Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 6 tháng 5 năm 2022 | 21:24

Hội Làm vườn Việt Nam: Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh

Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Hội Làm vườn Việt Nam khoá VII diễn ra chiều 6/5 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết, từ sau Hội nghị BCH lần thứ 2 (tháng 4/2021), dịch bệnh Covid - 19 diễn biến rất phức tạp, tuy nhiên, toàn thể cán bộ, hội viên của Hội đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, vừa phòng, chống dịch, vừa triển khai hiệu quả các hoạt động của Hội. 

bác-hồng.jpg
PGS.TS. Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

 

Công tác tổ chức, nhân sự của Hội được kiện toàn. Để tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị trực thuộc Hội, Thường trực Hội đã có văn bản yêu cầu 9 đơn vị trực thuộc báo cáo, đánh giá thực trạng, thuận lợi, khó khăn, các đề xuất, kiến nghị đối với Hội và rà soát, xây dựng quy chế hoạt động phù hợp với Điều lệ hiện hành.

Tính đến tháng 5/2022, Hội Làm vườn Việt Nam có 70 hội viên tổ chức (48 hội cấp tỉnh, 9 hội viên là tổ chức trực thuộc, 13 hội viên tổ chức cơ quan, doanh nghiệp); khoảng 700.000 hội viên.

Tạp chí Kinh tế nông thôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền

Về công tác tuyên truyền, TS. Phạm Đồng Quảng, Chánh văn phòng kiêm Tổng Thư ký Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết: "Tạp chí Kinh tế nông thôn (giấy và điện tử) đã chuyển đổi hoạt động theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 hơn 2 năm. Tạp chí đã làm tốt việc đăng tải các thông tin, hình ảnh về hoạt động của Hội, các mô hình điển hình tiên tiến trong lĩnh vực kinh tế VAC, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, xây dựng nông thôn mới.., cũng như chủ trương, chính sách của ngành Nông nghiệp và PTNT, thu hút nhiều độc giả quan tâm".

Trang Web của Hội cập nhật các thông tin về hoạt động của Hội, các chủ trương chính sách mới; đặc biệt nhiều bài chuyên sâu về tiến bộ kỹ thuật, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, về EVFTA và xuất khẩu nông sản; liên kết với các trang web: Tạp chí Kinh tế nông thôn, Hội Làm vườn và Trang trại TP HCM, Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa, Bộ Nông nghiệp và PTNT và các đơn vị trực thuộc Bộ. 

 

f51e746ff250330e6a41.jpg
TS. Phạm Đồng Quảng, Chánh văn phòng kiêm Tổng Thư ký Hội Làm vườn Việt Nam báo cáo tại hội nghị.

 

Hội lập các nhóm Zalo: Ban chấp hành Hội, Ban thường vụ Hội, Văn phòng Hội và số email của Hội. Về cơ bản các thông tin, báo cáo, hồ sơ khen thưởng được trao đổi qua zalo, email đảm bảo kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm.

Các hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, diễn đàn khuyến nông, hội thảo được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến; đạt kết quả tốt, tiết kiệm kinh phí, thời gian, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Nhiều Hội thành viên đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền thông qua điện thoại, E- mail,  Zalo, phát thanh, truyền hình… Các Hội cấp tỉnh (Hà Giang, Hải Phòng, Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định…) duy trì xuất bản các Bản tin VAC, Nghề làm vườn, Kinh tế Nông thôn... Hội Làm vườn và Trang trại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Thanh Hóa có trang Web riêng để thông tin, tuyên truyền.

Một số hội viên có các hình thức tuyền truyền độc đáo như: Cao Bằng với “Câu lạc bộ”; Đồng Tháp với “Hội quán”…; Chủ tịch Hội Làm vườn Nghệ An sáng tác 6 bài hát, 56 bài thơ, viết 177 bài trên báo, đài;  Hội Làm vườn và Trang trại TP HCM duy trì sinh hoạt 4 câu lạc bộ trực thuộc, 58 câu lạc bộ khuyến nông -VAC và 36 câu lạc bộ ngành nghề và tổ hợp tác ở xã, phường. Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học với 26 bài viết về “Tăng cường các biện pháp khoa học kỹ thuật nâng cao giá trị sản phẩm OCOP trong các trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh”…

Đẩy mạnh công tác tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho hội viên 

Năm qua, Văn phòng Hội phối hợp với Hội Làm vườn tỉnh Bắc Giang tổ chức 03 lớp tập huấn nâng cao năng lực tổ chức sản xuất, hợp tác liên kết trong phát triển kinh tế VAC cho hơn 150 đội ngũ cán bộ HTX, hội viên Hội Làm vườn địa phương. Công ty TNHH dịch vụ kỹ thuật VAC thực hiện 12 lớp tập huấn kỹ thuật VAC cho 470 người...

Về hình thức tập huấn có nhiều đổi mới, điển hình như hình thức “Hội quán” của Hội Làm vườn tỉnh Đồng Tháp; riêng năm 2021 có thêm 420 hội quán hoặc các mô hình sinh hoạt các câu lạc bộ trang trại của Cao Bằng, Thanh Hóa, Hải Phòng.

