Thường Tín: Nghề làm hạt từ gỗ gặp khó do dịch Covid-19

KTNT Làng mộc Nhị Khê có nghề làm hạt bằng gỗ tận dụng, tạo nên nhiều sản phẩm xuất khẩu có giá trị, nhưng dịch Covid -19 đã làm chững lại tất cả

Anh Nguyễn Đình Khánh thôn Nhị Khê, xã Nhị Khê, Thường Tín (Hà Nội) cho biết, gia đình anh chuyên làm chiếu gỗ, đệm ghế, khoác ghế ôtô; vòng tay, vòng chân, hạt xoàn bằng các loại gỗ đầu mẩu tận dụng, chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc và tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay gặp khó khăn trong việc tiêu thụ do dịch Covid-19.

 

img_1864-11.JPG

 Vợ anh Khánh đang tiện gỗ hương để làm chiếu

 

Hàng hóa được làm từ gỗ đầu mẩu gồm nhiều loại, từ bình dân đến đắt tiền như: gỗ trắc, mun, gụ, hương… thu mua về từ Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh), huyện Thường Tín (Hà Nội) và nhiều địa phương quanh vùng.

Khi chưa có dịch Covid-19, mỗi ngày xuất sang Trung Quốc 40 – 50 cái đệm ghế ô tô, vài chục cái chiếu. Giá cả tuỳ loại, nếu là chiếu gỗ hương 2,5 triệu đồng/chiếc, gỗ trắc 4 triệu đồng/chiếc; nếu gia đình không có đủ thì đi thu gom từ bạn bè.

Song, từ đầu năm 2020 đến nay, làng nghề ngày càng im ắng dần, do không xuất được hàng sang Trung Quốc, tiêu thụ trong nước cũng giảm mạnh.

“Nếu như trước đây phải thuê 4-5 nhân công, trả lương 4-5 triệu đồng người/tháng, thì nay chỉ còn 2 vợ chồng làm cầm cự, ai đặt hàng thì làm, không thì nghỉ” -  anh Khánh cho biết thêm.

 

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn