Hà Tĩnh luôn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển

KTNT Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh trong buổi gặp mặt, tọa đàm với hơn 200 doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn Hà Tĩnh, diễn ra chiều nay (12/10).

Những năm qua, Hà Tĩnh không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư từ quy hoạch, hạ tầng đến cơ chế chính sách, hỗ trợ nguồn lực. Tỉnh đã thành lập Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện và Trung tâm Hỗ trợ PTDN và XTĐT tỉnh để hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn nhận thẳng thắn, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn không ít những khó khăn, vướng mắc, bất cập mà đòi hỏi sự đồng hành, nỗ lực một cách thực sự từ cả phía chính quyền lẫn doanh nghiệp.
k4.jpgĐồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi đối thoại.
k2.jpg
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh
 “Tại hội nghị này, tôi mong muốn nhận được nhiều ý kiến thẳng thắn của các DN liên quan đến những khó khăn, vướng mắc đang gặp, đặc biệt là những vướng mắc do cơ chế, chính sách, những khó khăn khi tiếp cận, làm việc với các đơn vị, sở ngành, địa phương. Sau hội nghị đối thoại này, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ kết luận, giao nhiệm vụ cụ thể các sở, ngành, đơn vị liên quan, đơn vị chủ trì, đơn vị đầu mối tổng hơp, theo dõi tình hình thực hiện, tình hình giải quyết các khó khăn vướng mắc, kiến nghị đề xuất của DN”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đề nghị.
 
Sau những chia sẻ cởi mở, chân tình, thẳng thắn của Chủ tịch UBND tỉnh, các doanh nhân đã bày tỏ tin tưởng, kỳ vọng vào những chủ trương, chính sách của tỉnh đã và đang tiếp tục triển khai.
k3.jpg
 
Đại diện các DN cũng đưa ra nhiều câu hỏi, kiến nghị, đề xuất tập trung vào các nội dung, lĩnh vực như: thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; nợ đọng xây dựng cơ bản; vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính; khó khăn trong việc tiếp cận đất đai và công bố rộng rãi các quy hoạch; giá đất tại các khu, cụm công nghiệp, giá thuê đất thực hiện dự án; việc thanh, kiểm tra các doanh nghiệp; đầu tư, cung ứng hạ tầng...
 
Giám đốc Công ty Xây dựng Đồng Tiến Phạm Ngọc Thanh kiến nghị: Có nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra của các sở, ngành kiểm tra chồng chéo, trùng lặp, lạm quyền, làm ảnh hưởng đến hoạt động của DN. Đề nghị tỉnh chỉ đạo giải quyết tình trạng trên để doanh nghiệp có thời gian tập trung SXKD.
 
Bà Lê Thị Mỹ, Giám đốc HTX kinh doanh chợ Sơn Long đề nghị tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ về vay vốn, đất đai... cho các HTX hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh chợ nông thôn, dịch vụ môi trường. Đặc biệt, chính quyền các cấp cần dẹp bỏ chợ tạm để các HTX đầu tư chợ có điều kiện thu hồi vốn đầu tư.
 
k7.jpg 
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cảm ơn những ý kiến, kiến nghị hết sức thẳng thắn, mang tinh thần xây dựng của các doanh nhân, đồng thời mong muốn các doanh nhân tiếp tục đóng góp, chia sẻ ý tưởng cùng chính quyền hoàn để thiện cơ chế chính sách, cải cách hành chính...
 
“Tỉnh đang triển khai điều chỉnh quy hoạch phát triển KT-XH, đầu tư cải thiện hệ thống hạ tầng; đã, đang thu hút nhiều dự án đầu tư trên các lĩnh vực: công nghiệp phụ trợ, năng lượng sạch, logistics, du lịch dịch vụ… Đây là môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp Hà Tĩnh cùng xây dựng, phát triển chiến lược kinh doanh”, Chủ tịch UBND tỉnh nói.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các doanh nhân chủ động nghiên cứu thị trường, xu thế phát triển và những chính sách mới, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh của tỉnh để xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển doanh nghiệp theo hướng bền vững; nâng tầm doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với thương hiệu doanh nghiệp; đảm bảo uy tín để hòa nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thị trường trong nước và quốc tế.
 
Đối với các sở, ban, ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới tư duy, tác phong, lề lối làm việc; kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN, đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.
 

Tính đến ngày 5-10-2018, Hà Tĩnh có 6.697 doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh đang hoạt động. Trong đó, có 4.956 doanh nghiệp, 526 chi nhánh, 158 văn phòng đại diện và 530 địa điểm kinh doanh.

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 806 dự án đầu tư vào Hà Tĩnh, trong đó có 735 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn là 106.921 tỷ đồng và 71 dự án đầu tư nước ngoài (từ 12 nước) với tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 12 tỷ USD.

Nhiều dự án lớn của các tập đoàn ngoài nước đã hoàn thành và đi vào hoạt động (như: dự án Nhà máy Thép - Cảng nước sâu Sơn Dương của Formosa, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, cảng Việt - Lào...), đã phát huy hiệu quả, giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn