Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ tư, ngày 27 tháng 9 năm 2023 | 21:5

Đưa Ea H’leo trở thành "thủ phủ" cà phê tại Đắk Lắk

Ông Thomas Gass, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sĩ tại Việt Nam và phái đoàn vừa có chuyến thăm, làm việc với IDH và UBND huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) tại vùng cà phê cảnh quan bền vững huyện Ea H’leo.

Chuyến đi lần này nhằm đánh giá những kết quả tác động đã đạt được trong thời gian từ 2020 đến nay, thảo luận về kế hoạch trong giai đoạn 2023-2026, tầm nhìn năm 2030.

Thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm vùng, ngài Đại sứ đã trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Ea H’leo về sự phối hợp của chính quyền địa phương với IDH và khu vực tư nhân trong việc xây dựng và phát triển chuỗi giá trị bền vững; Kế hoạch triển khai các giải pháp thúc đẩy tuân thủ Quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu (EUDR) của huyện Ea H’leo.

Ông Thomas Gass (bên trái vị thứ thứ nhất) cùng đoàn công tác thăm HTX Nông nghiệp bền vững Trọng Phú  Ea Hiao

Ngài Đại sứ cũng dành thời gian đi thăm HTX xã Trọng Phú, thôn 5 xã Ea Hiao và đi thăm vườn cà phê của thành viên HTX. Tại đây, ngài Đại sứ đã gặp gỡ và trao đổi với nông dân về tiến độ thực hiện dự án và các tác động đến đời sống của người nông dân cũng như đối với môi trường.

Thông qua cơ chế hợp tác công tư, từ năm 2020 huyện Ea H’leo đã phối hợp với IDH, Intimex Buôn Ma Thuột và JDE triển khai thí điểm dự án: “Mô hình cung ứng dịch vụ đầu vào cho sản xuất cà phê bền vững - SDM”. Dự án được triển khai tại xã Ea Hiao (nơi có tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao, chiếm 36%) với mục tiêu thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững, sản xuất có trách nhiệm, cải thiện và nâng cao thu nhập cho người trồng cà phê, thông qua việc nâng cao năng lực sản xuất cho nông dân, liên kết sản xuất, kết nối thị trường, hỗ trợ thành lập HTX, nâng cao năng lực quản lý, tập huấn kỹ thuật thu hái, chế biến cà phê chất lượng cao và tổ chức thu mua sản phẩm.

Thăm mô hình cà phê cảnh quan bền vững của người dân Ea H’leo

Tính đến hết năm 2022, sau gần 3 năm triển khai, dự án đã gia tăng nhận thức của cán bộ các cấp và người dân về sản xuất bền vững, sản xuất có trách nhiệm. Thu nhập của nông dân được cải thiện nhờ giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và giá bán tốt hơn với 30% số hộ tăng thu nhập thêm 20%; 100% hộ nhận được hỗ trợ kỹ thuật và khoản đầu tư để áp dụng các biện pháp thực hành có trách nhiệm;

Bên cạnh đó, kết quả của dự án đã tác động đến Công ty Intimex Buôn Ma Thuột (đơn vị thu mua cà phê chính trên địa bàn) trong việc định hướng chiến lược kinh doanh và tập trung phát triển vùng nguyên liệu bền vững đảm bảo chất lượng và truy xuất nguồn gốc minh bạch. Liên minh các đối tác công tư (JDE Peets, IDH và Intimex Buôn Ma Thuột cùng UBND huyện Ea H’leo) cũng thống nhất nhân rộng mô hình cung ứng dịch vụ sang 3 xã mới: Cư Mốt, Ea Khal và Ea Ral. Đồng thời lên kế hoạch liên kết triển khai sản xuất cà phê trên toàn bộ các xã thuộc huyện Ea H’leo theo phương pháp tiếp cận cảnh quan, tiến tới hình thành vùng nguyên liệu cung ứng bền vững của huyện.

Xúc tiến mở rộng quy mô dự án

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Thomas Gass chia sẻ: “Sản xuất cà phê bền vững cần có sự cam kết từ cả khu vực công và tư nhân trong chuỗi giá trị. HTX đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố năng lực, trao quyền và tăng cường sự tham gia của các nhà sản xuất cà phê nhỏ lẻ. Dự án do IDH đang triển khai và do chính phủ Thuỵ Sĩ, Hà Lan, EU tài trợ thúc đẩy mối quan hệ đối tác đó ở Việt Nam”.

Đại sứ Thomas Gass phát biểu tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, bà Phan Thị Vân, Giám đốc chương trình thuộc IDH cho biết: “Đắk Lắk là địa phương tiên phong, đang phối hợp chặt chẽ với IDH và các công ty nhằm xây dựng và thực hiện chương trình cà phê và cảnh quan bền vững, tiến tới hình thành các vùng nguyên liệu quy mô lớn đáp ứng yêu cầu của thị trường. IDH đang hợp tác cùng Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh Tây Nguyên và các công ty như JDE Peets, Intimex Buôn Ma Thuột, Simexco, ACOM, LDC...  xúc tiến mở rộng quy mô tác động theo tiếp cận cảnh quan, đảm bảo hài hòa các mục tiêu phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và an sinh xã hội. IDH và các đối tác công tư trong thời gian tới sẽ ưu tiên hỗ trợ triển khai các giải pháp thích ứng với Quy định chống phá rừng và suy thoái rừng của Liên minh châu Âu (EUDR), cũng như nhân rộng các thực hành sản xuất phát thải thải thấp trên toàn khu vực Tây Nguyên”.

Theo ông Đỗ Ngọc Sỹ, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương JDE Peets, JDE cam kết đến năm 2025 sẽ mua 100% cà phê có trách nhiệm và cam kết tiếp tục đồng hành cùng IDH, Intimex Buôn Ma Thuột để hỗ trợ ngành cà phê Việt Nam nói chung và cà phê của Ea H’leo nói riêng xanh, sạch hơn.

Dự án được triển khai tại xã Ea Hiao với mục tiêu thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững.

“Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của chính phủ Thụy Sĩ thông qua Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ - SECO, IDH, JDE Peet’s, Intimex Buôn Ma Thuột và các nhà tài trợ khác đã đóng góp cho sự phát triển bền vững ngành nông nghiệp Ea H’leo nói chung và cà phê nói riêng ở dự án SDM. Mục tiêu của dự án rất phù hợp với chủ trương và định hướng phát triển ngành nông nghiệp của huyện đặc biệt trong bối cảnh châu Âu vừa có yêu cầu mới về sản xuất không phá rừng (EUDR) đối với một số sản phẩm nông sản nhập khẩu vào châu Âu (trong đó có sản phẩm cà phê). Chúng tôi cam kết sẽ huy động và lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình của huyện cùng với nguồn hỗ trợ của dự án nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nhằm biến Ea H’leo trở thành thủ phủ của cà phê, của mắc - ca và thủ phủ của cây ăn trái tại Đắk Lắk”, Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo Nguyễn Văn Hà nói.

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Nguồn vốn tín dụng chính sách (của NHCSXH) đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

 • Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Nguồn vốn vay chính sách là điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 • Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả khá cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn đối tượng trên địa bàn đã được tiếp cận để đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 • Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Ngày 6/12, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương tổ chức Hội nghị Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật nhà nông lần thứ 10, năm 2022-2023.

 • Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2023, Sóc Trăng có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 • Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Tính đến ngày 31/10, tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ sản xuất nông nghiệp Nghệ An… được đưa lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là hơn 266.000 hộ với trên 8.800 sản phẩm, xếp thứ 5 cả nước về số sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn.

Top