Cà Mau: “Câu chuyện cây khế” thời hiện đại

Có một người nông dân ở huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau đem đất đai ruộng vườn của mình chia cho những người con gái. Thế nhưng, sau một thời gian người chị trở cờ tranh giành, kiện tụng phần ruộng đất cha cho em gái, toà án bất ngờ xử thắng cho người chị. QR Code

  • Tác giả / Nguồn: Trường Sơn - Vinh Hiển
  • A+
  • A-

Khi người cha già quyết định để lại ruộng đất cho các con

Ông Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1934) và vợ là Huỳnh Thị Thôi là cha mẹ của các bà Nguyễn Huỳnh Vân (sinh năm 1967), Nguyễn Thanh Vân (còn gọi là Dân, sinh năm 1966), Nguyễn Bích Vân (sinh năm 1962), cùng trú ấp Cái Đôi Nhỏ A, xã Nguyễn Văn Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau.

Ngày 05/5/2009 âm lịch, các anh chị em tập hợp về nhà ông Nguyễn Văn Đông và có công bố cho đất 3 người con gái nhưng không làm biên bản. Theo đó, như gia đình cho biết, bà Thanh Vân nhận quản lý phần đất có diện tích lớn, sau đó cắt chia lại cho em mình là bà Huỳnh Vân. Còn bà Bích Vân nhận một phần đất khác có diện tích 12.500 m2.

Cả gia đình họp lại trình bày sự việc với phóng viênCả gia đình họp lại trình bày sự việc với phóng viên

Bà Thanh Vân cho biết: “Vào ngày 10/6/1994 tôi được UBND huyện Cái Nước (nay là huyện Phú Tân) cấp giấy CNQSDĐ phần đất có diện tích 12.500m2 tọa lạc tại ấp Cái Đôi Nhỏ A, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau (thửa 273, 274, tờ bản đồ số 08) sổ số C 106894. Năm 2014, các thành viên trong đại gia đình đồng ý cho phần đất này dành cho vợ chồng Huỳnh Vân. Ngày 22/11/2017 tôi có làm hợp đồng tặng cho phần đất nói trên cho Huỳnh Vân, đến ngày 14/12/2017, Huỳnh Vân được Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Cà Mau cấp Giấy CNQSDĐ có diện tích 15.914,0m2 tọa lạc tại ấp Cái Đôi Nhỏ A (thửa 422, 435, tờ bản đồ số 04) sổ số CK 312682”.

"Còn bà Bích Vân, thì cha mẹ đã cho chị ấy đất rồi. Đó là phần đất diện tích 12.500m2, tọa lạc ở Ấp Cái Đôi Nhỏ, là thửa 379 tờ bản đồ số 07, không liên quan phần đất cha mẹ cho Huỳnh Vân. Nhưng sau đó giấy CNQSDĐ phần này ông Khương và bà Bích Vân đã thế chấp cho Ngân hàng", bà Thanh Vân thông tin thêm.

Và những hệ luỵ từ việc kiện tụng của người chị tên Bích Vân

Ngày 30/9/2020 vừa qua, tòa án nhân dân huyện Phú Tân đã xét xử vụ tranh chấp đất đai liên quan đến gia đình này. Theo đơn bà Bích Vân gởi kiện, thì năm 1993, vợ chồng bà được cha mẹ là ông Đông, bà Thôi cho phần đất tọa lạc tại ấp Cái Đôi Nhỏ A, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau, diện tích 12.500m2. Được UBND huyện Cái Nước (nay là huyện Phú Tân) cấp giấy CNQSDĐ vào ngày 10/6/1994, do bà Bích Vân đứng tên trong quyền sử dụng đất thuộc các thửa 273, 274, tờ bản đồ số 08. Bà Bích Vân cũng thông tin rằng hiện tại miếng đất này vợ chồng bà Bích Vân đang thế chấp Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau để vay vốn.

Cùng thời điểm, bà Thanh Vân cũng được ông Đông bà Thôi cho phần đất cùng diện tích, cũng được cấp giấy CNQSDĐ vào ngày 10/6/1994. Bà Bích Vân cung cấp với tòa: "Không biết lý do vì sao việc cấp giấy CNQSDĐ cho bà Bích Vân và bà Thanh Vân đã ghi nhầm số thửa trong giấy CNQSDĐ so với số thửa đất đang quản lý trên thực tế. Vào năm 2005 thì nhầm lẫn này được phát hiện". Phòng TNMT huyện đã vào cuộc giải quyết.

