Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023 | 8:45

Phú Lộc phấn đấu trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Thừa Thiên- Huế

Phát triển kinh tế theo hướng khai hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp, huyện Phú Lộc phấn đấu trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Khai thác tiềm năng du lịch

Phú Lộc là huyện nằm phía Nam của tỉnh Thừa Thiên- Huế, có 18 đơn vị hành chính gồm 02 thị trấn và 16 xã. Phú Lộc được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng, thế mạnh về du lịch, kinh tế như biển, đầm phá, rừng núi, cảnh quan thiên nhiên. Điểm đến có thương hiệu quốc tế gắn liền với vịnh Lăng Cô, một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Vườn quốc gia Bạch Mã nằm trong hệ sinh thái rừng nguyên sinh còn lại của dãy Trường Sơn hùng vĩ, là khu bảo tồn đa dạng sinh học với nhiều nguồn gen và động vật quý hiếm, được khai thác du lịch nghiên cứu, khám phá.

Cùng quần thể các điểm du lịch nổi tiếng khác như Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, các bãi biển nổi tiếng như Hàm Rồng, Cảnh Dương, Bình An, Bãi Chuối và vùng đảo Sơn Chà. Ngoài ra, cảng nước sâu Chân Mây đủ kiều kiện đón tàu hàng trên 50.000 tấn và du thuyền lớn có sức chứa trên 5.000 người cập cảng là điều kiện tốt để phát triển mạnh dịch vụ du lịch ngang tầm thế giới.

Huyện Phú Lộc đang đang phát triển kinh tế theo hướng khai tốt tiềm năng về du lịch.

Huyện Phú Lộc đang phát triển kinh tế theo hướng khai tốt tiềm năng về du lịch.

Sau đại dịch Covid-19, du lịch huyện Phú Lộc đang dần hồi phục và có những tín hiệu tích cực. Năm 2022, tổng lượt khách du lịch khoảng 1,6 triệu lượt, đạt 100% kế hoạch; khách lưu trú đạt gần 400 nghìn lượt. Doanh thu từ dịch vụ du lịch khoảng 1.587 tỷ đồng. Toàn huyện có 66 cơ sở lưu trú, với hơn 1.600 phòng lưu trú và gần 2.300 giường.

Huyện ủy Phú Lộc đã xây dựng và ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề để triển khai thực hiện; trong đó có Nghị quyết về phát triển dịch vụ - du lịch giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030. Tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng kết nối du lịch, triển khai nhanh các dự án hạ tầng giao thông mang tính liên kết vùng. Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đáp ứng xu hướng mới của thị trường. Đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tăng cường các hoạt động truyền thông, quảng bá, giới thiệu điểm đến, công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, liên kết mở rộng thị trường…

Phát triển thành vùng kinh tế trọng điểm

Giai đoạn 2020 - 2025, mục tiêu phát triển kinh tế của huyện Phú Lộc là lấy du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và công nghiệp là ngành tạo bước đột phá kết hợp phát triển công nghiệp, công nghệ thông tin, phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao thân thiện môi trường; phấn đấu xây dựng Phú Lộc thành vùng kinh tế trọng điểm, phát triển nhanh và bền vững phía Nam của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Để đạt mục tiêu nêu trên, các nhiệm vụ trọng tâm sẽ được huyện Phú Lộc thực hiện trong giai đoạn tới: Phát triển kinh tế theo hướng khai hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp; xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và ngành công nghiệp tạo bước đột phá cho nền kinh tế. Phối hợp xây dựng Khu du lịch quốc gia Lăng Cô - Cảnh Dương thành trung tâm du lịch tổng hợp chất lượng cao, đạt đẳng cấp khu vực và quốc tế gắn khai thác hiệu quả tiềm năng Vườn Quốc gia Bạch Mã để hình thành các tua, tuyến du lịch giải trí trên biển, sinh thái kết hợp với ẩm thực trên đầm Cầu Hai gắn với du lịch Cố đô Huế. Phấn đấu tỷ trọng khu vực dịch vụ chiếm khoảng 63% (thu hút khoảng 50% tổng lao động xã hội).

Dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn và công nghiệp sẽ tạo bước đột phá cho nền kinh tế của Phú Lộc.

Dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn và công nghiệp sẽ tạo bước đột phá cho nền kinh tế của Phú Lộc.

Phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới; trong đó, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nông nghiệp sạch (VietGAP) và nông nghiệp hữu cơ, gắn phát triển nông nghiệp với phát triển du lịch. Hình thành các vùng nuôi trồng thủy sản trên vùng đầm phá với các loài có giá trị kinh tế cao; phát triển các dịch vụ hậu cần nghề cá, phục vụ tốt nghề khai thác thuỷ hải sản và các nghề chế biến thủy sản truyền thống. Phát triển thương hiệu các sản phẩm nông sản địa phương gắn với sản phẩm du lịch như: hải sản đầm Cầu Hai, dầu tràm Lộc Thủy, các sản phẩm từ trái vả, dâu tiên, thanh trà, chè Truồi, bánh lọc, bánh ướt xứ Truồi...

Cùng với đó, tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô để thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực lớn và tạo điều kiện cho phát triển dịch vụ phục vụ các khu công nghiệp, khu kinh tế; nhất là dịch vụ vận tải và logistics. Phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp theo hướng khai thác tốt tiềm năng thế mạnh, thân thiện với môi trường, tạo bước phát triển đột phá cho nền kinh tế. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ doanh nghiệp và nhân dân. Tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển, nhất là các doanh nghiệp FDI đầu tư vào khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với phát triển mạng lưới đô thị, các điểm dân cư tập trung như đô thị hóa La Sơn, xây dựng Vinh Hiền thành đô thị loại V, mở rộng thị trấn Phú Lộc về hướng xã Lộc Trì để hình thành thị trấn Cầu Hai, từng bước xây dựng Chân Mây - Lăng Cô thành đô thị loại III.

Ông Phan Công Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, cho hay: Từ nay đến năm 2025,  Phú Lộc xác định chuyển dịch kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp. Trong đó, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn và công nghiệp sẽ tạo bước đột phá cho nền kinh tế. Địa phương ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế, có giá trị gia tăng cao như tài chính ngân hàng, bưu chính viễn thông, tư vấn pháp luật, dịch vụ công, y tế, giáo dục đào tạo. Phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistic tại cảng Chân Mây và phát triển mạng lưới tổ chức tín dụng, dịch vụ thanh toán điện tử. Đồng thời, chú trọng phát triển dịch vụ du lịch chất lượng cao. Phối hợp xây dựng khu du lịch quốc gia Lăng Cô - Cảnh Dương thành trung tâm du lịch tổng hợp đạt đẳng cấp khu vực và quốc tế. Có giải pháp khai thác hiệu quả tiềm năng Vườn Quốc gia Bạch Mã và các dịch vụ trên biển, đầm phá để thu hút du khách. Phấn đấu tỷ trọng khu vực dịch vụ chiếm khoảng 63% trong giai đoạn mới.

Những mục tiêu được xác định là đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ mang tính đặc trưng, có đẳng cấp và tính cạnh tranh cao. Ưu tiên phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, đẳng cấp quốc tế; xã hội hóa việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Tăng cường liên kết, hợp tác du lịch giữa Phú Lộc và các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung...

Cùng với dịch vụ, ưu tiên tạo điều kiện đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi đầu tư phát triển các ngành công nghiệp hiện đại, có giá trị gia tăng cao. Hỗ trợ điều kiện để triển khai các dự án sản xuất lắp ráp ô tô, nhà máy điện khí hydro, dệt may... Đồng thời, phát triển các ngành công nghiệp có tiềm năng như chế biến thủy, hải sản, nông sản, thực phẩm, chế biến gỗ, khai khoáng và sản xuất vật liệu xây dựng... Mở rộng các khu công nghiệp trên địa bàn huyện với tổng diện tích dự kiến hơn 700ha tại Khu Công nghiệp La Sơn và quy hoạch mới 3 vị trí thành lập cụm công nghiệp với tổng diện tích 127ha. Phấn đấu lao động công nghiệp sẽ chiếm 34% lao động xã hội trên địa bàn.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
 • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

 • Báo chí với công tác giảm nghèo bền vững ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị

  Báo chí với công tác giảm nghèo bền vững ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị

  Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta. Để hoàn thành mục tiêu, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc đồng bộ, báo chí đã có đóng góp không nhỏ, nhất là với nhiệm vụ và vai trò của mình, làm thay đổi nhận thức của người dân trong công tác giảm nghèo bền vững, trong đó có hai tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị.

 • Báo chí góp phần xây dựng thành công NTM ở Quảng Trị

  Báo chí góp phần xây dựng thành công NTM ở Quảng Trị

  Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân, với những bài viết sâu sắc, có ý nghĩa và sức lan tỏa tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực, báo chí đã góp phần không nhỏ vào công cuộc chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) ở tỉnh Quảng Trị.

 • Tự hào là nhà báo của nhà nông

  Tự hào là nhà báo của nhà nông

  “Yêu người bao nhiêu ta càng yêu nghề bấy nhiêu”, và yêu những người nông dân bao nhiêu, tôi càng yêu nghề báo bấy nhiêu.

Top