Tháng 11/2021, Hội phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Trồng trọt tổ chức thành công Diễn đàn khuyến nông @ “ Ứng dụng KHCN nâng cao hiệu quả mô hình kinh tế VAC” tại 5 điểm cầu Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc giang thu hút 180 người tham gia trực tiếp và nhiều tổ chức Hội, hội viên ở các tỉnh, thành khác tham gia trực tuyến.

Ngày 6/5/2022, Hội phối hợp với Cục BVTV tổ chức Hội thảo “Sử dụng phân bón hiệu quả trong nghề làm vườn ở Việt Nam” tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP. HCM.

Năm 2021, Hội Làm vườn các tỉnh, thành phố đã trực tiếp tổ chức 509 lớp đào tạo, tập huấn  TBKT về  nông nghiệp và VAC cho 36051 hội viên, nông dân. Các cấp hội đã phối hợp với các đơn vị của Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở KHCN, Liên hiệp  Hội KHKT các tỉnh, thành phố tổ chức 1548 lớp tập huấn chop 84214 hội viên, nông dân tham dự bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về TBKT, xây dựng nông thôn mới.

Văn phòng Hội phối hợp với 5 Hội Làm vườn Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ hoàn thành khá tốt Dự án Khuyến nông TW về cải tạo vườn tạp (2019- 2021). Bên cạnh đó, phong trào cải tạo vườn tạp được tiếp tục quan tâm và đạt kết quả tốt. Năm 2021 hàng ngìn ha vườn được cải tạo ( Hội Làm vườn Bắc Giang 380 ha, Hội Làm vườn Trà Vinh 1322 ha, Hội Làm vườn TP.Hải Phòng 512 ha…). Đặc biệt,  Hội Làm vườn Hà Giang thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp đạt kết quả rất tốt: 2.467 hộ tham gia, 229 ha vườn được cải tạo, cấp 30,5 tỷ đồng vốn vay được giải ngân.

Thường trực Hội đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường và nâng cao hiệu quả sự phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng như với các đơn vị trực thuộc Bộ. Nhiều chuyên gia của Hội được Bộ mời đã tích cực tham gia vào các Hội đồng khoa học của Bộ, của các cục, các viện để tư vấn, đánh giá các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ, công nhận TBKT hoặc tư vấn, góp ý các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan đến lĩnh vực kinh tế vườn và VAC. 

Hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản

Trong bối cảnh phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19, các cấp Hội đã tham gia tích cực trong việc tuyên truyền, hướng dẫn hội viên nghiêm túc tuân thủ quy định phòng chống dịch covid-19. Các Hội thành viên, hội viên của Hội tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid – 19. Đến ngày 24/12/2021, tổng số tiền các cấp Hội đã ủng hộ bằng tiền và vật chất quy đổi khoảng gần 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, rất nhiều hội viên tham gia nhắn tin ủng hộ  Quỹ phòng chống Covid 19 với số tiền hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu là Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh ủng hộ hiện vật và tiền mặt là trên 500 triệu đồng; Hội Làm vườn TP Hà Nội hơn 492 triệu đồng...

Đặc biệt, nhờ việc thích ứng linh hoạt với đại dịch Covid - 19, nhiều Hội từ các địa phương đã đoàn kết giúp đỡ các hội viên tiêu thụ nông sản.  

Cụ thể, các Hội Làm vườn Bắc Giang, Bắc Ninh… đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong  tỉnh để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ vải,  nhiều sản phẩm VAC khác cho hội viên. Hội Làm vườn Hải Phòng hỗ trợ hội viên vay 5,7 tỷ đồng; phối hợp với Hội Nông dân, Hội Đông y kết nối tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân như tiêu thụ bột sắn dây, hành tỏi, trứng gà, vịt... Hội Làm vườn Nghệ An hỗ trợ trong kết nối tiêu thụ: Trám đen 1,8 tạ, dưa lưới 4 tấn, 2 tạ gạo, 2 tạ sim, 46 giống cây ăn quả, trị giá 168.400.000; đang kết nối với Công ty NAP về nuôi lươn theo hướng sạch, để xuất khẩu. Hội TS&LV Trà Vinh làm cầu nối liên kết tiêu thụ sản phẩm bưởi da xanh, xoài của HTX hội viên; giúp tiêu thụ 304 tấn nhãn xuồng cơm vàng, chôm chôm, ổi…

Chi nhánh phía Nam của Hội phối hợp với các Hội tỉnh Trà Vinh, Khánh Hòa, Long An… rất tích tổ chức ký kết liên kết với các doanh nghiệp trong trong việc cung ứng vật tư và tiêu thụ sản phẩm của các hội viên.

Năm 2022 - 2023, phát triển mô hình VAC theo hướng nông nghiệp an toàn

Về nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động năm tiếp theo, ông Phan Huy Thông, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Làm vườn Việt Nam cho biết, Hội sẽ tiếp tục phát triển tổ chức và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.

Theo đó, đổi mới về tổ chức, phương thức hoạt động phù hợp với mô hình Hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự đảm bảo kinh phí theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn mới. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, kết nạp hội viên mới, đặc biệt là doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, trang trại… Vận động, thu hút sự tham gia các cán bộ quản lý, các nhà khoa học, các doanh nhân (đã về hưu và đương nhiệm) có kinh nghiệm, chuyên môn và uy tín tự nguyện tham gia hoạt động của Hội.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, phổ biến kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật phát triển kinh tế vườn theo hướng hàng hóa, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hành nông nghiệp tốt, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường liên kết giữa người làm vườn và doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu về nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến, thị trường trong nước, xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

Cùng với đó, tổng kết thực tiễn, tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình “vườn hữu cơ”, “vườn mẫu”, “vườn đô thị”, “ vườn sinh thái”; các mô hình VAC đa mục tiêu, vườn, trang trại ứng dụng công nghệ cao... nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao, phát triển bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tiếp tục đẩy mạnh vận động, hướng dẫn, giúp đỡ hội viên cải tạo vườn tạp, ao hồ theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao hiệu quả kinh tế VAC.

Đồng thời, tổ chức các diễn đàn, tham quan mô hình, trao đổi, rút kinh nghiệm, thông qua Tạp chí Kinh tế  ngông thôn, Website của VACVINA, trực tuyến trên internet nhằm tuyên truyền vận động hội viên và nông dân ứng dụng các giải pháp KHCN trong phát triển kinh tế vườn - Biên tập và phát hành các tài liệu hướng dẫn về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp tốt (GAP), làm vườn hữu cơ, vườn đô thị, vườn sinh thái... làm tài liệu tập huấn cho cán bộ, hội viên; đưa lên trang Web của Hội và các phương tiện truyền thông khác. 

Hội nghị đã bầu bổ sung vào Ban chấp hành khóa VII: ông Đỗ Xuân Bình, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Bắc Giang; ông Nguyễn Văn Mười, Phó Trưởng Văn phòng Đại diện Chi nhánh phía Nam - Hội Làm vườn Việt Nam.

Bầu bổ sung vào Ban Thường vụ: Ông Đỗ Xuân Bình, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Bắc Giang; ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An; bà Lê Thị Kim Mai, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Bình Định.

* Hội nghị cũng thông qua quy định thu phí hội viên từ năm 2022.   Theo đó, mức thu hội viên tổ chức ((Hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tổ chức trực thuộc Hội và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức có quyết định công nhận là hội viên của Hội): 3 triệu đồng/năm;  hội viên cá nhân (người có quyết định công nhận là hội viên của Hội): 0,5 triệu đồng/năm. 

 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Mô hình kinh tế tuần hoàn: Hướng đi của chăn nuôi hiện đại

  Mô hình kinh tế tuần hoàn: Hướng đi của chăn nuôi hiện đại

  Chăn nuôi theo mô hình tuần hoàn không chỉ nâng cao về giá trị, tận dụng tối đa các phế phẩm mà còn góp phần bảo vệ môi trường, do vậy, mô hình đang được các địa phương, doanh nghiệp, hộ chăn nuôi áp dụng, nhân rộng.

 • Bảo toàn đàn vật nuôi, thủy sản trong mùa nóng

  Bảo toàn đàn vật nuôi, thủy sản trong mùa nóng

  Những ngày qua, nhiệt độ trung bình thường xuyên ở ngưỡng rất cao, có ngày lên tới 40 độ C. Thời tiết nắng nóng kéo dài có khả năng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển đàn vật nuôi, thủy sản.

 • Ấn tượng Hội thi hoa lan Nha Trang

  Ấn tượng Hội thi hoa lan Nha Trang

  Hội Sinh vật cảnh tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Chi hội hoa lan tổ chức Hội thi hoa lan Nha Trang - Khánh Hòa mở rộng lần thứ 2 năm 2023.

 • Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đào tạo nghề nông thôn không chỉ là đào tạo nghề nông

  Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đào tạo nghề nông thôn không chỉ là đào tạo nghề nông

  Đó là giải trình của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan về đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong phiên chất vấn sáng nay (6/6) tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

 • Trăn trở của người làm “nông nghiệp sạch”

  Trăn trở của người làm “nông nghiệp sạch”

  Với vườn rau thủy canh 4.0, chị Lê Thị Thu Cúc (ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) vừa tạo ra sản phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, vừa góp phần thay đổi nhận thức của nhiều người từ chú trọng sản lượng sang quan tâm đến chất lượng sản phẩm.

 • Làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp

  Làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp

  Những năm gần đây, từ phong trào nông dân làm kinh tế giỏi, huyện Châu Thành (Tây Ninh) xuất hiện một số mô hình phát triển kinh tế đa dạng, làm ăn hiệu quả với nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo vươn lên làm giàu chính đáng.

Top