Hà Giang: Nhiều huyện bị thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ kéo dài

KTNT Do ảnh hưởng của mưa lớn đêm ngày mùng 9, rạng sáng ngày 10/9 đã gây thiệt hại về hoa màu, tài sản và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân các huyện Yên Minh và huyện Bắc Quang (Hà Giang).

Diễn biến phức tạp do mưa lớn kéo dài đã làm ngập cục bộ 200m trên Quốc lộ 2, km 76+ 500 đường Tuyên Quang - Hà Giang, đoạn giáp ranh giữa xã Hùng An và thị trấn Vĩnh Tuy, ách tắc giao thông. Hàng trăm phương tiện giao thông đã ùn tắc tại điạ điểm trên. Lực lượng cảnh sát giao thông đã có mặt để phân luồng và xử lý ách tắc.
bắc-quang1.JPG

 

bắc-quang-3.JPG

 

bắc-quang.JPG
Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Bắc Quang (Hà Giang) bị ngập úng, nhiều xe ô tô tham tham gia giao thông bị chết máy nhiều giờ đồng hồ. Hiện, đã được lực lượng chức năng hỗ trợ.
Ngoài ra, mưa lớn và kèm theo sấm sét còn làm chết 1 con trâu của người dân tại thôn Me Hạ, xã Vô Điếm; 15 ha lúa mùa bị ngập tại các xã: Vô Điếm, Việt Hồng, Đồng Tâm, Hùng An, thị trấn Việt Quang; trên 7 ha ngô cũng bị ảnh hưởng…
 
bắc-quang-2.JPG
Hơn 7 ha ngô của người dân cũng bị ảnh hưởng…
Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa lớn còn có thể kéo dài, diễn biến thời tiết như giông lốc, sấm sét dễ xảy ra.
 
Cũng do ảnh hưởng bởi trận mưa rạng sáng 10/9, địa bàn thị trấn Yên Minh và các xã Mậu Duệ, Ngam La, Đông Minh của huyện Yên Minh khiến lượng nước đổ về quá nhanh, tạo thành những trận lũ quét nhỏ kéo theo bùn, đất, rác thải tràn vào nhà dân nên nhiều hộ gia đình chỉ kịp hỗ trợ nhau di chuyển về con người lên các điểm an toàn.
ym4.jpg

 

ym2.jpg
Lượng nước đổ về quá nhanh, tạo thành những trận lũ quét nhỏ kéo theo bùn, đất khiến người dân di triển gặp nhiều khó khăn
Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Yên Minh, tính đến 12h trưa ngày 10/9 toàn huyện có hơn 350 nhà bị ảnh hưởng, nhiều tài sản vật dụng của người dân bị nước lũ cuốn trôi, 50 ha lúa bị ảnh hưởng.
 
Tình hình giao thông trên Quốc lộ 4C đoạn qua Thị trấn Yên Minh và các tuyến như tỉnh lộ 176 đi xã Du Già, đường Hữu Vinh đi xã Sủng Thài đã bị tắc nhiều giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, nhiều công trình phúc lợi xã hội như, hai cây cầu dân sinh và một số tuyến đường điện bị hư hỏng... Rất may do chủ động làm tốt công tác phòng ngừa nên không có thiệt hại về con người, tính mạng người dân đảm bảo.
 
ym3.jpg

 

ym1.jpg

 

ym.jpg
Trước những diễn biến phức tạp do mưa lũ, lực lựng chức năng đã xuống hiện trường, phối hợp với người dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Được biết, ngay trong đêm ngày mùng 9 và sáng ngày 10/9/2019 Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão TKCN - GNTT huyện Yên Minh (Hà Giang) đã cử ngay lực lượng dân quân thường trực cơ động tập trung của huyện và các xã, thị trấn xuống hiện trường, phối hợp với người dân khắc phục hậu quả thiên tai, ưu tiên đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân.
 
Đến sáng 10/9 nhiều lực lượng khác được huy động, các trường học trên địa bàn thị trấn tạm nghỉ học, các cơ quan đơn vị huy động cán bộ CCVC cùng với nhân dân khắc phục hậu quả, các phương tiện máy xúc được huy động giải phóng ách tắc, đảm bảo giao thông thông suốt cho tuyến Quốc lộ 4C đoạn đi qua thị trấn Yên Minh.
 
Trước diễn biến phức tạp do mưa lũ nêu trên, tỉnh Hà Giang cần tập trung huy động tối đa lực lượng 4 tại chỗ, đẩy mạnh hơn nữa công tác chỉ đạo các huyện, thị trấn nơi đang xảy ra mưa lũ, nâng cao tính theo dõi tình hình thời tiết, làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân có các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai.
 
 
 
 

Đinh Anh - Thanh Loan

Ý kiến của bạn