Xử lý cán bộ sai phạm ở Hà Giang: Xin đừng làm lấy lệ!

KTNT KTNT - Thanh tra tỉnh Hà Giang chỉ ra nhiều sai phạm trong việc thu hồi, giao, thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Phó chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Hà Giang bị yêu cầu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Tuy nhiên, hai ông này, người nghỉ hưu, người  chuyển công tác, dư luận lo ngại tỉnh Hà Giang chỉ làm lấy lệ, vì trong một thời gian dài trước đó sai phạm không được phát hiện và xử lý.

Thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang xử lý sai phạm liên quan tới nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên và nguyên Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Giang.

Theo Thanh tra tỉnh Hà Giang, ngày 16/01/2008, Công ty TNHH Tường Phong (Công ty Tường Phong) được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại điểm mỏ Mangan Bản Sám, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, thời hạn khai thác 7 năm, trữ lượng khai thác 32.448 tấn quặng, công suất thiết kế 5.475 tấn nguyên khai/năm, diện tích sử dụng 20,722ha.

Sau khi được tỉnh Hà Giang cấp giấy phép khai thác khoáng sản, Công ty Tường Phong đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng đo vẽ, lập bản đồ thu hồi đất. Ngày 06/12/2010, Công ty có văn bản gửi huyện Vị Xuyên xin thu hồi đất để thực hiện dự án khai thác mỏ Mangan. Ngày 20/12/2010, Phòng TN&MT huyện Vị Xuyên có tờ trình về việc thu hồi đất chi tiết của 14 hộ gia đình, cá nhân. Tới ngày 31/12/2010, UBND huyện Vị Xuyên ban hành Quyết định số 9471/QĐ-UBND về việc thu hồi đất chi tiết của 14 hộ thôn Bản Sám, xã Ngọc Minh để khai thác khoáng sản.

Qua kiểm tra hồ sơ thấy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa Công ty Tường Phong và 14 hộ dân thực hiện không đúng trình tự, thủ tục quy định; hợp đồng chuyển nhượng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo, vi phạm Điều 127 Luật Đất đai năm 2003; không có chữ ký của người đồng sử dụng đất và sở hữu quyền tài sản gắn liền với đất trong hợp đồng chuyển nhượng, vi phạm khoản 2, Điều 146, Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai.

Như vậy, việc UBND huyện Vị Xuyên thực hiện thu hồi đất của các hộ dân mà không thông báo công khai, không lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, không tổ chức kiểm đếm về đất và tài sản gắn liền với đất, không bồi thường, không thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không chỉnh lý biến động về đất đai trong hồ sơ địa chính, không tổ chức thu hồi đất ngoài thực địa là không đúng trình tự, thủ tục về thu hồi đất, vi phạm các điều 29, 30, 31 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Sở TN&MT Hà Giang thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ xin thuê đất của Công ty Tường Phong khi UBND huyện Vị Xuyên thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa chỉnh lý biến động trong hồ sơ địa chính, không có phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; để công ty tự thỏa thuận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân khi chưa có văn bản đồng ý của UBND tỉnh.

Sai phạm trong thu hồi đất thuộc về ông Lưu Bá Định, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên; ông Đỗ Tất Kỳ, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Vị Xuyên. Sai phạm trong việc cho thuê, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trách nhiệm thuộc về ông Cao Hồng Kỳ, nguyên Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Giang.

Thanh tra tỉnh Hà Giang đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang thu hồi lại diện tích đất đã cho Công ty Tường Phong thuê tại điểm mỏ Mangan thôn Bản Sám, giao cho UBND huyện Vị Xuyên quản lý, sử dụng và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có sai phạm trong việc thực hiện thu hồi đất; chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ cho Công ty Tường Phong thuê đất.

Kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Cao Hồng Kỳ, nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (nay là Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hà Giang) trong việc thẩm định hồ sơ cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với Công ty Tường Phong.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo huyện Vị Xuyên cho biết: Về phần trách nhiệm của huyện, chúng tôi đang tiến hành các bước để tiến hành kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan. Tuy nhiên, một số cán bộ đã nghỉ hưu, hoặc chuyển công tác nên việc tiến hành kiểm điểm đòi hỏi phải có thời gian.

Sai phạm trong việc thu hồi, giao, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ cuối năm 2010 (đến 7/4/2015 hết hạn thuê đất) tại sao không được phát hiện mà mãi tận cuối năm 2016, Thanh tra tỉnh Hà Giang mới tiến hành thanh tra. Vấn đề đặt ra là, một số cán bộ gây ra sai phạm người đã nghỉ hưu, người chuyển công tác, vậy việc kiểm điểm, quy trách nhiệm sẽ được tiến hành thế nào? Dư luận mong chờ kết quả xử lý của tỉnh Hà Giang, đừng xử lý lấy lệ để rồi làm mất lòng tin của nhân dân.

Hoàng Văn

 

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn