69 địa chỉ cung cấp nông sản an toàn được giới thiệu tại chương trình “Địa chỉ xanh, nông sản sạch”

KTNT Bước đầu, đã có 69 địa chỉ cung cấp nông sản an toàn được giới thiệu tại chương trình “Địa chỉ xanh, nông sản sạch” do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức. Dự kiến, danh sách này còn tiếp tục được cập nhật trong thời gian tới.

Từ ngày 06 - 12/5/2016, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và công bố Chương trình “Địa chỉ xanh – Nông sản sạch”.

Mục tiêu của chương trình nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu nông sản an toàn tới người tiêu dùng, giới thiệu những địa chỉ bán nông sản đã được kiểm soát an toàn thực phẩm, đồng thời, khuyến khích người nông dân, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến… thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo sản phẩm nông sản an toàn.

Đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp và các doanh nghiệp ký cam kết cung ứng nông sản an toàn tại tuần lễ.

Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và Chương trình “Địa chỉ xanh - Nông sản sạch” cũng là dịp để nông dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn. Với sự tham gia của gần 100 gian hàng đến từ doanh nghiệp, trong đó có các gian hàng giới thiệu sản phẩm từ các mô hình đã được xác nhận kiểm soát ATTP theo chuỗi, gian hàng giới thiệu sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP,  gian hàng của các đơn vị đã có hệ thống sản xuất nông sản thực phẩm an toàn có thương hiệu trên thị trường…. Các doanh nghiệp tham gia sẽ được hỗ trợ 100% chi phí gian hàng, doanh nghiệp chỉ phải lo trang trí bày bán, trang thiết bị bảo quản sản phẩm.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh: Năm 2016, Bộ Nông nghiệp và PTNT xác định là năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp với mục tiêu ngăn chặn triệt để chất cấm trong chăn nuôi cũng như ngăn chặn cơ bản việc lạm dụng thuốc BVTV, hóa chất, kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh việc tăng cường phổ biến, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp áp dụng qui trình sản xuất kinh doanh đảm bảo ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ, các địa phương triển khai hỗ trợ kết nối, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông thủy sản an toàn và xác nhận sản phẩm đã được kiểm soát an toàn theo chuỗi để người tiêu dùng có thể nhận biết được sản phẩm an toàn. Mục tiêu triển khai Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và công bố Chương trình “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch” nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu nông sản an toàn tới người tiêu dùng, giới thiệu những địa chỉ bán nông sản đã được kiểm soát an toàn thực phẩm, đồng thời, khuyến khích người nông dân, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến… thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo sản phẩm nông sản an toàn.

Ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông thôn ngày nay, đơn vị đề xuất ý tưởng chương trình truyền thông “Địa chỉ xanh- Nông sản sạch” cho biết, chương trình truyền thông “Địa chỉ xanh- Nông sản sạch” còn có sự tham gia của các cơ quan báo chí khác là Kênh truyền hình sức khỏe 02TV của Đài Truyền hình Việt Nam, Kênh VOV Giao thông của Đài Tiếng nói Việt Nam, cùng Câu lạc bộ phóng viên nông nghiệp, nông dân, nông thôn (3N-Club). Các cơ quan, tổ chức này đều có những Kế hoạch truyền thông riêng của mình cùng với sự cam kết sẽ phối hợp với nhau chặt chẽ nhất  trong việc thông qua các sản phẩm báo chí của mình, sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt tới các hộ nông dân, đồng thời thông tin đầy đủ về những địa chỉ mua hàng tin cậy và lựa chọn những sản phẩm sạch, an toàn thường xuyên cho cuộc sống gia đình.       

“Các thông tin trên sẽ được tuyền tải thường xuyên, liên tục trên Báo Nông thôn Ngày nay ra hàng ngày, Báo điện tử Dân Việt tại địa chỉ: danviet.vn và trên các kênh sóng 02 TV, VOV Giao thông. Đặc biệt trên website danviet.vn, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết toàn bộ các chuỗi, địa chỉ, cửa hàng cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT chính thức xác nhận”, ông Định nói.

Tại buổi công bố chương trình truyền thông “Địa chỉ xanh- Nông sản sạch”, Bộ Nông nghiệp và PTNT chính thức công bố 69 địa chỉ cung cấp sản phẩm nông sản đã được xác nhận kiểm soát ATTP theo chuỗi triển khai đợt cao điểm năm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là bước khởi đầu trong việc giới thiệu sản phẩm đã được kiểm soát ATTP theo chuỗi và là nơi tin cậy để người tiêu dùng tìm cho mình những nông sản an toàn, chất lượng phù hợp với bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Anh Thơ

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn