Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam: Tự ý cho doanh nghiệp thuê đất, thu lợi hàng tỷ đồng?

KTNT Nhiều năm nay, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam (Viện HHCNVN) tự ý cho Công ty An Hưng thuê gần 2.000m2 đất để xây dựng nhà xưởng, trưng bày và bán ô tô (Chi nhánh Kia Cầu Diễn), thu lợi hàng tỷ đồng từ tài sản của Nhà nước.

Viện HHCNVN tự ý cho Công ty An Hưng thuê gần 2.000m2 đất để xây dựng nhà xưởng, trưng bày và bán ô tô (Chi nhánh Kia Cầu Diễn).

Được biết, Viện HHCNVN được cấp trên 33.800m2 đất, trong đó diện tích đất dùng cho công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ là 21.800m2, đất dùng cho sản xuất - kinh doanh 12.000m2, được chia thành 2 cơ sở. Điều đáng nói là, tại cơ sở 2 Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Viện HHCNVN đã ngang nhiên cho Công ty An Hưng thuê lại gần 2.000m2 đất để lập nhà xưởng, khu trưng bày và bán ô tô nhiều năm qua, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Về vấn đề này, ông Đỗ Văn Lý, Trưởng phòng Quản trị, bảo vệ (Viện HHCNVN), chia sẻ: Theo Quyết định số 0366/QĐ-BCT ngày 28/8/2007 của Bộ Công Thương thì nói viện đúng vẫn đúng, sai vẫn sai, hiện tại Công ty An Hưng đã thuê được hơn 3 năm, thời hạn ký kết với viện là 10 năm, họ đóng cho viện 85 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Công ty An Hưng chia lợi nhuận cố định hàng năm theo thực tế kinh doanh.

Khi phóng viên hỏi cơ chế phần trăm giữa hai bên là bao nhiêu? Ông Lý cho hay: “Tôi không nắm chắc về lợi ích”.

Phóng viên đề nghị được xem qua Hợp đồng liên doanh, liên kết giữa Viện HHCNVN và Công ty An Hưng nhưng không hiểu vì lý do gì Phòng Kế toán của viện không cung cấp (!?).

Theo Quyết định số 0366/QĐ-BCT ngày 28/8/2007 của Bộ Công Thương phê duyệt đề án cơ chế tự chủ của Viện HHCNVN, tại Điều 1, khoản 2, điểm k, ghi rõ: Kinh doanh bất động sản; cho thuê văn phòng… Bộ Công Thương không hề cho viện tự ý cho thuê hàng ngàn mét vuông đất công để kiếm lời. Trong khi, chính diện tích đất này là nơi xây dựng trung tâm nghiên cứu, ứng dụng.

Nghị định số 115/2005/NĐ-CP ngày 5/9/2005 của Chính phủ tại Điều 5, khoản 4, điểm a, có ghi: Các tổ chức khoa học và công nghệ được quyền:… hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức khoa học và công nghệ. Điều 9, khoản 8, ghi rõ: Được góp vốn bằng tiền, tài sản, giá trị quyền sử dụng đất và quyền sở hữu trí tuệ để tiến hành các hoạt động khoa học và công nghệ, hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Như vậy, Viện HHCNVN đang “vận dụng sai” các nghị định, quyết định trên để cho thuê dưới hình thức hợp đồng liên doanh, liên kết để trục lợi hàng tỷ đồng trong nhiều năm qua mà không vì mục đích nghiên cứu, khoa học và công nghệ. Hay nói chính xác là cho thuê đất để lấy tiền, chứ không vì mục đích nghiên cứu khoa học!

Phóng viên liên hệ với Phòng Truyền thông Công ty An Hưng để làm việc, nhưng đã bị từ chối thẳng thừng. Để rộng đường dư luận, phóng viên đặt lịch làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm và phường Phúc Diễn, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại các cơ quan này nói vẫn chưa bố trí được lịch.

Đề nghị Bộ Công Thương vào cuộc thanh tra việc có hay không Viện HHCNVN tự ý cho Công ty An Hưng thuê đất thu bất chính hàng tỷ đồng?

Hoàng Văn

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

KTNT

Ý kiến của bạn