Hội nghị lần thứ 2, Ban Thường vụ Hội Làm vườn Việt Nam khoá VII

KTNT Chiều 30/11, Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức kỳ họp thứ 2, Ban Thường vụ Hội Làm vườn Việt Nam khoá VII. Đây là kỳ họp trực tuyến đầu tiên của Ban Thường vụ khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Dịch covid-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức, triển khai kế hoạch hoạt động của Hội, các hội thành viên trên cả nước. Đa số các đơn vị trực thuộc Hội gặp khó khăn về nguồn kinh phí, một số đơn vị hầu như không có nguồn kinh phí để hoạt động. Do vậy, nguồn kinh phí hoạt động của Hội rất hạn hẹp.

Khó khăn là vậy, song địa điểm làm việc của Văn phòng Hội đã ổn định, khang trang, cơ sở vật chất, trang thiết bị khá tốt, đảm bảo để duy trì hoạt động. Lãnh đạo, Thường trực và Văn phòng Hội được kiện toàn, là một tập thể đoàn kết gắn bó, nhiệt tình, trách nhiệm với công tác của Hội.

 

 Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 2, Ban Thường vụ Hội Làm vườn Việt Nam khoá VII.

 

Nhiều Hội thành viên cấp tỉnh, cấp huyện đã tổ chức thành công Đại hội, kiện toàn tổ chức. Điều lệ Hội sửa đổi, bổ sung được phê duyệt, các quy định, quy chế của Hội được ban hành đã giúp hoạt động của Hội đi vào nề nếp, đúng Điều lệ và quy định pháp luật.

Do vậy, năm 2021, HLV đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong các lĩnh vực như: xây dựng và phát triển tổ chức Hội; thông tin tuyên tuyền; đào tạo, tập huấn; xây dựng mô hình, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho hội viên; hoạt động tư vấn, phản biện và tăng cường phối hợp trong nước và hợp tác quốc tế.

Năm 2022, HLV xác định tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ như: phát triển tổ chức và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội; đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, thông tin tuyên truyền; phát triển các mô hình VAC theo hướng nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn đạt hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững; hỗ trợ, thúc đẩy liên kết giữa người làm vườn với HTX, tổ HT và doanh nghiệp; xây dựng và phát triển các mô hình chuỗi sản phẩm nghề làm vườn; tổng kết kinh nghiệm, xây dựng lý luận mô hình sản xuất VAC trong điều kiện mới.

 

 Ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch HLV Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch HLV Việt Nam cho biết, năm 2021, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, nhưng các hoạt động của Hội ở Trung ương và địa phương vẫn duy trì, đạt được nhiều kết quả. Về công tác tổ chức, chúng ta đã ổn định, xây dựng và ban hành các quy chế, phân công nhiệm vụ của các UVBCH, BTV.

Công tác truyền thông làm rất tốt, tôi rất hoan nghênh Tạp chí Kinh tế Nông thôn đã cập nhật các thông tin, hoạt động của Hội và Hội cơ sở một cách nhanh, hiệu quả. Ứng dụng công nghệ thông tin là kết quả nổi bật trong thời gian vừa qua. Bước đầu chúng ta đi đúng hướng, các hoạt động của Hội cập nhật.

Hoạt động của Văn phòng Chi nhánh phía Nam sôi nổi hơn so với trước đây. Văn phòng đã chủ động kết nối với các địa phương để mở rộng các hội ở các tỉnh phía Nam. Thể theo nguyện vọng, chúng ta sẽ bổ sung thêm UVBTV cho Văn phòng.

 

Đây là kỳ họp trực tuyến đầu tiên của Ban Thường vụ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

 

Công tác hợp tác quốc tế được tăng cường, chúng ta có thêm một đối tác rất quan trong, hiện đang thực hiện nhiều dự án án, hy vọng thời gian tới nhiều địa phương sẽ tham gia. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, HLV đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện phòng chống dịch, bằng nhiều hình thức khác nhau. Hội và các cấp hội đã ủng hộ cho công tác chống dịch.

Quan hệ giữa HLV, Bộ Nông nghiệp và PTNT và địa phương vẫn duy trì, phối hợp tốt, nhiều đơn vị xây dựng kế hoạch, đề án trình tỉnh phê duyệt hoạt động có hiệu quả.

Tại kỳ họp thứ 2, Ban Thường vụ Hội Làm vườn Việt Nam khoá VII đã thông qua một số vấn đề gồm: giao Thường trực Hội phối hợp với Chi nhánh phía Nam làm các thủ tục cần thiết, giới thiệu BTV, BCH bổ sung 1 UVBTV ở miền Trung và 2 UVBTV cho các tỉnh Nam Bộ.

Báo cáo BCH để BCH đồng ý cho đồng chí Nguyễn Văn Bái, UVBTV HLV khoá VII, nguyên Chủ tịch HLV Bắc Giang xin rút khỏi Ban Thường vụ; bầu bổ sung UVBCH, UVBTV Hội Làm vườn Việt Nam khoá VII đối với ông Đỗ Xuân Bình, Chủ tịch HLV tỉnh Bắc Giang.

Thông qua báo cáo nhiệm vụ 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022, tiếp thu các ý kiến trong Ban Thường vụ để hoàn thiện báo cáo trình Ban Chấp hành.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn