Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 9 tháng 4 năm 2024 | 21:29

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: “Tìm con sâu đã ảnh hưởng chống khai thác IUU”

Sáng nay (9/4), ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Bình Định về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị nội dung làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 5.

Tỉnh Bình Định hiện có hơn 5.300 tàu cá, trong đó có hơn 3.200 tàu cá xa bờ. Năm 2023, diện tích nuôi trồng thuỷ sản tỉnh Bình Định khoảng 4.500 ha, tăng hơn 15% so với năm 2022. Tỉnh Bình Định tăng cường công tác đăng ký, cấp phép khai thác thủy sản, tổ chức rà soát danh sách tàu cá đã đăng ký của tỉnh, hướng dẫn ngư dân thực hiện việc đăng ký cấp phép khai thác thủy sản, cập nhật 100% dữ liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia.

Hiện nay, tỉnh này còn 1.066 tàu cá chưa đăng ký, trong đó chủ yếu là tàu từ 15m trở xuống; 100% tàu cá của tỉnh Bình Định có chiều dài từ 15 mét trở lên tham gia hoạt động khai thác hải sản được trang bị thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm tra tại Cảng cá Đề Gi, huyện Phù Cát

Từ năm 2023 đến nay, tỉnh Bình Định có 5 tàu cá với 34 thuyền viên bị nước ngoài bắt giữ. Các tàu cá này đều xuất bến ngoài tỉnh, hàng năm không về địa phương. Riêng 3 tháng đầu năm nay, 1 tàu cá với 6 thuyền viên trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài bị Malaysia bắt giữ ngày 14/3/2024. Tỉnh Bình Định đã chỉ đạo xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý khi có thông báo chính thức về trường hợp tàu cá này.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh Bình Định thời gian qua vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, tình trạng tàu cá bị nước ngoài bắt giữ vẫn chưa chấm dứt hẳn mặc dù UBND tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt. Các ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc tuyên truyền, xử lý nhưng vì lợi ích kinh tế trước mắt, các chủ tàu, thuyền trưởng đã cố ý đưa tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh Bình Định cần tổ chức tốt công tác quản lý đội tàu; thực hiện nghiêm công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác; tăng cường công tác thực thi pháp luật ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định.

"Bây giờ những vấn đề của các đồng chí tôi đề nghị Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư làm từng phần một. Bây giờ phải tìm được con sâu nằm ở đâu. "Con sâu làm rầu nồi canh", mấy bác ngư dân nói tôi rất tốt, nhưng mấy bác cũng có nguyện vọng là mấy ông tìm ra anh kia để nó ảnh hưởng đến tôi. Bây giờ con sâu nằm ở đâu, một cuộc họp chỉ giải quyết vấn đề đó thôi. Một cuộc họp chỉ giải quyết vấn đề tàu cá ở tỉnh này mà đang đánh bắt khai thác ở tỉnh kia", ông Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Cũng trong sáng 9/4, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra thực tế tình hình hoạt động cảng cá Đề Gi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát. Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm hỏi ngư dân huyện Phù Cát về tình hình chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và những giải pháp để phát triển nghề cá bền vững.

 

Nhiều ngư dân nêu nhiều vấn đề còn băn khoăn trong khai thác chống hải sản bất hợp pháp không báo và không theo quy định. Ngư dân đề nghị phải xử phạt nặng những tàu cá vi phạm; sớm chuyển đổi nghề cho ngư dân để nuôi trồng thủy sản. 

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, nỗi niềm bà con còn nhiều trăn trở của nghề cá. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định còn tình trạng “một con sâu làm rầu nồi canh”.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tìm “con sâu” nằm ở đâu để không làm ảnh hưởng tới bà con.

 

Theo VOV.VN
Ý kiến bạn đọc
 • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

 • Tân Yên quyết tâm về đích NTM nâng cao vào năm 2025

  Tân Yên quyết tâm về đích NTM nâng cao vào năm 2025

  Để đạt mục tiêu cán đích nông thôn mới (NTM) nâng cao vào năm 2025, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang tập trung khắc phục khó khăn, vướng mắc, đầu tư nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, công nghiệp, dịch vụ, điện, nước sạch, chỉnh trang cảnh quan, môi trường…

 • Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM

  Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng và nhấn mạnh vai trò quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh” và khẳng định: “Phải phát triển nông nghiệp một cách toàn diện”.

 • Hà Nội: Canh tác lúa theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm

  Hà Nội: Canh tác lúa theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm

  Để có sản phẩm lúa, gạo ngon được thị trường tiêu dùng lựa chọn, bà con nông dân phải thay đổi phương pháp canh tác, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm chất lượng. Có như vậy, người nông dân mới tiêu thụ được sản phẩm và có lợi nhuận cao, trong đó áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là một lựa chọn.

Top