Tận dụng thùng phuy phế thải chứa vỏ, bao thuốc BVTV

KTNT Xuất phát từ thực tế sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), nông dân thường vứt bao bì, chai, lọ chứa thuốc ngay trên đồng ruộng hoặc bỏ xuống kênh mương và ven các tuyến đường nội đồng gây ô nhiễm môi trường, Hội Nông dân xã Tân Quy Tây (TP.Sa Đéc – Đồng Tháp) đã tận dụng  thùng phuy phế thải từ các công trình xây dựng để làm thùng chứa vỏ, bao thuốc BVTV.

Ông Huỳnh Văn Sơn bỏ chai thuốc trừ sâu vào thùng sau khi phun thuốc.

Năm 2017, Hội Nông dân xã đã đặt khoảng 20 thùng chứa vỏ, bao thuốc bảo vệ thực vật tại các khu vực nội đồng và sản xuất hoa kiểng trên địa bàn. Trên mỗi thùng phuy có ghi dòng chữ:  “Nơi để bao bì, vỏ chai thuốc BVTV” và được đặt gần lối đi, sát địa điểm bà con pha thuốc nên khi sử dụng xong thuốc BVTV nông dân đến bỏ vào thùng, từ đó hạn chế được tình trạng vứt tràn lan ra môi trường.

Trong mỗi vụ mùa, gia đình bà Lê Thị Em ngụ ấp Tân Thành đều sử dụng các loại thuốc BVTV để phòng chống sâu bệnh cho lúa và rau màu. Theo thói quen, sau khi sử dụng xong hay vứt xuống kênh rạch, tuy nhiên từ khi có thùng chứa vỏ, bao thuốc BVTV đặt ngoài đồng, gia đình bà đã thu gom để bỏ vào thùng chứ không vứt bừa bãi như trước. Bà Em chia sẻ: “Từ khi Nhà nước để mấy cái thùng, tôi bỏ vỏ thuốc BVTV vào nên không bị ô nhiễm môi trường nữa. Bỏ vô đó hết trơn à, như vỏ chai thuốc, bọc đi chợ mua về cũng bỏ vô không có bỏ dưới sông. Đầy quá thì gia đình tự thiêu hủy bớt, người ta đi ruộng xịt thuốc về cũng gom bỏ vô đó hết trơn à”.

Việc tận dụng thùng phuy phế thải làm thùng chứa vỏ, bao thuốc BVTV của Hội Nông dân xã Tân Quy Tây đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi của nông dân, làm môi trường ngày càng sạch hơn.

Bà Trần Thị Kim Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Quy Tây, cho biết: “Việc Hội Nông dân thực hiện mô hình thùng chứa rác trong hộ dân làm nông nghiệp như lúa, rau, hoa kiểng đã hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường. Trước đây, khi chưa có thùng rác này, sử dụng xong bà con vứt bừa bãi trên cánh đồng hoặc vứt xuống sông. Từ khi có mô hình, bà con ý thức hơn, để vào các thùng rác này, bảo vệ môi trường sống xung quanh”.

Tuy nhiên, việc xử lý đúng cách bao bì, vỏ chai thuốc BVTV đang là vấn đề cần được quan tâm hiện nay, bởi khi thùng rác đầy, nông dân tiêu hủy bằng cách đốt tại chỗ hoặc chôn lấp. Do đó, địa phương rất cần sự hỗ trợ từ phía ngành chức năng để có cách xử lý đảm bảo đối với loại rác độc hại này.

Đông Xuân

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn