"Đại bại" ở siêu thị, mận TQ thoát ra đường thành... mận Hà Nội

KTNT Theo ghi nhận tại thị trường TP.HCM, mặc dù nhiều loại trái cây Trung Quốc bị “đánh bại” ở kênh siêu thị, cửa hàng, nhưng ở chợ lẻ, sạp trái cây lề đường, trái cây Trung Quốc vẫn nhan nhản “đội lốt” hàng Việt.

Mận Trung Quốc được rao “mận Hà Nội” bán dọc đường Phan Xích Long, TP.HCM - Ảnh: Châu Anh

Cụ thể, trên nhiều tuyến đường hiện nay mận, đào được bày bán rất nhiều, với lời giới thiệu mận Sơn La, đào Sa Pa...

Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương, các mặt hàng như đào Sa Pa, mận Sơn La xuất hiện khá ít tại TP.HCM vì giá khá mắc.

Chị Nguyễn Thùy Giang, chuyên phân phối các loại đặc sản phía Bắc (đường Bạch Đằng, Q.Tân Bình), cho biết giá mận Sơn La đầu mùa hái tại vườn dao động từ 25.000-28.000 đồng/kg, vận chuyển về tới Hà Nội bán ra ở mức 55.000 đồng/kg loại ngon, trong khi vận chuyển về tới TP.HCM giá mận Sơn La lên tới 85.000-90.000 đồng/kg.

Với mức giá 85.000 đồng/kg, có thời điểm chị Giang bán được 100kg chỉ trong vài ngày tại TP.HCM. Đối với đào Sa Pa hiện cũng khá hiếm, giá bán lẻ cũng gần 100.000 đồng/kg và phải đặt trước mới có hàng.

Theo chị Giang, để phân biệt mận, đào Trung Quốc với hàng trong nước không quá khó. Điểm dễ nhận thấy nhất đối với mận Sơn La thường trái chín sẽ có màu đỏ sậm, mọng, ăn ngọt, mùi rất thơm.

Trong khi hàng Trung Quốc có hai loại là mận cơm và mận đen trái lớn. Đối với mận cơm đang bị “đội lốt” nhiều trên thị trường thường có màu vàng hoặc nâu, màu xỉn chứ không đỏ, trái không đều, ăn có vị chua hơn mận trong nước. Đặc biệt, mức giá đối với hàng Trung Quốc thường khá rẻ.

Trái đào Sa Pa điểm dễ nhận thấy là nhiều lông, khi ăn phải chà cho bớt lông mới ăn được, quả chín thường ngọt và rất thơm. Đối với hàng Trung Quốc, đào thường có màu xanh hoặc vàng pha đỏ, có ít lông hoặc không có lông, ăn sẽ có vị nhạt, ít thơm, chín mềm và dễ chảy nước.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn