Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ hai, ngày 15 tháng 8 năm 2022 | 13:43

Hội Làm vườn Nghệ An đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Sáng 15/8, Hội Làm vườn (HLV) tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự hội nghị có Chủ tịch HLV, Ban Chấp hành HLV tỉnh và các Chủ tịch HLV huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An đã kết nạp mới 1.479 hội viên, tổ chức 172 lớp tập huấn công tác chuyên môn; xây dựng vườn mẫu, vườn chuẩn NTM; tập huấn tiêu chuẩn OCOP; thực hiện chuyển giao các kỹ thuật với khoảng 6.105 hội viên tham gia. Tổ chức các buổi tham quan và làm việc với các chủ trang trại, các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Nhất là thăm và làm việc các mô hình sản xuất tuần hoàn, dùng chế phẩm xử lý rác thải trong vườn thành phân hữu cơ, dùng công nghệ 4.0 bón phân và tưới tiêu...

 

Ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch HLV tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị
Ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch HLV tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị

 

Triển khai thực hiện quả 97 mô hình như: Mô hình chạch, ốc bươu đen; mô hình trồng và chế biến một số sản phẩm từ cây xạ đen tại xã Thanh Phong (Thanh Chương); các mô hình sản xuất trong nhà màng, nhà lưới…

Đặc biệt, với mục đích tôn vinh chủ vườn đẹp, góp phần thực hiện xây dựng NTM, Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An đã phối hợp, tham mưu với UBND tỉnh Nghệ An, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An triển khai tổ chức Cuộc thi “Vườn chuẩn nông thôn mới đẹp” năm 2022. Bước đầu đã được hội viên đồng tình, hưởng ứng, tạo được sự lan tỏa lớn trên địa bàn tỉnh.

 

Chủ tịch HLV, hội viên HLV huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham gia hội nghị.
Chủ tịch HLV, hội viên HLV huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham gia hội nghị.

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch HLV tỉnh Nghệ An đánh giá cao HLV các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiệm vụ và củng cố, kiện toàn tổ chức hội cấp huyện và ở xã, phường, thị trấn. Hội Làm vườn cấp huyện đã chủ động phối hợp với ban, ngành, đoàn thể mở được nhiều lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật cho hội viên và xây dựng được nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại mang lại hiệu quả thiết thực.

Công tác phát triển hội viên, ngoài việc phát triển ở vùng đồng bằng, còn được Hội cơ sở quan tâm phát triển ở vùng sâu, vùng xa, tạo lực lượng đông đảo hội viên phát triển phong trào sản xuất kinh tế VAC, phát triển mô hình kinh tế vườn rừng. Cấp ủy, chính quyền một số địa phương đã quan tâm hơn đến tổ chức hội, nhiều huyện đã hỗ trợ kinh phí cho Hội Làm vườn địa phương hoạt động.

 

Trao bằng khen của HLV Việt Nam cho tập thể HLV huyện Nghi Lộc
Trao bằng khen của HLV Việt Nam cho tập thể HLV huyện Nghi Lộc

 

Tại hội nghị, các đại biểu và hội viên HLV các huyện thị xã, thành phố đã thảo luận chỉ rõ những ưu điểm và hạn chế trong công tác phát triển hội 6 tháng đầu năm, từ đó xây dựng phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp để hoạt động hội hiệu quả, thiết thực hơn trong thời gian tới.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, trọng tâm là xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới và tổ chức cuộc thi “Vườn chuẩn nông thôn mới đẹp”. Bên cạnh đó, khuyến khích phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, không chất thải, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường; tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật…

 

Các cá nhân HLV nhận bằng khen của HLV Việt Nam
Các cá nhân HLV nhận bằng khen của HLV Việt Nam

 

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh mong muốn trong 6 tháng cuối năm 2022, Hội Làm vườn các cấp trong tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, trọng tâm mà Hội Làm vườn tỉnh đã hợp đồng nhiệm vụ với UBND tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó, Hội tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho các nhà vườn ở các xã, phường, thị trấn, khuyến khích phát triển sản phẩm nông nghiệp...

Cũng tại hội nghị, HLV tỉnh Nghệ An đã trao bằng khen của Hội làm vườn Việt Nam cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào phát triển kinh tế VAC và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh năm 2021 .

 

 

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Chú trọng tiêm phòng và bảo vệ vật nuôi giai đoạn giao mùa

  Chú trọng tiêm phòng và bảo vệ vật nuôi giai đoạn giao mùa

  Hiện nay, thời tiết ở Phú Yên đang vào giai đoạn giao mùa, mưa nắng thất thường, là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh gây hại vật nuôi. Để bảo đảm an toàn dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, người chăn nuôi cần chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa.

 • Ghập ghềnh con đường mưu sinh của người “phu keo”

  Ghập ghềnh con đường mưu sinh của người “phu keo”

  Để có thêm thu nhập lúc nông nhàn, ở một số huyện miền núi Hà Tĩnh, người dân vẫn ngày ngày mưu sinh bằng nghề “đập keo” thuê nặng nhọc với nhiều mối hiểm nguy rình rập.

 • Thu lãi cao từ trồng khóm chuyên canh

  Thu lãi cao từ trồng khóm chuyên canh

  Sau nhiều năm khai hoang, vỡ hóa vùng Đồng Tháp Mười, huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) đã hình thành được vùng trồng khóm (miền Bắc gọi là dứa) chuyên canh phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu trên 15.200ha, trong đó hiện có trên 13.700ha đang cho thu hoạch với năng suất bình quân đạt 20 tấn/ha và sản lượng khoảng 300.000 tấn/năm.

Vinschool
Top