Thăm “vương quốc” hoa hồng ở Điện Bàn

KTNT Ghé thăm “vương quốc” hoa hồng của Từ Hiếu (sinh năm 1984, ở khối phố Quảng Lăng 3, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), chúng tôi bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của vườn hoa hồng ngoại kiêu sa, rực rỡ sắc màu trên vùng cát bỏng.

tr11.JPG
Anh Hiếu bên khu trồng hoa hồng Mon Couer.

 

Hành trình khởi nghiệp

Vốn làm ngành xây dựng, bôn ba khắp mọi miền đất nước, Từ Hiếu tranh thủ thời gian tìm đến những nơi chuyên trồng hoa kiểng để học hỏi. Năm 2009, anh quyết định từ bỏ nghề xây dựng, bắt đầu hành trình khởi nghiệp với việc đầu tiên là phụ giúp các vườn trồng hoa cúc kiểng tại địa phương để rút kinh nghiệm.

Năm 2016, anh tiếp tục hành trình tìm đến những vườn hoa kiểng ở Đà Lạt (Lâm Đồng), Đồng Tháp,… học cách xây dựng vườn hoa hồng bề thế.

Trở về sau những chuyến đi ấy, Hiếu khai khẩn diện tích đất cát bỏ hoang quanh nhà, tìm mua đất thịt nhẹ đổ vào và đầu tư hơn 30 triệu đồng trồng thử nghiệm các giống hoa hồng ngoại.

 

tr11a.JPG
Hoa hồng Huntington kiêu sa.

 

Quá trình thử nghiệm gặp khó khăn về thời tiết, thổ nhưỡng, kinh nghiệm, mức độ thất bại cao, nhưng chàng trai trẻ vẫn kiên trì đến cùng. “Muốn các loại hoa hồng này sống được phải tập cho chúng thuần với khí hậu ở dải đất lắm nắng nhưng ít mưa ở miền Trung đất Quảng này,” Từ Hiếu chia sẻ.

Những năm qua, tận dụng hơn 1.200m2 đất xung quanh vườn nhà, Hiếu tiếp tục nhập 300 cây giống hoa hồng từ các đại lý giống tại Trung Quốc, Thái Lan với số tiền hơn 200 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng làm nhà lưới trồng hoa và các máy móc thiết bị cần có trong quá trình chăm sóc. Khi đã thành thạo kỹ năng chăm sóc tất cả loại hoa hồng ngoại, Từ Hiếu tiếp tục học cách giâm, chiết cành và ghép giống.

 “Hoa hồng ngoại chịu thời tiết khắc nghiệt kém, không dễ chơi, giá cành giống từ hàng trăm ngàn đến hàng triệu đồng. Hoa hồng ngoại chỉ dành cho giới biết chơi hoa, không phổ thông như hoa hồng đang được trồng tại các tỉnh. Nhưng cũng vì thế, người chơi càng thích thú. Tôi thường tìm đến các trang mạng chia sẻ cách chăm sóc hoa hồng ngoại và bạn bè nhiều nước như Myanmar, Thái Lan, Hòa Kỳ… chỉ cho tôi cách ghép cây độc đáo…”, anh Hiếu cho biết.

 

tr11b.JPG
Anh Hiếu giới thiệu về vẻ đẹp của hoa hồng Juliet.

 

Đặc biệt, trong suốt quá trình chăm hoa, Hiếu nảy ra ý tưởng ngừa bệnh cho cây bằng phương pháp trồng xen canh loài có sức đề kháng mạnh như Chalote, Odorata, David Thompson bên các loài dễ mắc bệnh đốm đen, thán thư, phấn trắng… Độc đáo là ý tưởng tìm tòi giống hoa mới ghép vào thân cây tầm xuân cũng được Từ Hiếu áp dụng trong vườn hoa của mình. Cứ hôm nay ghép thì sau 6 tháng cây bắt đầu cho hoa, tùy nhu cầu của khách mà Từ Hiếu ghép hoa với những loài theo màu sắc khác nhau. Đặc biệt, anh vẫn luôn duy trì việc chiết cành, giâm cành để phát triển giống hoa.

“Có sức người, cát bỏng cũng thành hoa”

Hiện nay, “vương quốc” hoa hồng của Từ Hiếu, mặt đất không còn chỗ trống với khoảng 8.000 gốc hồng hoa hồng lớn và nhỏ. Ngoài ra, còn có khoảng vài ngàn cây con và cây giống. Vườn hoa hồng của Từ Hiếu có gần 700 loài, với nhiều giống hồng quý, màu sắc khác nhau như Midsummer, Teasing Georgia, Elizabeth Stuart, Ivory Meidiland... Nhiều giống hồng có những cái tên nghe rất dễ thương: Juliet, Red Eden, Blue Sky, Mon Coeur, Keira, Nahema, Golden, Vuvuzela…

 

tr11c.JPG
Những chậu hồng trồng bán Tết Kỷ Hợi 2019.

 

Giá bán phụ thuộc vào tên loài hoa và số tuổi của loài hoa đó, dao động từ 150 nghìn đồng/cây đến 20 triệu đồng/cây. Tuy sở hữu số gốc hoa hồng “khủng” như vậy nhưng Hiếu vẫn đang nhập thuần hơn 150 giống mới nữa bổ sung cho vườn hồng tầm cỡ nhất, nhì tại miền Trung và Tây Nguyên.

Ngoài phát triển mô hình trồng hoa hồng, chàng trai trẻ này còn nhận thi công trồng hoa, nhận chăm sóc, tư vấn kỹ thuật cho nhiều nhà vườn, các chủ chơi hoa hồng ngoại tại Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam) và nhiều tỉnh, thành khác.

 

tr11d.JPG
Vườn hoa hồng của Từ Hiếu.

 

Thật đúng như câu: “Có sức người, cát bỏng cũng thành hoa”, năm 2018, Hiếu bán ra thị trường hàng ngàn cây giống, thu lãi gần 300 triệu đồng. Anh đang có kế hoạch dốc vốn mở rộng ra các khu vườn khác, biến các khu vườn này không chỉ là nơi cung cấp giống mà là điểm vừa học kiến thức trồng hoa, vừa phục vụ khách tới tham quan, thưởng lãm, uống trà...

 

 

Tiên Sa

Ý kiến của bạn