Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022  
Thứ ba, ngày 28 tháng 12 năm 2021 | 11:32

Hội Làm vườn Việt Nam tăng cường hoạt động liên kết

Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam Nguyễn Xuân Hồng nhấn mạnh: Trước những thách thức của đại dịch Covid-19, thời gian tới, Hội Làm vườn (HLV) sẽ tăng cường hoạt động liên kết đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Kết nối “các nhà”

Chủ tịch Nguyễn Xuân Hồng chia sẻ: Là Hội xã hội nghề nghiệp đầu tiên trong ngành nông nghiệp với hội viên chủ yếu là nông dân và những người yêu thích nghề vườn, cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý Nhà nước nghỉ hưu...

Mục tiêu của Hội là vận động hội viên và nông dân phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng (VAC) để xóa đói giảm nghèo và tiến đến làm giàu. 

06.jpg
TS. Mai Thành Phụng, Phó chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Việt Nam, khẳng định: Vùng Đông Nam Bộ, trong đó có Bình Phước, rất phù hợp phát triển cây ăn trái. Cam sành là một trong những trái cây chủ lực ở Bình Phước.

 

Phong trào vận động phát triển kinh tế VAC do HLV khởi xướng đã chuyển sang giai đoạn mới, hướng đến vận động sản xuất sản phẩm VAC sạch, có sức cạnh tranh, góp phần nâng cao vị thế của kinh tế vườn trong nền nông nghiệp Việt Nam.

Nhưng, hiện nay, do dịch Covid-19 làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất của bà con nông dân, do các hoạt động liên kết còn lỏng lẻo. Vì vậy, thời gian tới, Hội sẽ tích cực kết nối, nhằm liên kết “các nhà”, giúp phong trào kinh tế VAC phát triển bền vững.

Hơn nữa, Hội cũng tích cực tuyên truyền các hội viên thực hiện tốt "5K" (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế), vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất.

Để thúc đẩy kết nối giữa hội viên, nông dân, HTX nhằm quảng bá sản phẩm rau, củ, quả theo nhiều hình thức phong phú, đa dạng, từng bước xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thường trực Hội Làm vườn Việt Nam dự kiến tổ chức 1 hội thảo/quý theo hình thức trực tuyến trên phạm vi cả nước vào năm 2022.

Chủ đề các hội thảo dự kiến theo chuyên đề liên quan đến phát triển kinh tế VAC (quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn, kinh nghiệm quốc tế, giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật, mô hình hiệu quả trong phát triển kinh tế VAC (vườn VietGAP, vườn hữu cơ, vườn đô thị, vườn kiểu mẫu…) gắn với xây dựng nông thôn mới. Diễn giả hội thảo là các chuyên gia, các thành viên của Hội có mô hình kinh tế VAC hiệu quả, trường hợp cần thiết sẽ mời chuyên gia bên ngoài.

Với việc tổ chức các hội thảo này, Chủ tịch Nguyễn Xuân Hồng hy vọng, hội viên dù không thể gặp gỡ trực tiếp vẫn có thể giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn trong đại dịch.

“Là hội thành viên có trách nhiệm, HLV Việt Nam đã tích cực, chủ động tham gia các hoạt động của Liên hiệp Hội. Thời gian tới, Liên hiệp Hội sẽ đẩy mạnh hợp tác, phối hợp, hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với HLV, đặc biệt tích cực hợp tác với Bộ Nông nghiệp và PHNT và các cơ quan chức năng khác để tạo thêm cơ chế, chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế VAC ở nước ta, coi đó là một cấu thành quan trong trong nền kinh tế nông nghiệp nước nhà”, TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh.

Hội viên tích cực

TS. Phạm Văn Tân, đánh giá: HLV Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hiệp Hội. Với bề dày hơn 30 năm hoạt động, thành tích hoạt động của Hội có thể khái quát ở 4 kết quả nổi bật: Thứ nhất, đã phát triển mạnh mẽ tổ chức hội thành viên và hội viên trên khắp cả nước với 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hệ thống của Hội đã phát triển tới 4 cấp: cấp Trung ương; cấp tỉnh, thành phố; cấp huyện, thị và cấp xã. Hội là tổ chức tập hợp đông đảo hội viên nhất trong các tổ chức thành viên của Liên hiệp Hội với trên 840 ngàn hội viên trong toàn quốc và trong tương lai sẽ còn có đông đảo hội viên tham gia.

Thứ hai, Hội đã xây dựng thành công rất nhiều mô hình, đa dạng về quy mô, về hình thức để phát triển hiệu quả kinh tế VAC, tăng thu nhập cho người nông dân và mở rộng các mô hình này trên phạm vi rộng, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng và phát triển nông nghiệp bền vững ở nước ta.

Thứ ba, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, tổ chức các chương trình, khóa tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn hội viên và nông dân nắm vững kỹ thuật, nghiệp vụ phát triển mô hình kinh tế VAC.

Thứ tư, đã đẩy mạnh hoạt động hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế, đặc biệt Hội đã hợp tác rất chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Nông nghiệp và PTNT để hỗ trợ các hoạt động của người làm kinh tế VAC.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài đánh giá rất cao sự đóng góp của HLV Việt Nam trong những năm vừa qua. Thời gian tới, MTTQ Việt Nam mong muốn HLV Việt Nam tiếp tục là thành viên tích cực để triển khai thực hiện chương trình hành động của đại hội và chương trình phối hợp hằng năm với MTTQ Việt Nam.

Về phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới, ông Phùng Khánh Tài này đánh giá rất cao dự thảo chương trình và các nhiệm vụ giải pháp trình bày tại đại hội. Đặc biệt, việc sửa đổi Điều lệ Hội theo hướng rất đổi mới, tiếp cận với những yêu cầu mới, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra và đang tác động trực tiếp, bên cạnh thách thức, song cũng tạo nhiều cơ hội cho Hội, cũng như các thành viên của hội là những doanh nghiệp, hội viên nông dân.

“Chúng tôi mong muốn Hội tiếp tục hưởng ứng tích cực cuộc vận động của MTTQ Việt Nam là Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và cùng với xu hướng chung tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hội cần có những giải pháp mới nhằm tăng cường hỗ trợ, tham gia cùng với Nhà nước để hoàn thiện cơ chế chính sách cho hoạt động của Hội, cho hội viên, cho doanh nghiệp, nông dân trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn để nông nghiệp nước ta có bước tiến mạnh mẽ hơn, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp sạch, để sản phẩm nông nghiệp tiếp cận các thị trường khó tính trong bối cảnh hội nhập.

Trong bối cảnh các yếu tố biến đổi khí hậu, tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, ông Tài mong muốn Hội huy động tối đa các nguồn lực, tạo được các chuỗi, các chu trình sản xuất, tiêu dùng đảm bảo nguyên liệu đầu vào - đầu ra, đặc biệt sử dụng quay vòng các sản phẩm làm sao đảm bảo tiết kiệm nhất, nâng hiệu quả kinh tế nhất, trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

 

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

 

Vân Nhi
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top