Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 16 tháng 2 năm 2024 | 12:47

Lạng Sơn: Hơn 12,8 nghìn tấn nông sản và hoa quả được thông quan trong dịp Tết 2024

Theo đó, từ ngày 8-14/2 đã có 826 xe chở hàng hóa xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, từ ngày 8-14/2 đã có 826 xe chở hàng hóa xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh, trong đó có 585 xe chở hàng hóa xuất khẩu và 241 xe chở hàng hóa nhập khẩu.

Đặc biệt, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán đã có trên 12,8 nghìn tấn nông sản và hoa quả của Việt Nam xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh.

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu đã bố trí cán bộ trực, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa.

Được biết, hiện một số địa phương bắt đầu vào vào vụ thu hoạch một số loại hoa quả đặc sản như thanh long, xoài, sầu riêng, mít, dưa hấu…, vì vậy, bắt đầu từ 14/2/2024 đến nay, lượng phương tiện vận chuyển hoa quả xuất khẩu lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn bắt đầu tăng mạnh.

Theo đó, lực lượng tại các cửa khẩu, nhất là tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu Tân Thanh, Cửa khẩu Chi Ma chủ động tổ chức tăng ca, tăng giờ làm để thủ tục thông quan các xe chở hàng hoa quả một cách nhanh nhất.

Tương tự, theo lịch nghỉ Tết, cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) sẽ tạm dừng làm thủ tục thông quan hàng hóa đến hết ngày 17/2. Tuy nhiên, sau khi hai bên trao đổi, phía Trung Quốc đã cho thông quan hàng hóa từ ngày 12/2 (tức mùng 3 Tết)...

Thông tin từ Ban quản lý Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái cho biết, ngay sau quyết định thông quan sớm, tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II đã có 10 xe hàng vận chuyển 56,7 tấn hải sản tươi sống của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Xe hàng xuất nhập cảnh qua khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Trong đó có 52,3 tấn cua biển sống với tổng kim ngạch trên 641.000 USD, và 4,4 tấn tôm hùm sống tổng kim ngạch trên 139.000 USD. Đây đều là những lô hàng đăng ký làm thủ tục thông quan hẹn trước, thuộc tờ khai hải quan theo loại hình xuất kinh doanh.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái và các lực lượng chức năng cửa khẩu đã bố trí cán bộ trực, làm việc, bảo đảm thực hiện làm thủ tục nhanh, thuận lợi nhất phục vụ cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa và các hoạt động qua lại biên giới diễn ra an toàn, thông suốt.

Còn tại cửa khẩu tại Lào Cai, thông tin từ Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, trong dịp Tết Giáp Thìn, nhiều cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoạt động xuyên tết, với khối lượng hàng hóa và kim ngạch xuất nhập khẩu tăng cao.

Trong kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn đã có 61 doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Kim Thành (TP Lào Cai) với tổng số 401 tờ khai hàng hóa (273 tờ khai xuất khẩu, 128 tờ khai nhập khẩu). Các mặt hàng xuất khẩu qua cửa khẩu này chủ yếu là trái cây (thanh long, sầu riêng, dưa hấu, bưởi, mít, chôm chôm, xoài, chuối) và mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là rau, củ, quả các loại, gồm cải bắp, cải thảo, xà lách, rau diếp, tỏi, táo, lê, nho, cam, quýt.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
 • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

 • Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

  Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

  Thời gian qua, NHCSXH huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đồng hành thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội địa phương đề ra.

 • Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

  Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

  A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.

 • Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

  Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

  Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.

 • Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

  Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

  Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.

 • Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

  Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

  Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024.

Top