoạt động an sinh xã hội, ưu tiên lĩnh vực y tế và hỗ trợ người nghèo, cụ thể: Agribank ủng hộ Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, Đồng Hới, Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới mua 02 xe cứu thương và hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa dành cho người nghèo. Đây là hành động cụ thể của Agribank trong việc kiên định mục tiêu đồng hành cùng địa phương phát triển bền vững.

Cũng trong năm 2018, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư TP. Cần Thơ 2018 với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng cùng nhau phát triển”, khẳng định sự quan tâm và sẵn sàng đồng hành cùng Cần Thơ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần để Cần Thơ trở thành một thành phố sông nước, đô thị sinh thái đáng sống của Việt Nam trong tương lai gần, Agribank đã ký thỏa thuận nguyên tắc tài trợ vốn 490 tỷ đồng cho các doanh nghiệp: CTCP Xây dựng Thương mại Địa ốc Hồng Loan với dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Mỹ Hưng thuộc khu dân cư Lô số 6 khu đô thị Nam Cần Thơ; Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đại Ngân với dự án Khu đô thị mới Đại Ngân và CTCP Đầu tư phát triển miền Nam với dự án Khu đô thị và vui chơi Công Khương. Qua đây, Agribank mong muốn chung tay cùng TP Cần Thơ phát triển các chuỗi giá trị, tạo động lực phát triển cho toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

Mới đây nhất, đồng hành cùng Diễn đàn kinh tế xanh 2018 tại Hậu Giang với chủ đề “Hậu Giang xây dựng chuỗi giá trị nông sản định hướng thị trường trên nền tảng Logistics”, Agribank đã ký kết với 08 UBND cấp huyện về cung cấp vốn tín dụng và sản phẩm dịch vụ ngân hàng nhằm góp phần quan trọng giúp Hậu Giang hoàn thành mục tiêu của tỉnh trong năm 2018… 

20122018_dia-phg_a3.jpg

 Agribank tài trợ xây dựng nhiều công trình trạm y tế xã - một trong những tiêu chí quan trọng của xây dựng nông thôn mới

 Bên cạnh hoạt động cùng các địa phương triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, hiện nay, với dư nợ và đầu tư trên 1,1 triệu tỷ đồng, Agribank dành đến trên 73% dư nợ đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, dư nợ này của Agribank chiếm đến trên 50% thị phần tín dụng của toàn ngành ngân hàng đầu tư cho “Tam nông”.

Agribank hiện đang triển khai hiệu quả 9 chương trình tín dụng chính sách. Riêng chương trình cho vay xây dựng nông thôn mới đã được Agribank triển khai tại 100% số xã trên cả nước. Đến nay, Agribank là Ngân hàng thương mại duy nhất có mặt tại 9/13 huyện đảo.

Tuy là Ngân hàng thương mại phải cạnh tranh huy động vốn theo cơ chế thị trường nhưng nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là đối tượng được Agribank ưu tiên lãi suất cho vay thấp hơn các đối tượng khác từ 1-2%. Mỗi năm bằng tài chính của mình, Agribank vẫn dành hàng ngàn tỷ đồng để hỗ trợ cho vay lãi suất thấp đối với các đối tượng ưu tiên trong sản xuất nông nghiệp. Tài trợ xây dựng hàng trăm trường học, trạm y tế, hàng nghìn nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo từ quỹ phúc lợi và đóng góp của cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống.

Có thể nói rằng, với vai trò trung gian tín dụng, Agribank đã có những đóng góp nhất định vào thành công của quá trình triển khai chính sách phát triển “Tam nông” của Đảng, Nhà nước, chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải quyết vấn đề việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, cải thiện đời sống của nhân dân ở khu vực nông thôn. Những đóng góp tích cực của Agribank đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương được cấp ủy, chính quyền, người dân 63 tỉnh, thành phố ghi nhận, đánh giá cao.

Kiên định sứ mệnh “Tam nông”, cùng các địa phương phát triển bền vững, năm 2019 và các năm tiếp theo, trên cơ sở bám sát kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của từng địa phương, Agribank xác định sẽ tiếp tục chủ động chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu cho vay nông nghiệp, nông thôn, quan tâm đến việc đổi mới phương thức cho vay, cải tiến quy trình, đơn giản thủ tục cho vay, tiết kiệm chi phí cho vay để hạ lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, cung ứng nhiều sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội để đóng góp nhiều hơn nữa đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đồng hành tích cực hơn nữa cùng các tỉnh, thành trên cả nước trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội địa phương. 

Ghi nhận những đóng góp quan trọng của Agribank đối với sự nghiệp phát triển “Tam nông” và nền kinh tế đất nước, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Agribank đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ.

Mới đây, tại Lễ khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Agribank đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

 

Thái Anh

Ý kiến của bạn