Hải Phòng: Điều tra dấu hiệu sai phạm của Công ty Xi măng Phúc Sơn

KTNT Kiểm toán Nhà nước khu vực VI (KTNN) vừa chuyển hồ sơ xác định dấu hiệu vi phạm về khai thác khoáng sản của Công ty Xi măng Phúc Sơn sang Công an TP. Hải Phòng để điều tra làm rõ.

Kiểm toán nhà nước Khu vực VI (KTNN) vừa chuyển hồ sơ xác định dấu hiệu vi phạm về khai thác khoáng sản của Công ty xi măng Phúc Sơn sang Công an TP. Hải Phòng để làm rõ (ảnh minh họa)
Kiểm toán Nhà nước khu vực VI vừa chuyển hồ sơ xác định dấu hiệu vi phạm về khai thác khoáng sản của Công ty Xi măng Phúc Sơn sang Công an TP. Hải Phòng để điều tra làm rõ (ảnh minh họa)

 

Theo Thông báo số 103/TB-KVI của Kiểm toán nhà nước khu vực VI ngày 5/3/2018, năm 2016, Công ty Xi măng Phúc Sơn (có địa chỉ tại xã Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đã khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng dưới cốt cho phép (+5m) là trên 434 m3; khối lượng đá nguyên khai chưa kê khai tính thuế tài nguyên và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước là trên 8 triệu m3; Chưa kê khai tính phí bảo về môi trường trên 9 triệu m3. Theo đó, KTNN tạm xác định số tiền doanh nghiệp này còn phải nộp về NSNN khoảng 266,6 tỷ đồng.

Cũng theo Thông báo số 103/TB-KVI, Công ty Xi măng Phúc Sơn chưa đồng thuận với kết quả đo khối lượng, trong quá trình kiểm toán không hợp tác trao đổi, cung cấp thông tin, có dấu hiệu chỉnh sửa tài liệu bổ sung. "Đây là vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật... nên đã chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hải Phòng điều tra làm rõ các sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật", Thông báo nêu.

Ngoài dấu hiệu sai phạm nói trên, KTNN cũng phát hiện ở ngoài khu vực ranh giới mỏ của Công ty Xi măng Phúc Sơn và một đơn vị khác có hiện tượng khai thác trái phép với trữ lượng lên đến gần 15 triệu m3.  Các trữ lượng khoáng sản khai thác trái phép này không được kê khai để tính thuế, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 1.177,9 tỷ đồng.

Để xảy ra việc này, KTNN xác định do sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền. Cụ thể, năm 2009,  UBND huyện Thủy Nguyên đã có báo cáo phát hiện hoạt động khai thác khoáng sản trái phép nhưng UBND TP.Hải Phòng chưa quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý.

Sở TNMT TP.Hải Phòng chỉ quản lý dựa vào báo cáo sản lượng khai thác cho phép hàng năm với sản lượng lớn mà không kiểm kê trữ lượng. Sở cũng không báo cáo lên Bộ Tài nguyên và Môi trường và đề xuất tham mưu, đưa ra các giải pháp xử lý đối với hoạt động khai thác trái phép của Công ty Xi măng Phúc Sơn

 

Hải Phòng  

Ý kiến của bạn