Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022  
Thứ năm, ngày 11 tháng 11 năm 2021 | 11:20

HLV và Trang trại TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển nông nghiệp đô thị

Thời gian qua, bên cạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội Làm vườn và Trang trại (HLV&TT) TP. Hồ Chí Minh còn khẳng định được vai trò trong giúp đỡ hội viên gỡ khó trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở Hội đã làm tốt việc vừa chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh. 

1.jpg
Vườn lan được đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

 

Nhiều chương trình được triển khai 

HLV&TT TP. Hồ Chí Minh đã vận động, định hướng hội viên, nông dân chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế trang trại, góp phần không nhỏ vào công cuộc xoá đói giảm nghèo. Nhiều chương trình mà Hội triển khai mang ý nghĩa hết sức nhân văn, không chỉ giúp nông dân làm kinh tế mà còn góp phần xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và giàu đẹp. Đặc biệt, Hội đã làm chuyển biến nhận thức của bà con trong việc đưa cách làm mới và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Mười tháng qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hội viên và nông dân gặp nhiều khó khăn về sản xuất và tiêu thụ.

Tuy nhiên, sự phối hợp của HLV&TT TP. Hồ Chí Minh  cùng các sở ngành, đoàn thể liên quan đã giúp giảm bớt nhiều khó khăn cho nông dân ổn định sản xuất. Cụ thể, các cơ sở Hội đã làm tốt công tác phối hợp với Hội Nông dân ở cả 3 cấp cùng đoàn thể ở địa phương thăm hỏi, vận động  từ thiện giúp một số bà con diện chính sách, diện nghèo, hỗ trợ lẫn nhau trong tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với đó, Hội cũng tuyên truyền đến các hội viên thực hiện tốt công tác phòng chống dịch covid-19. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, 16 của TW và Chỉ thị số 12 của TP. Hồ Chí Minh trong đợt dịch đang bùng phát mạnh.

Công tác tuyên truyền cũng được HLV tập trung làm tốt. Theo đó, Hội và các cơ sở Hội đã phối hợp để tuyên truyền phổ biến chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, của thành phố về phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, xây dựng nông thôn mới, kinh tế gia đình, trang trại, vườn ao chuồng gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, và an toàn vệ sinh thực phẩm, quan tâm trao đổi kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu hội viên chấp hành việc phòng chống dịch cũng được các cơ sở Hội chú trọng.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Minh Hải, Chủ tịch HLV&TT TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Thời gian qua, Hội đã phối hợp với Hội Nông dân Thành phố, Trung tâm Khuyến nông, và các đơn vị chức năng chuyên ngành hội đoàn địa phương với những chương trình việc làm cụ thể nhằm mục địch hỗ trợ nhau trong sản xuất, giải quyết khó khăn, vận động tuyên truyền Hội viên và bà con nông dân thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần tích cực đưa sản xuất nông nghiệp phát triển. Ngoài ra, những gương điển hình, mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao được Hội lan toả mạnh mẽ đến các hội viên”.

 

2.jpg
Thành phẩm sau khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất của hội viên thuộc Hội làm vườn và Trang trại TP. Hồ Chí Minh đã đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, góp phần nâng cao giá trị, thu nhập cho hội viên trong Hội.

 

Cũng theo ông Nguyễn Minh Hải, bên cạnh mặt thuận lợi những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã có tác động không nhỏ đến việc sản xuất, kinh doanh và các công tác của Hội. Do đó, việc tổ chức các lớp tập huấn, tham gia học tập; việc sát nhập, giải thể một số hội thành viên; việc tiêu thụ sản phẩm, triển khai những cách làm, mô hình mới gặp khó khăn do giãn cách xã hội phần nào ảnh hưởng đến tình hình hoạt động và định hướng hoạt động Hội.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao và liên kết chuỗi sản xuất

Với tổng số hội viên là 2.761, trong đó hội viên tổ chức có 19 hội viên, hội viên cá nhân có 2.742 hội viên, số hội viên kết nạp mới trong quý có 46 hội viên. Tổng số hội viên của Hội hoạt động trong 2 chi hội và 4 câu lạc bộ trực thuộc. Hội hiện có 94 cơ sở Hội ở xã phường (58 câu lạc bộ khuyến nông – VAC ở xã, phường, 36 câu lạc bộ ngành nghề và tổ hợp tác. Về hội viên trang trại có trên 100 chủ trang trại và gần 1.000 gia trại).

Nhiệm vụ trọng tâm của HLV các tháng cuối năm 2021, ông Nguyễn Minh Hải cho biết, sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên và bà con thực hiện chủ trương chính sách phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo chương trình nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất sản phẩm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những hoạt động này được triển khai bằng nhiều hình thức thông qua các buổi tọa đàm trong sinh hoạt thường kỳ, lồng ghép phù hợp với chương trình khuyến nông. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền và nhân rộng mô hình VAC có hiệu quả cao, liên kết theo chuỗi sản xuất nhằm tiêu thụ sản phẩm.

 

03.jpg
Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao ở Bình Chánh - Ảnh: Phạm Cường

 

Cùng với chủ trương chung của thành phố phát triển mạnh nông nghiệp công nghệ cao và liên kết chuỗi sản xuất bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực. Theo đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp được mở rộng, nhất là các sản phẩm có giá trị và chất lượng cao từ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Năng suất lao động khu vực nông nghiệp tăng cao.

Đồng thời, tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, nhân rộng các mô hình tổ chức sản xuất mới, hiệu quả, nhất là các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, kết nối với hệ thống tiêu thụ ở cả trong nước và ngoài nước.

Hội chú trọng khuyến khích hội viên mạnh dạn chuyển từ sản xuất theo hộ gia đình riêng lẻ sang mô hình sản xuất hợp tác, liên kết, tập trung, quy mô lớn. Trong đó, cần phát triển loại hình hợp tác (tổ hợp, hợp tác xã…) trong sản xuất hoa lan cây kiểng, cá kiểng, rau sạch, chăn nuôi heo, bò… có gắn chặt với nhau từ khâu sản xuất giống, việc nuôi/trồng, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ.

Anh Nguyễn Văn Hoà, hội viên CLB Hoa lan thành phố, Giám đốc Công ty TNHH Hoa lan Hoàng Hà, chủ của 2 vườn lan và 1 hệ thống với nhiều chi nhánh tiêu thụ tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Thời gian đầu, việc trồng lan gặp không ít khó khăn, nhưng quyết tâm gắn bó với nghề được câu lạc bộ hướng dẫn kỹ thuật trồng lan, tìm đến học hỏi kinh nghiệm từ các hội viên, nhà vườn khác để áp dụng vào vườn lan của mình. Đồng thời, tìm hiểu, thử nghiệm các phương pháp tiên tiến, vườn lan của tôi đang phát triển tốt, đáp ứng được sức tiêu thụ và nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng”.

Nhờ có việc liên kết theo chuỗi, sản xuất theo hướng công nghệ cao giúp việc tiêu thụ tốt hoa lan trong dịp Tết năm vừa qua. Cụ thể, các loại hoa lan Hồ điệp, lan Dendreo trong nhiều cửa hàng, nhà vườn được tiêu thụ mạnh, tăng thu nhập của hội viên.

 

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

Mạnh Tiến
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Làm giàu nhờ trồng cam đặc sản

  Làm giàu nhờ trồng cam đặc sản

  Đến nay, trên địa bàn huyện Cao Phong (Hòa Bình) có 1.744,4ha cây ăn quả có múi, trong đó có 536,77ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Trồng cam không chỉ giúp người dân nơi đây thoát nghèo mà còn làm giàu.

 • Đưa cây xáo tam phân từ rừng về vườn: Hướng phát triển tiềm năng

  Đưa cây xáo tam phân từ rừng về vườn: Hướng phát triển tiềm năng

  Trải qua hơn 10 năm với không ít công sức và tiền của, ông Trần Thanh Tâm (TP. Nha Trang) đã đưa cây xáo tam phân từ vùng núi Hòn Hèo về trồng thành công tại xã Ninh Tân (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Tâm huyết của ông đã mở ra hướng phát triển đầy tiềm năng cho loại cây dược liệu quý này.

 • Nâng sức cạnh tranh cho trái sầu riêng xuất khẩu

  Nâng sức cạnh tranh cho trái sầu riêng xuất khẩu

  Hiện nay, Tiền Giang đã mở rộng diện tích vùng chuyên canh sầu riêng xuất khẩu lên 16.890ha, tập trung tại các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây: Huyện Cai Lậy, huyện Cái Bè, huyện Tân Phước và thị xã Cai Lậy. Trong đó, có trên 11.000ha cho thu hoạch với năng suất bình quân trên 28 tấn/ha và sản lượng hơn 312.000 tấn trái cung ứng ra thị trường trong và ngoài nước.

Top