“Trái vàng” trên đất Phù Hoa

KTNT Chúng tôi vừa có dịp trở lại vùng đất Phù Yên (Sơn La). Trên triền đồi hai bên đường về các xã Mường Cơi, Mường Thải, Tân Lang…, trải dài màu xanh của những vườn cam, quả sai trĩu, căng tròn, mang đến niềm tin về một vụ cam bội thu.

tr4.JPG
Người dân bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi (Phù Yên) đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho diện tích trồng cam.

 

Phát triển cây chủ lực

Qua câu chuyện với những người dân, được biết cam không phải cây trồng bản địa của người dân vùng Mường, mà được người dân Hưng Yên lên Phù Yên khai hoang, lập nghiệp, xây dựng vùng kinh tế mới đưa về trồng. Cuộc sống khó khăn ở quê hương thứ hai, do trồng ngô, trồng sắn hiệu quả kinh tế thấp, khiến bà con luôn trăn trở về việc tìm cây trồng - vật nuôi phù hợp để thoát đói nghèo.

Từ năm 2007, người dân một số khu vùng Mường đã trồng giống cam sành địa phương, nhưng thị trường tiêu thụ khó khăn. Thấy cây cam khá hợp đất, người dân xã Mường Thải lấy giống cam Đường Canh từ Hưng Yên lên trồng thử nghiệm. Loại giống cam này phát triển khá tốt, nên nhiều gia đình đã nhân rộng. Và bây giờ, cam trở thành cây trồng chủ lực của một số xã trên địa bàn huyện.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, Phù Yên xác định cây ăn quả có múi là cây trồng chủ lực, trong đó tập trung phát triển cây cam. Từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện  hỗ trợ cây giống và phân bón cho các hộ dân có nhu cầu trồng cây ăn quả trên địa bàn 26 xã; hỗ trợ các HTX in nhãn mác, bao bì đóng gói sản phẩm cam.

Hằng năm, tổ chức các lớp tập huấn cho người dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc  cam theo quy trình VietGAP, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất...

Bên cạnh đó, huyện còn thu hút các doanh nghiệp, HTX và người dân đầu tư vốn, nhân lực mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng các loại cây ăn quả,...

Toàn huyện hiện có 263ha cam, tập trung  ở 3 xã Mường Thải, Mường Cơi và Tân Lang, với 2 loại cam Vinh và cam Đường Canh; năng suất bình quân  15-20 tấn quả/ha, bán với giá 15.000-20.000 đồng/kg cam Vinh và 20.000-25.000 đồng/kg cam Đường Canh.

Tháng 12/2017, sản phẩm cam được chứng nhận nhãn hiệu Cam Phù Yên, là cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ cho người trồng cam. Cũng thời gian này, huyện đã ký biên bản ghi nhớ với chuỗi siêu thị Bác Tôm thuộc Công ty TNHH Hòn Đất (Hà Nội) và biên bản nguyên tắc bán hàng với HTX trồng cam Văn Yên (Mường Thải) để bán và giới thiệu sản phẩm cam đến mọi miền đất nước.

Thu nhập 400 triệu đồng/hộ/năm

Chúng tôi về bản Nghĩa Hưng (xã Mường Cơi), nơi có diện tích cam lớn của huyện Phù Yên. Từ trồng cam, gia đình các ông Nguyễn Duy Khanh, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Văn Dũng... có thu nhập  150-400 triệu đồng/năm. Nhiều gia đình đầu tư hệ thống tưới tự động cho cây, đổ bê tông những tuyến đường để ô tô vào tận vườn nhập hàng...

Dẫn chúng tôi lên vườn cam Vinh của gia đình, anh Nguyễn Đức Cường, Bí thư Chi bộ bản Nghĩa Hưng, thành viên HTX Trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng, cho biết: Năm 2018, nhờ huyện định hướng, chúng tôi thành lập HTX, gồm 11 thành viên, quy mô sản xuất 28,5ha cây ăn quả có múi, trong đó 15ha cam. Các thành viên  đều áp dụng quy trình VietGAP nên sản phẩm cam được nhiều khách hàng biết đến. Vụ cam năm nay, chúng tôi thêm niềm vui khi sản phẩm cam của HTX được dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc, là điều kiện tốt cho việc tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, sản phẩm cam của HTX còn được tiêu thụ tại các siêu thị lớn ở Hà Nội.

Nói về kế hoạch phát triển cây cam, ông Phan Quý Dương, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Yên, cho biết: Huyện chú trọng phát triển trồng cam theo hướng sản xuất hữu cơ, với mô hình thí điểm 5ha tại HTX Trồng cam Văn Yên. Nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ là không dùng các vật tư là chất hóa học tổng hợp trong tất cả các giai đoạn của chuỗi sản xuất, giúp cho cây trồng phát triển bền vững, đảm bảo sản phẩm cam sạch, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng; tăng chất lượng đất, ngăn ngừa các loại bệnh cho cây trồng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đây là hướng phát triển trồng cam lâu dài, bền vững theo chủ trương của huyện, tỉnh.

Hiện nay, các cơ quan chuyên môn đang tập trung hướng dẫn người dân chăm sóc diện tích cam đảm bảo năng suất, chất lượng để chuẩn bị cho “Ngày hội nông sản” gắn với “Ngày hội văn hóa” huyện Phù Yên dự kiến tổ chức vào cuối năm nay.

Với hướng đi cụ thể đã được xác định, tin rằng, cam sẽ là “trái vàng” trên mảnh đất Phù Hoa, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn nơi đây.

 

 

Huyền Trăng Báo Sơn La

Ý kiến của bạn