Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến, để giảm áp lực giá thức ăn và nguyên liệu đầu vào tăng cao, cần tăng cường sử dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong nước, đặc biệt là chăn nuôi theo chuỗi liên kết để tiết kiệm đầu vào sản xuất, giảm giá thành sản phẩm. Dự báo về cung cầu thị trường vào những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán khi mà Covid-19 được khống chế thì nhu cầu tăng trở lại.
"Bộ chỉ đạo Cục Chăn nuôi và các đơn vị thuộc Bộ phải cân đối rất sát. Cùng với đó căn cứ vào đặc điểm sinh học của từng đối tượng vật nuôi: lợn, gia cầm, trâu, bò, thủy cầm để tính chu kỳ phát triển và chu kỳ sản xuất. Những khó khăn Bộ đã báo cáo đầy đủ với Chính phủ để có hệ thống giải pháp, đặc biệt là thức ăn đầu vào tăng rất nhanh. Bộ đã kiến nghị với Chính phủ giao Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải xem xét vận tải thủy để giảm chi phí đầu vào. Đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ giảm thuế nhập khẩu một số nguyên liệu đầu vào, đồng thời tháo gỡ khó khăn về lưu thông phải được thông suốt để đảm bảo được cung ứng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu trong nước cũng như hướng tới xuất khẩu", ông Tiến cho biết thêm./.