Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 20 tháng 11 năm 2022 | 8:0

Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu xử lý nghiêm tàu cá mất kết nối quá 10 ngày trên biển

Trong nỗ lực để gỡ thẻ vàng của ngành thủy sản sản Việt Nam, Bộ NN-PTNT vừa yêu cầu các tỉnh, thành phố xử lý tới cùng vụ việc đối với các tàu cá bị mất kết nối trên 10 ngày trên biển

Bộ NN-PTNT cho biết, qua đợt thanh tra của Đoàn thanh tra EC tại Việt Nam vào tháng 10/2022 vừa qua, đoàn EC đánh giá cơ quan trung ương đã nỗ lực rất lớn trong việc theo dõi, phát hiện các tàu cá vượt ranh giới cho phép trên biển, tàu cá bị mất kết nối trên 10 ngày trên biển và xử lý kịp thời thông báo gửi cho các địa phương để xử lý tàu cá vi phạm giám sát hành trình.

Tuy nhiên, kết quả xử lý của các địa phương còn khá nhẹ nhàng không đủ sức răn đe. Theo đó, nhiều địa phương chủ yếu chỉ  lập biên bản nhắc nhở không tái phạm và rất ít trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, rất nhiều địa phương chưa phối hợp xử lý khi nhận thông báo hoặc đã có báo cáo nhưng chưa xử lý đến cùng vụ việc theo quy định.

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, năm 2021, trên cả nước đã xảy ra 853 lượt tàu mất kết nối thiết bị giám sát hành trình VMS, trong đó có đến 119 lượt tàu/7 tỉnh, thành phố chưa xử lý đến cùng (chiếm 13,95%); 300 lượt tàu/21 tỉnh, thành phố không phản hồi kết quả xử lý (chiếm 35,16%).

Để sớm gỡ thẻ vàng của EC, Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh, thành ven biển phối hợp xử lý khi nhận thông báo tàu cá mất kết nối 10 ngày trên biển.

Năm 2022 (tính đến 25/10/2022) đã xảy ra 412 lượt tàu mất kết nối VMS, trong đó 108 lượt tàu/8 tỉnh, thành phố chưa xử lý đến cùng (chiếm 26,21%), 46 lượt tàu/9 tỉnh không phản hồi kết quả xử lý (chiếm 11,16%).

Như vậy, có thể nói phương án xử phạt tại một số nơi đang còn lỏng lẻo, để "siết" lại tình trạng này đồng thời sớm gỡ thẻ vàng của ngành thủy sản sản Việt Nam, mới đây, Bộ NN PTNT đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển sau khi nhận được thông báo tàu cá mất kết nối trên 10 ngày trên biển phải xác nhận qua email: [email protected] và trả lời kết quả xử lý bằng văn bản về Tổng cục Thủy sản (qua Trung tâm Thông tin thủy sản, số 10, Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội) để theo dõi, tổng hợp, báo cáo.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị các tỉnh, thành phố báo cáo đầy đủ kết quả xử lý tới cùng vụ việc đối với các tàu cá bị mất kết nối trên 10 ngày trên biển trong năm 2021, 2022. Báo cáo gửi về Tổng cục Thủy sản trước ngày 30/11/2022.

Theo Tổng cục Thủy sản, thời gian qua, ngành thủy sản đã triển khai đồng bộ các kế hoạch theo đúng 4 khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), đặc biệt là về khung pháp lý.

Tổng cục Thủy sản đánh giá, các tỉnh Quảng Ngãi, Tiền Giang, Khánh Hòa đã làm tốt, giảm đáng kể các vụ tàu cá vi phạm. Các tỉnh Quảng Ninh, Thừa Thiên - Huế, Cà Mau, Thanh Hóa, Bình Định, Bình Thuận, Bến Tre, Sóc Trăng có tỷ lệ lắp thiết bị định vị VMS cao, trên 95%. 

Nhằm công khai, minh bạch và chuyển đổi số công tác quản lý, cũng như đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, Tổng cục Thủy sản đã thử nghiệm và triển khai xây dựng phần mềm "Hệ thống chứng nhận nguồn gốc điện tử", với Trung tâm Thông tin thủy sản là cơ quan đầu mối triển khai.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Thiệu Hoá xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hoá

  Thiệu Hoá xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hoá

  Là “hạt nhân” phát triển kinh tế, hành chính - chính trị của huyện Thiệu Hóa – Thanh Hóa, những năm gần đây, thị trấn Thiệu Hóa đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ xây dựng hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại. Bên cạnh đó, tích cực tích tụ, tập trung đất đai, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp CNC mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

 • Bảy kết quả nổi bật ngành Nông nghiệp Bắc Giang

  Bảy kết quả nổi bật ngành Nông nghiệp Bắc Giang

  Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của ngành năm 2022, tạo đà cho thực hiện thắng lợi các mục tiêu cả giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết của Tỉnh uỷ đặt ra.

 • Nghệ An “đánh thức” du lịch nông nghiệp, nông thôn

  Nghệ An “đánh thức” du lịch nông nghiệp, nông thôn

  Với những vườn hoa rực rỡ, những trò chơi trải nghiệm trồng cây, cấy lúa, thu hoạch hoa quả…, Nghệ An ngày càng có nhiều mô hình du lịch sinh thái - canh nông đậm chất thôn quê níu chân du khách.

Top