Huyện Vị Xuyên: Tiếp diễn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

KTNT Khoáng sản đang bị “tận thu” trái phép trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cần khẩn trương vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng này.

Không những vi phạm quy định pháp luật, khai thác khoáng sản trái phép còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân sinh sống trên địa bàn, đặc biệt là các hộ dân sinh sống tại khu vực 4 huyện cao nguyên đá, nơi thường xuyên xảy ra những vụ sạt lở, lũ ống, lũ quét…
địa-điểm-khai-thác-cát-tại-thôn-nậm-thín-xã-quảng-ngần-huyện-vị-xuyên.jpg
Địa điểm khai thác cát tại thôn Nậm Thín, xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên.
Được biết, liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Giang liên tục có văn bản chỉ đạo các huyện phải thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, với thực trạng tại đây thì thực sự “trái ngược”, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, đặc biệt là khai thác cát, sỏi vẫn đang diễn ra trên địa bàn huyện Vị Xuyên.
 
Tại thôn Nậm Thín (xã Quảng Ngần), các đối tượng đã đưa máy móc, nhân công tận thu khoáng sản rầm rộ giữa ban ngày. Đáng chú ý, địa điểm khai thác trái phép này nằm cách UBND xã Quảng Ngần chỉ chừng 100m. Qua đó có thể thấy, chính quyền nơi đây đang thể hiện sự buông lỏng quản lý và cố tình “làm ngơ” cho sai phạm.
 
Mới đây, ông Nguyễn Ngọc Bài, Chủ tịch UBND xã Quảng Ngần đã thông tin tới các cơ quan báo chí về nội dung này. Ông Bài cho hay, do ông mới được chuyển về công tác tại xã nên chưa thể nắm rõ được tình hình địa bàn. Trước đây, địa điểm khai thác cát, sỏi như phóng viên nêu đã được huyện Vị Xuyên đồng ý cho phép khai thác cát phục vụ xây dựng nông thôn mới, nhưng đã hết hạn.
hai-địa-điểm-tập-kết-cát-trái-phép-tại-thôn-trung-xã-việt-lâm-vị-xuyên.jpg
Hai địa điểm tập kết cát trái phép tại thôn Trung, xã Việt Lâm (Vị Xuyên).
Liên quan đến địa điểm tập kết cát trái phép tại thôn Trung, ông Vi Đức Thuật, Chủ tịch UBND xã Việt Lâm, cho biết, sẽ kiểm tra lvà thông tin sau.
 
Ngoài ra, người dân tổ 12 (thị trấn Vị Xuyên) cũng phản ánh có tình trạng khai thác cát, sỏi tại bờ sông Lô thuộc địa phận thôn này không phép. Theo lãnh đạo thị trấn Vị Xuyên, việc khai thác cát tại đây nhằm phục vụ xây dựng đường bê tông nông thôn cho người dân tại thôn Đông Cáp II (là thôn khó khăn). Do huyện chỉ hỗ trợ xi măng nên người dân xin múc để đổ bê tông nhằm hạn chế chi phí đóng góp.
 
Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang và UBND huyện Vị Xuyênsớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; đồng thời có biện pháp xử lý đối với cán bộ được giao quản lý địa bàn nhưng để xảy ra tình trạng nêu trên.
 
 

H - T

Ý kiến của bạn