Sai phạm ở Liêm Cần: Khi nào xử lý?

KTNT Sau khi đăng tải bài viết: “Quan thôn lộng hành, người dân bức xúc”, báo Kinh tế nông thôn tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của người dân xã Liêm Cần (Thanh Liêm - Hà Nam) phản ánh việc không chỉ lãnh đạo thôn mà cả Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng công an xã lợi dụng chiếm đoạt đất công, chuyển đổi đất sai mục đích, giả mạo chữ ký, bán xi măng trong chương trình xây dựng nông thôn mới…

Đất 115 được đem bán, phá nát mặt bằng để làm ao.

Sai phạm hàng loạt …

Phản ánh với phóng viên báo Kinh tế nông thôn, một số người dân thôn Tam vô cùng bức xúc về việc làm của các ông Nguyễn Văn Mạnh, nguyên Trưởng thôn Tam; Nguyễn Mạnh Thắng, Bí thư Chi bộ thôn; Hà Tất Thắng, Trưởng Công an xã. Không chỉ giả mạo chữ ký, tự ý ký khống vào bản danh sách nhận tiền hỗ trợ lúa nước của hàng chục hộ dân thôn Tam, ông Mạnh còn bị tố khai tăng số mét đường giao thông nội đồng nhằm bán xi măng nhà nước hỗ trợ để bỏ túi riêng. Không dừng lại ở đó, ông Mạnh còn cấu kết với ông Thắng bán hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp cho các hộ để họ chuyển đổi sai mục đích. Điển hình như cánh đồng Nội Tam bán cho dân xây khu nghĩa trang gia đình; đường đi của làng bán thầu dài để dân xây nhà, khu đất mẫu giáo, xứ đồng Sau Cói, cánh đồng sau bà Ngải...

Còn ông Hà Tất Thắng được người dân ví von là “vua đất”. Ngoài việc chuyển đổi từ chỗ này sang chỗ khác để che giấu nguồn gốc đất rồi đem bán, ông Thắng còn mưu mô đấu giá khu vật tư cũ cạnh khu đất công sau đó lấn chiếm, san lấp trái phép rồi tìm cách hợp thức hóa, đổi, bán trao tay, thu hàng tỷ đồng.

Trước những bức xúc của người dân thôn Tam, để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Hải, Chủ tịch UBND xã Liêm Cần. Ông Hải cho biết: Những nội dung trên cơ quan công an và Thanh tra tỉnh đang điều tra, làm rõ.

Người tố cáo tham nhũng bị trù dập?

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Sâm, hộ khẩu thường trú tại thôn Tam, có chồng là Nguyễn Văn Thiện (con liệt sỹ), người từng đứng ra tố cáo sai phạm của cán bộ thôn, xã, khoảng 8 giờ 30 phút ngày 06/8/2014, ông Thiện và ông Vũ Văn Đông  mang đơn tố cáo cán bộ thôn Tam đến trụ sở UBND xã Liêm Cần để nộp. Vào phòng ông Toàn, cán bộ xã, tại đây ông Toàn đã nhận đơn nhưng khi hai ông sang phòng ông Hà Thế Công, Bí thư Đảng ủy xã thì ông Công không nhận đơn và không đồng ý giải quyết. Tại đây, ông Thiện do quá bức xúc với việc đã đưa đơn nhiều lần mà chưa được xử lý, giải quyết dứt điểm nên lời qua tiếng lại. Đỉnh điểm của vụ việc là ông Công đã gọi công an huyện bắt tạm giam ông Thiện từ đó đến nay.

Để hiểu rõ hơn về việc này, phóng viên đã nhiều lần đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đặt lịch làm việc nhưng không được tiếp đón. Phóng viên tiếp tục đặt lịch làm việc với Công an huyện Thanh Liêm. Tiếp phóng viên, Thiếu tá Đỗ Hoài Nam, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), cho biết, vụ án đang được điều tra nên không thể cung cấp cho cơ quan báo chí.

Nhân chứng nói gì?

Theo tường trình của ông Nguyễn Đức Anh, nguyên công an viên xã Liêm Cần gửi các cơ quan chức năng, khoảng 8 giờ 30 ngày 06/8/2014, ông Anh đã chứng kiến toàn bộ sự việc diễn ra tại trụ sở UBND xã Liêm Cần. Việc ông Thiện có to tiếng với ông Công và ông Thắng là có thật; thời gian ông Thiện và Ban công an xã giằng co khoảng 15-20 phút, lọ hoa để dưới đất cạnh két sắt bị vỡ do ghế đổ vào chứ không phải do ông Thiện đập. Khi ông Anh muốn dựng ghế lên thì ông Thắng không cho dựng để còn lập biên bản. Ngay hôm đó, mọi người có mặt đều được lấy lời khai, riêng ông thì không, mãi đến ngày 11/8/2014 tình cờ ông mới cung cấp được thông tin này cho Cơ quan CSĐT huyện Thanh Liêm.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Anh cho biết, sau khi cung cấp thêm thông tin cho Cơ quan CSĐT thì ông được ông Nguyễn Minh Hải, Chủ tịch UBND xã thông báo (bằng miệng) cho thôi việc mà không có bất cứ lý do gì.

Dư luận đang từng ngày, từng giờ trông chờ các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ có hay không hành vi lợi dụng chức vụ để tư lợi cá nhân của các cán bộ thôn Tam, Trưởng Công an xã và việc bắt ông Thiện có phải là hành vi trù dập người tố cáo tham nhũng và việc bắt tạm giam ông Thiện ­từ tháng 8/2014 đến nay có đúng quy định của pháp luật?

 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc tới bạn đọc.

Trung Hiếu

KTNT

Ý kiến của bạn