Cần sớm xử lý nhóm người bao chiếm nhà trái phép ở Phú Quốc

KTNT Gia đình anh Vũ Tùng Bách gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) tố giác việc bị nhóm người do ông Hồng Béo cầm đầu có hành vi xâm phạm chỗ ở và hủy hoại tài sản của gia đình tại xã Dương Tơ.

Công an huyện Phú Quốc đã có kết luận về vụ việc và chỉ ra những sai phạm, nhưng nhóm vi phạm vẫn không chịu giao nhà. Không những thế, nhóm người này còn cho dựng thêm 1 nhà khung thép trong khuôn viên nhà anh Bách, một động thái thách thức dư luận, thách thức cơ quan chức năng của huyện Phú Quốc và xã Dương Tơ.

1.jpg
Căn nhà của gia đình anh Vũ Tùng Bách bị cho con ông Nguyễn Văn Hồng cho người chiếm giữ trái phép, với lí do được người khác ủy quyền. (Bị các đối tượng xịt sơn đỏ ở cổng).

 

Xây dựng công trình đúng vị trí thửa đất chuyển nhượng

Ngày 12/2, Công an huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã có kết luận vụ chiếm giữ trái phép tài sản của người khác xảy ra tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ. Có 5/8 người liên quan bị cơ quan điều tra chuyển hồ sơ cho UBND xã Dương Tơ phạt hành chính về lĩnh vực an ninh trật tự.

Theo đơn của anh Vũ Tùng Bách (trú tại phường 12, quận Tân Bình, TP HCM), anh tiến hành xây nhà nghỉ tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Khi công trình đang hoàn thiện, ngày 26/6/2019, Nguyễn Mạnh Tuấn (25 tuổi; trú tại thị trấn Dương Đông) với cha ruột là ông Nguyễn Văn Hồng cho người xịt nước sơn lên cột và tường rào nhà anh Bách.

Tiếp tục diễn tiến sự việc, đến tháng 8/2019, cha con ông Hồng giao cho Trần Văn Trường (32 tuổi), Đoàn Văn Long (20 tuổi; cùng trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) và một số người khác làm lán trại để ở (bên trong khuôn viên tường rào). Nhóm người này dùng dây xích khóa cổng rào, không cho anh Bách và người nhà vào.

Sau nhiều tháng xác minh, Công an huyện Phú Quốc kết luận cha con ông Hồng giao cho Tùng xịt sơn lên cột tường rào là hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. "Tuấn và Hồng giao cho Đoàn Văn Long và Trần Văn Trường chiếm giữ thửa đất trên là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, vi phạm điểm e, Khoản 2, Điều 15, Nghị định 167 ngày 12/11/2013 của Chính phủ. Đề nghị UBND xã Dương Tơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định", Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc kết luận. 

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngôi nhà của anh Vũ Tùng Bách xây dựng trên thửa đất 186, tờ bản đồ số 10 tại ấp Cửa Lấp. Còn Nguyễn Mạnh Tuấn đại diện ủy quyền của một phụ nữ tên Nguyễn Phương T. - chủ thửa đất số 249, tờ bản đồ số 10 (cách đất anh Bách gần 50m). Do các thửa đất này bị đo sai tọa độ nên chồng lấn ranh giới ngoài thực tế so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là nguyên nhân cha con ông Hồng cho người bao chiếm đất của người khác vì cho rằng anh Bách xây nhà trên đất của bà T..

"Kết quả điều tra xác định thửa đất ông Vũ Tùng Bách sử dụng và xây dựng công trình là đúng vị trí thửa đất mà ông Bách đã nhận chuyển nhượng trên thực tế. Thửa đất bà T. nhận chuyển nhượng trên thực tế không phải là thửa đất ông Bách đang quản lý. Những người có liên quan khóa cổng rào chiếm giữ thửa đất trên là trái phép", kết luận của cơ quan điều tra nêu nêu rõ. 

Ý kiến luật sư

 

Luật sư Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công ty Luật Trung Nguyễn (TP. Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã xác định có hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng theo đơn tố giác của anh Vũ Tùng Bách. Tuy nhiên, việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đề nghị UBND xã Dương Tơ xử lý vi hành vi của các đối tượng này theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình là chưa phù hợp với hành vi vi phạm do các đối tượng Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng đã thực hiện.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Trung, lẽ ra với những kết quả điều tra xác minh nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc phải ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng về “Tội xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 BLHS và “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 178 BLHS thì mới phù hợp diễn biến thực tế về hành vi phạm tội của các đối tượng và hậu quả xảy ra với gia đình anh Vũ Tùng Bách.

Cũng theo luật sư, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, anh Vũ Tùng Bách có quyền gửi đơn khiếu nại đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc. Trường hợp không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại, anh Vũ Tùng Bách có quyền khiếu nại đến Viện trưởng VKSND huyện Phú Quốc.

Thách thức pháp luật?

Tại buổi làm việc của Công an xã Dương Tơ với các bên, để công bố kế luận của cơ quan CSĐT, phía các đối tượng chiếm giữ nhà anh Bách tuyên bố không chấp nhập nội dung của kết luận này. Không những thế, sau buổi làm việc, nhóm này còn cho dựng thêm 1 nhà khung thép  trong khuôn viên nhà anh Vũ Tùng Bách, như một động thái thách thức dư luận, thách thức cơ quan chức năng của huyện Phú Quốc và xã Dương Tơ.

Phóng viên đã cố gắng đến liên hệ với Công an xã Dương Tơ, Cơ quan CSĐT huyện và lãnh đạo Công an huyện Phú Quốc để có thêm thông tin về vụ việc, nhưng đều không có kết quả.

 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn