Hatibio xử lý triệt để ô nhiễm môi trường chăn nuôi

KTNT Chế phẩm sinh học Hatibio do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh sản xuất đã khắc phục triệt để, cải thiện môi trường nước, không khí do hoạt động chăn nuôi gây ra góp phần tích cực vào giảm phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu.

Hatibio mang lại ý nghĩa thực tiễn quan trọng
 
Sự phát triển nhanh chóng của ngành chăn nuôi ở Hà Tĩnh thời gian qua đã đặt ra yêu cầu cần thiết giải quyết bài toán xử lý chất thải chăn nuôi. Chất thải chăn nuôi đã và đang gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái, chuỗi thức ăn và sức khỏe con người. Chế phẩm sinh học Hatibio do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh sản xuất đã khắc phục triệt để, cải thiện môi trường nước, không khí do hoạt động chăn nuôi gây ra góp phần tích cực vào giảm phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu.
 
hto.jpgHội thảo báo cáo kết quả ứng dụng chế phẩm sinh học Hatibio và công nghệ xử lý chất thải tại các trang trại chăn nuôi.
 
Trong những năm qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh đã sản xuất thành công các chế phẩm sinh học ứng dụng trong xử lý môi trường và ủ chất hữu cơ làm phân bón hữu cơ vi sinh. Trong đó, sự ra đời của chế phẩm Hatibio đã góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.
 
ud.JPG
Các chế phẩm của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN sản xuất và Công ty TNHH BIO GREEN STC  phấn phối đã thực sự góp phần mang lại năng suất cho cây trồng, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất…
 
Với mục tiêu thúc đẩy thương mại hóa chế phẩm Hatibio, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH BIO GREEN STC, ủy quyền cho công ty xúc tiến, phát triển thị trường sản phẩm thông qua các hoạt động truyền thông, liên kết đại lý, xây dựng mô hình điểm để làm cơ sở cho việc phát triển thị trường.
 
htbo1.jpg
Cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh hướng dẫn người dân sử dụng chế phẩm Hatibio.
 
Ông Lê Đình Nam ở thôn Phổ Cường, xã Gia Phố (Hương Khê – Hà Tĩnh) phấn khởi cho biết: "Trang trại chăn nuôi gia đình tôi có quy mô 1.200 con lợn. Trước đây, tình trạng ô nhiễm chăn nuôi đã từng gây nhiều bức xúc đối với các hộ dân xung quanh. Thời điểm đó, nước thải có mùi hôi khó chịu, màu nâu thẫm, đặc quánh và có lớp màng bên trên. Tôi có đem cây bèo về thả nhưng cây không sống nổi. Từ năm 2019, được cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN và Công ty TNHH BIO GREEN STC trực tiếp hướng dẫn tôi đã sử dụng chế phẩm sinh học Hatibio để xử lý chất thải chăn nuôi. Sau khi sử dụng đã thấy hiệu quả giảm mùi hôi rõ rệt, sau gần 3 tháng, mùi hôi từ phân lợn không còn, nước thải đảm bảo”.
 
htbo2.jpg
Chế phẩm Hatibo có thể làm giảm 80% mùi hôi chuồng trại và bãi chứa chất thải chăn nuôi trong 1 ngày sau khi xử lý,khắc phục triệt để, cải thiện môi trường nước.
Chế phẩm sinh học Hatibio xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi: gồm các VSV hữu ích và các enzym đặc hiệu giúp phân giải nhanh chất hữu cơ, hạn chế phát thải các loại khí CO2, CH4, H2S, NH3, tiêu diệt các VSV, chủng nấm gây hại trong khu vực chăn nuôi. Chế phẩm Hatibo có thể làm giảm 80% mùi hôi chuồng trại và bãi chứa chất thải chăn nuôi trong 1 ngày sau khi xử lý, thời gian lưu trên 1 tuần mới phải bổ sung xử lý lần tiếp theo. Có khả năng tăng khí Biogas và tự sinh tự dưỡng trong hầm Biogas.
 