Chị Huỳnh Vân đang trình bày sự việc với phóng viên
Chị Huỳnh Vân đang trình bày sự việc với phóng viên

Sau đó vợ chồng bà Bích Vân kiện ra tòa yêu cầu vợ chồng bà Huỳnh Vân và bà Thanh Vân trả lại phần đất diện tích 12.500m2 (theo thực tế đo là 15.705m2), thuộc các thửa 273, 274 tờ bản đồ số 08.

Tại phiên xét xử, tòa chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Bích Vân và ông Thạch Khương. Công nhận quyền sử dụng đất tại thửa số 273 và 274, tờ bản đồ số 08, tương ứng các thửa 422, 435 tờ bản đồ số 04 có diện tích 15.705m2 tọa lạc ở Ấp Cái Đôi Nhỏ thuộc quyền sử dụng của bà Bích Vân và ông Thạch Khương. Buộc vợ chồng bà Huỳnh Vân và vợ chồng bà Thanh Vân phải trả cho bà Bích Vân và ông Thạch Khương phần đất theo đo đạc thực tế là 15.705m2 này, đang do bà Thanh Vân đứng tên quyền sử dụng đất. Buộc vợ chồng bà Huỳnh Vân di dời vật, công trình kiến trúc đi nơi khác, để trả đất cho bà Bích Vân và ông Thạch Khương.

Cả gia đình đều không đồng tình với người chị trong câu chuyện

Khác với câu chuyện cổ tích “ăn khế trả vàng”, thì người cha trong câu chuyện vẫn còn sống và đang phải chứng kiến việc người chị giành giật phần đất mà ông đã chia cho cô em về phần mình. Ông Đông tâm sự rằng rất buồn khi thấy vợ chồng Bích Vân đòi đất, giành giật đất của Huỳnh Vân rồi đưa cả mấy chị em ra tòa như vậy.

Cũng theo người đàn ông 86 tuổi này, thì: "Bích Vân, Khương là con, rể của tôi nhưng làm bậy, để rồi kiện cáo ra tòa triền miên. Tôi là cha ruột của của Bích Vân, Thanh Vân, Huỳnh Vân, tôi thương các con đồng đều như nhau, không bỏ ai. Nhưng đằng này Bích Vân và Khương làm bậy quá. Vợ chồng Bích Vân và Khương nợ nần như chúa chổm, bị nhiều người vây. Không bỏ con nên tôi mới lấy đất của tôi vay ngân hàng để cứu vợ chồng nó. Đến hạn trả nợ Ngân hàng, không có tiền trả nợ tôi có kêu Thanh Vân đại diện đứng ra chuyển nhượng phần đất cho vợ chồng ông Lê Văn Kiên thửa đất ấp Cái Đôi Nhỏ 10 lượng vàng để bà Bích Vân trả nợ. Vậy mà giờ nó trở mặt kiện các em nó".

Ông Đông cũng khẳng định lại: "Bích Vân nói với tòa là lộn thửa là không đúng. Tôi xác nhận điều đó. Không có chuyện lộn thửa. Tôi cho Bích Vân thửa ở ấp Cái Đôi Nhỏ. Còn thửa cho Huỳnh Vân ở ấp Cái Đôi Nhỏ A do Thanh Vân đứng tên. Thế nên trong chuyện này, Bích Vân kiện tụng muốn chiếm lấy đất của Huỳnh Vân là bậy".

Cụ Đông và con gái Thanh Vân đang đứng trước phần đất bị tranh chấp
Cụ Đông và con gái Huỳnh Vân đang đứng trước phần đất bị tranh chấp

Trao đổi với phóng viên, ngoại trừ vợ chồng bà Bích Vân, thì tất cả các thành viên của đại gia đình ông Đông đều cho biết, mong muốn của họ là mong tòa án hủy bản án số 144/2020/DS-ST ngày 30/9/2020 của TAND huyện Phú Tân. Đồng thời đất mà bà Bích Vân đang có ý đồ chiếm đoạt phải thuộc về bà Huỳnh Vân.

Cũng theo ông Trường Sơn, chánh văn phòng huyện Phú Tân cho biết: “Theo thông tin nắm được thì phần đất tranh chấp trên là do người cha để lại cho con thứ 3 (bà Thanh Vân) đứng tên, sau đó trong thời gian phân chia tài sản thì giao lại cho con thứ 5 (bà Huỳnh Vân). Nhưng sau đó không biết lúc trước thủ tục như thế nào mà người con thứ 2 (bà Bích Vân) phát đơn kiện tranh chấp thửa đất này.”

 

Tin nhanh