Đắk Nông: Cây rừng “nhường chỗ” cho đất trống

KTNT Những cánh rừng tại lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) quản lý đã bị “lâm tặc” tìm mọi cách để triệt hạ và chặt phá công khai giữa thanh nhiên bạch nhật...

Theo phản ánh liên tục của người dân tại lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa quản lý, thì hiện khu vực này vẫn đang xảy ra tình trạng hủy hoại rừng với diễn biến phức tạp. Một ngày gần đây, PV đã kết nối được với một người dân bản địa và và lên kế hoạch thâm nhập vào những cánh rừng đang ngày ngày chết dần chết mòn.
11untitled.jpg
Toàn cảnh một gốc của khu rừng

Sau gần 2 tiếng đồng hồ vượt những con đường đất từ xã Nam Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, chúng tôi đã đến được hiện trường các vụ phá rừng mới diễn ra ở đây.  Ngay trước mắt, những cánh rừng đang bị chặt phá và nghi ngút khói, PV theo chân người dẫn đường đi thẳng vào tiểu khu 1104. Tại đây, nhiều cây to có đường kính gần 40cm cũng bị cưa hạ, nằm ngổn ngang và bị đốt cháy trơ trụi. Bên cạnh những gốc cũ, có những gốc cây còn in dấu vết cắt mới toanh, điều này cho thấy rừng ở đây đã bị tàn phá trong thời gian dài.

Ông Y Pin, người dân ở xã Nam Nung, cho biết: “Người dân thấy phá rừng từ nhiều tháng nay, đỉnh điểm là tháng 1, tháng 2 vừa rồi. Sau khi họ chặt hạ thì đốt khói bay nghi ngút. Bà con nơi đây thấy rừng “chảy máu” thì buồn và tiếc lắm”.
12untitled.jpg
Một vạc rừng bị tàn phá
13untitled.jpg

Nhiều gốc cây bị lâm tặc đốn hạ, dấu chặt còn rất mới

 

Nhìn từ trên cao xuống, trước mắt chúng tôi là một khoảng rừng rộng lớn bị chặt hạ, nhiều khoảng rừng đang bị đốt không thương tiếc. Bất ngờ có tiếng máy cưa giòn tan vang lên, tiếng thân cây đổ sầm giữa rừng, chúng tôi nhanh chóng tiến lại gần. Dường như sự có mặt của PV đã bị báo trước nên lâm tặc đã biến mất chỉ còn cây gỗ nằm trơ trọi.

Ông Lại Thế Bình, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa, cho biết: Các đối tượng phá rừng thường lén lút và bố trí người khác để canh lực lượng tuần tra. Chúng dùng dao phát và cưa tay để đốn hạ, chặt hạ cây rừng trong nhiều giai đoạn chứ không phá ngay một lúc. Sau đó, chúng canh lúc lực lượng không có để hạ đổ các cây khác, thường làm từ chập tối đến đêm khuya hoặc buổi sáng sớm nên lực lượng rất khó bắt giữ các đối tượng”.

Được biết, thời gian qua Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa đã để xâm chiếm nhiều diện tích đất rừng. Mặc dù đã có nhiều chấn chỉnh thế nhưng hiện nay việc để rừng bị xâm chiếm và hủy hoại như thế này thì các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cần vào cuộc để điều tra làm rõ. Đặc biệt, cần tiếp tục chấn chỉnh lại công tác quản lí, bảo vệ rừng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa.

Quốc Hùng - Thành Nhân

Ý kiến của bạn