Chi phí sử dụng hợp lý. 1 lít Hatibio có giá bán 30.000 đồng, sẽ giúp xử lý được 10 m2 chuồng nuôi đảm bảo không có mùi hôi phát sinh trong 1 tuần. Như vậy, nếu nuôi khoảng 100 con lợn thì mỗi vụ nuôi (4 tháng) chỉ tiêu tốn 6 triệu đồng tiền chế phẩm sinh học. Ngoài ra, môi trường tốt giúp vật nuôi chóng lớn, hạn chế dịch bệnh và giảm được khoảng 10% chi phí thuốc thú y. Đảm bảo sức khỏe cho người chăn nuôi.
htbo7.jpg
Chế phẩm Hatibio giá rẻ, dễ dử dụng, dễ thực hiện, phù hợp với trình độ của đa số người dân nông thôn.
Đặc biệt, thành phần chế phẩm là các vi sinh vật hữu ích kết hợp với các enzyme đặc hữu, không sử dụng hóa chất độc hại, không gây hại cho môi trường, an toàn đối với người và vật nuôi, không ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, môi trường đất, không khí.
 
Công nghệ này tuy tiên tiến, nhưng cách làm đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp với trình độ của đa số người dân nông thôn.
 
Cách xử lý khá đơn giản. Sử dụng 200 ml chế phẩm/m3 nước thải. Hoặc Hòa 01 lít chế phẩm với 4 lít nước sạch, phun trên chuồng trại chăn nuôi với lượng 0,5 lít/m2 chuồng trại, sẽ giúp xử lý được 10 m2 chuồng nuôi đảm bảo không có mùi hôi phát sinh trong 1 tuần. Hoặc Hòa 01 lít chế phẩm với 19 lít nước sạch và 1 kg rỉ đường (hoặc 0,5 kg đường kính). Ủ trong 3 ngày. Phun dung dịch đã ủ với mức 2 lít/m3 chất thải.
 
Góp phần phát triển nông nghiệp Hà Tĩnh theo hướng tăng trưởng xanh
 
hh4.jpg
Năm 2019, Bộ chế phẩm Hatimic và Hatibio cùng giải pháp kinh doanh của Công ty TNHH BIO GREEN nằm trong top 16 giải thưởng xuất sắc nhất về Dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”.
Năm 2019, Bộ chế phẩm Hatimic và Hatibio cùng giải pháp kinh doanh của Công ty TNHH BIO GREEN đã lọt qua hơn 700 đề xuất, được vinh danh nằm trong top 16 giải thưởng xuất sắc nhất về Dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”. Cuộc thi do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.
 
hhb.jpg
Chế phẩm Hatibio đã được cấp Giấy chứng nhận lưu hành số 02/LH-CPSHMT do Tổng cục môi trường cấp.
 
Trung tâm phối hợp với Công ty sẽ tiếp tục phát triển mô hình kinh doanh, mở rộng thị trường góp phần phát triển nông nghiệp Hà Tĩnh theo hướng tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Cùng với Hatibio đến thời điểm hiện tại, các loại chế phẩm sinh học như Hatimic, Mycorhiza, Biora… do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh nghiên cứu, sản xuất và Công ty TNHH BIO GREEN STC xúc tiến, phát triển thị trường sản phẩm đã thực sự góp phần mang lại năng suất cho cây trồng, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất…
 
Việc sản xuất kinh doanh chế phẩm sinh học ứng dụng vào thực tiễn đã góp phần đưa sản phẩm khoa học công nghệ vào thị trường, gắn với nhu cầu sử dụng của người dân mang lại ý nghĩa thực tiễn quan trọng có tính bền vững cao.
 
Có thể khẳng định, các chế phẩm sinh học đã tham gia vào việc giải quyết mâu thuẫn giữa phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp với bảo vệ môi trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển theo hướng bền vững.
 

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH& CN Hà Tĩnh cùng Công ty TNHH BIO GREEN STC được nhận giải thưởng từ cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”.

- Ứng dụng chế phẩm Hatibio mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, giảm ô nhiễm môi trường do chăn nuôi.

- Chế phẩm Hatibio một kết quả nghiên cứu khoa học hữu ích của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh được phân phối bởi Công ty TNHH BIO GREEN STC tại địa chỉ 81, đường Ngô Quyền, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh.

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn