CCB Lê Trọng Tùng: Nói đi đôi với làm

KTNT Trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh (CCB) Lê Trọng Tùng luôn thể hiện vai trò tiên phong trong lao động, tích cực tham gia các phong trào của địa phương.

Ông là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” ở TT.Kiến Đức (Đắk R’lấp –Đắk Nông).

Sinh năm 1964, trong một gia đình thuần nông ở tỉnh Thanh Hóa. Năm 1983, ông Tùng tham gia quân đội, thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia. Đến năm 1986, sau khi hoàn thành nhiệm vụ của người lính, ông phục viên trở về địa phương. Một năm sau, ông Lê Trọng Tùng chọn Đắk Nông làm nơi lập nghiệp và xây dựng tổ ấm của mình.  

Do thiếu kinh nghiệm và vốn đầu tư, nên ban đầu, ông gặp muôn vàn khó khăn. Tuy nhiên, những phẩm chất đặc biệt của người lính "Bộ đội Cụ Hồ" đã giúp ông chiến thắng khó khăn, thử thách trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo.

 

Bằng sự cố gắng của mình, ông Tùng trở thành CCB làm kinh tế giỏi của địa phương.
Bằng sự cố gắng của mình, ông Tùng trở thành CCB làm kinh tế giỏi của địa phương.

 

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, đến nay ông Lê Trọng Tùng được biết đến là một CCB sản xuất, kinh doanh giỏi của thị trấn Kiến Đức. Hiện, thu nhập của ông Tùng đạt khoảng 1 tỷ đồng/năm, thu từ 2ha cà phê, chăn nuôi heo rừng, cho thuê phòng trọ, kinh doanh vật liệu xây dựng.  

Không chỉ làm giàu cho gia đình, mô hình kinh tế của ông Tùng còn giải quyết việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương, với mức thu nhập khá. Khi điều kiện kinh tế gia đình ổn định, CCB Lê Trọng Tùng tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn.

Ông Lê Trọng Tùng cho biết: “Khi địa phương phát động phòng trào: “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, từ nhiều năm nay, tôi đã ủng hộ bình quân 200.000đ/tháng cho 1 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương. Bên cạnh đó, tôi còn bán thiếu vật liệu xây dựng không tính lãi cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, còn bỏ tiền mua 3 con bò cho 1 hộ nghèo nuôi dưỡng”.

 

Với sự giúp đỡ của ông Tùng, cuộc sống của gia đình anh Hồ Vươn Lên (bên trái) từng bước vượt qua khó khăn.
Với sự giúp đỡ của ông Tùng, cuộc sống của gia đình anh Hồ Vươn Lên (bên trái) từng bước vượt qua khó khăn.

 

Nhờ sự hỗ trợ này, nhiều hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đắk R’lấp có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, từng bước thoát nghèo. Anh Hồ Vươn Lên, ở TDP5, thị trấn Kiến Đức là một trong số những hoàn cảnh khó khăn nhận được sự giúp đỡ của cựu chiến binh Lê Trọng Tùng. Với sự hỗ trợ của ông Tùng, hiện đời sống của gia đình anh Lên đã thoát khỏi hộ nghèo, vươn lên hộ thoát nghèo.

“Tôi từ Cà Mau lên đây lập nghiệp, nhà cửa đất, đai không có, phải ở nhờ nhà người thân. Thấy hoàn cảnh tôi khó khăn, anh Tùng đã mua 2 con bò mẹ để tôi nuôi dưỡng. Sau khi bò mẹ đẻ, tiền bán bê sẽ chia đôi, nhờ vậy mỗi năm tôi có thêm nguồn thu đáng kể để trang trải cuộc sống”, anh Hồ Vươn Lên tâm sự.

Theo ông Đào Trọng Thủy, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Kiến Đức, ngoài làm kinh tế giỏi, CCB Lê Trọng Tùng còn gương mẫu tham gia các hoạt động, phong trào do Hội CCB tổ chức. Cụ thể là: tích cực  tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tham gia có hiệu quả công tác hòa giải, giải quyết những vấn đề phức tạp ở cơ sở. Giúp đỡ hội viên CCB khó khăn trong phát triển kinh tế. Với những đóng góp đó, CCB Lê Trọng Tùng đã góp phần đưa phong trào Hội CCB thị trấn ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu.

Ông Phạm Minh Thành, Bí thư Đảng ủy thị trấn Kiến Đức cho biết, ngoài vai trò là hội viên CCB, ông Lê Trọng Tùng còn là Đảng ủy viên, Đại biểu HĐND, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Kiến Đức. Dù ở cương vị và vai trò nào, CCB Lê Trọng Tùng cũng được đánh giá là  người có năng lực, năng nỗ, nhiệt tình, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công.

Với tinh thần “nói đi đôi với làm”, những năm qua, CCB Lê Trọng Tùng được nhiều cấp, nhiều ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Ông được xem là tấm gương sáng để cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn học tập và làm theo.

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn